Thu, 11 / 2016 9:49 pm | helios

Mỗi lần khi chúng ta mắc lỗi khiến cho người khác bị tổn thương, chúng ta đều cảm thấy lúng túng và khó xử, đối với trẻ nhỏ cũng vậy kỹ năng biết xin lỗi là một trong những điều cần thiết nhất mà bố mẹ nên dạy cho trẻ.

xin-loi

Hiện nay có rất nhiều trẻ em có hành vi sai trái thông thường đổ lỗi cho người khác. Tuy nhiên trên thực tế thì chính hành động chối tối và đổ lỗi cho người khác này là cách trẻ đang cố bảo vệ mình và tìm cho mình sự an toàn cho bản thân.

Chính vì vậy dạy trẻ kỹ năng xin lỗi và nhận lỗi cũng rất quan trọng để trẻ có thể phát triển cuộc sống của mình sau này. Đây cũng là một trong những yếu tố diu trì tình bạn và tình yêu cùng với sự thành công của trẻ trong cuộc sống.

1. Luôn khách quan

Khi trẻ nói không phải trẻ làm điều đó thì rất khó có thể biết được con có mắc lỗi hay không. Lúc này thì bạn đừng nên tìm nguyên nhân và ép trẻ đi xin lỗi ngay. Mà cha mẹ hãy giải thích cho trẻ hiểu được cãi nhau là không đúng và trước tiên cả hai phải cảm thấy có lỗi và đã có xự sự không hay, còn trong cuộc ai là người mắc lỗi thì sẽ tìm hiểu sau.

Khi người lớn nhìn vấn đề một cách khách quan thì sẽ giúp cho trẻ bình tĩnh và không cảm thấy bị xử oan. Để con trẻ biết tự nguyện nhận lỗi thì cha mẹ chính là người phân xử để chúng cảm thấy nể phục. Vì vậy nên hãy cẩn trọng khi chính mình làm trọng tài trong các cuộc cãi lộn hay những hành vi sai trái của trẻ.

2. Không ép buộc

xin-loi1

Đây cũng là cách dạy trẻ kỹ năng biết xin lỗi bố mẹ nên biết khi trẻ đã mắc lỗi rồi thì cha mẹ đừng nên trừng mắt và bắt con xin lỗi ngay. Với một số đứa trẻ khi đó rất sợ cha mẹ nên sẽ nói ấp úng, nhưng số khác lại gan lì làm ngơ vì câu nói này của cha mẹ làm cho bé trở nên bướng bỉnh và cái tôi của trẻ cũng khiến cho trẻ ngày càng muốn hàng động trái ngược lại với những gì bạn đang nói đấy nhé.

Trong thời điểm này việc bạn nên làm đó là giải thích cho trẻ hiểu xin lỗi không phải thể hiện sự hèn nhát mà là sự tự trọng và có trách nhiệm của mình. Khi đã giúp trẻ nhận thức được gây ra sai phạm gì đó thì cách tốt nhất đó phải nói thật cho cha mẹ hoặc với người lớn biết chính là phẩm chất của người dũng cảm.

3. Khen ngợi khi trẻ nhận lỗi

Khi trẻ dám nhận ra sự thật của bản thân mình thì thay vì đánh đập, chửi bới trẻ thì cha mẹ nên khơi ngợi chúng. Sau đó thì đưa ra những ví dụ cho trả thấy người lớn đôi khi cũng mắc phải những sai lầm, nhưng phải nói ra thì mọi người mới biết cách xử lý được. Nếu trong trường hợp khác nhau thì tất nhiên không phải lúc nào bạn cũng tỏ ra khen ngợi nhưng nếu lúc này trẻ đã thấy có lỗi và muốn nhận lỗi thì hãy tỏ ý cho trẻ nhận ra rằng nói thật chính là điều nên làm.

4. Cha mẹ biết nói xin lỗi con

xin-loi2

Hầu hết bậc cha mẹ nào cũng thường dạy trẻ khi làm sai hay không thì phải biết nói lời xin lỗi. Ngay cả với cha mẹ nếu có lỗi với ai ngoài xã hội cũng luôn có cảm giác áy náy và nhanh tìm cách gặp họ để xin lỗi. Tuy nhiên cũng có vài trường hợp khi cha mẹ có lỗi với con thì có phải xin lỗi con hay không?

Theo một số phụ huynh thì cho rằng mình là cha mẹ trẻ nên không phải xin lỗi. Tuy nhiên đó là quan niệm sai lầm, xin lỗi chính là cách tôn trọng con và có thể nuôi dạy con tôn trọng cha mẹ khi đó con sẽ trưởng thành hơn trong giao tiếp đấy nhé.

Bên cạnh đó thì các bậc cha mẹ nên xác định được điểm dừng cho các con trong mỗi lần xin lỗi vì nếu như để con sai phạm quá nhiều lần thì đây cũng chính là nguyên nhân gây ra tính ích kỷ ở trẻ. Bố mẹ hãy dạy trẻ kỹ năng sống biết nói lời xin lỗi với con nhưng phải định hướng cho con biết rằng, cần phải ứng xử như thế nào trước những lỗi lầm của người xung quanh nữa nhé.

Bài viết cùng chuyên mục