Mon, 10 / 2015 12:56 am | helios

Trong việc giáo dục các phong cách ứng xử cho trẻ cũng như giáo dục trẻ các kỹ năng sống và cách cư xử hợp lý với mọi người thì việc giáo dục trẻ cư xử hợp lý nơi công công là vô cùng cần thiết. Đối với việc giáo dục này của trẻ thì cả gia đình lẫn nhà trường cần có phương pháp giáo dục phù hợp để nâng cao đạo đức cư xử cho trẻ nhỏ, tránh để trẻ lây nhiễm những phong cách cư xử không đúng đắn ngoài xã hội.

1. Giáo dục tác phong trong trường

Ứng xử ở nhà trường khi tham gia sinh hoạt chung đảm bảo đúng giờ, tác phong nhanh nhẹn, không hò hét, hô gọi nhau ầm ĩ. Trong quá trình sinh hoạt phải tuyệt đối giữ trật tự, tôn trọng, lắng nghe và tuân theo các yêu cầu của người điều hành; đảm bảo nếp sống văn minh, không xô đẩy, chen lấn, không khạc nhổ, vứt rác bừa bãi; không đi, đứng, trèo, ngồi lên lan can, bàn học… 

Dạy trẻ cách cư xử hợp lý nơi công cộng

2. Giáo dục cách cư xử hợp lý nơi công cộng 

Ứng xử khi có mặt trong khu vực công cộng như đường phố, nhà ga, bến xe, rạp hát… đảm bảo cử chỉ, hành động lịch thiệp; nói xin lỗi khi làm phiền và cảm ơn khi được giúp đỡ; không làm ồn, ngó nghiêng, chỉ trỏ, bình phẩm người khác. Không vi phạm các nội quy, quy định chung ở nơi công cộng. 

Trung cấp dược Hà Nội liên tục tuyển sinh các lớp dược học, trung cấp hộ sinh và trung cấp y học cổ truyền đi học ngay năm 2016, lấy bằng chính quy tại Hà Đông –  Hà Nội.

3. Giáo dục trẻ cư xử hợp lý tại cơ quan hay khu tập thể

Ứng xử khi đến các cơ quan, công sở để giao dịch, liên hệ công việc đảm bảo thái độ lễ phép, lịch sự, thẳng thắn, mạch lạc; không luồn cúi, gây mất trật tự; nhã nhặn khi hỏi và cảm ơn khi được phục vụ, được sự giúp đỡ của người khác.

Ứng xử khi ở tập thể, ký túc xá (khi đi học tập trung) đảm bảo trật tự, ngăn nắp, tôn trọng mọi người, biết nhường nhịn, chia sẻ, cảm thông nhưng không vào hùa, bắt chước; phải tuân thủ nội quy về giờ giấc, dọn vệ sinh khu vực kí túc theo sự phân công và phải có ý thức giữ gìn vệ sinh chung; không vi phạm các quy định chung về trật tự, an ninh, các mối quan hệ bên ngoài khu tập thể. 


Bài viết cùng chuyên mục