Sat, 08 / 2017 2:23 pm | hongly

Có thể nói địu con là vật dụng vô cùng hữu ích đối với các ông bố, bà mẹ đang nuôi con nhỏ. Vì điều kiện hạn chế mà đôi khi bạn không thể gửi bé cho ai được để đi ra ngoài mua sắm và làm các thủ tục thì chiếc địu sẽ là trợ thủ đắc lực cho mẹ. Tuy nhiên, các bạn cần hết sức lưu ý phải sử dụng sản phẩm này theo đúng hướng dẫn của nhà sản xuất nếu không sẽ nguy hiểm đến con.

Vừa qua tổ chức Cộng đồng Hoàng gia về phòng tránh tại nạn của Anh đã chia sẻ tai nạn vô cùng đáng tiếc của em bé Eric Matthews 4 tuần tuổi đã qua đời do bị ngạt khi mẹ địu đi chơi. Việc chia sẻ câu chuyện này đã rấy lên hồi chuông cảnh tỉnh cho các bậc cha mẹ về việc sử dụng chiếc địu một cách an toàn hơn.

Mẹ địu con sai cách gây ra cái chết của bé sơ sinh 4 tuần tuổi

Vì mẹ chủ quan địu con sai cách mà bé sơ sinh 4 tuần tuổi đã ngạt thở và tử vong. 

Tai nạn đáng tiếc từ sự bất cẩn của mẹ

Theo chị Marianme chia sẻ thì bé Eric mới chỉ 4 tuần tuổi khi xảy ra tai nạn. Người mẹ sử dụng một chiếc địu co dãn được làm từ vải mềm quấn quanh phần ngực và hông để địu bé. Nhưng trong quá trình di chuyển chiếc địu đã vô tình áp sát phần mặt của Eric vào người mẹ gây ngạt thở. Người mẹ đang địu con thấy con bất tỉnh thì nghĩ là con ngủ nên không đánh thức. Đến khi về đến nhà mẹ mới đau đớn phát hiện con đã bị hôn mê. Đưa đi cấp cứu thì bé đã không bao giờ tỉnh dậy và qua đời một tuần sau đó.

Marianme đã chia sẻ: “ Vì thiếu kinh nghiệm trong lần làm cha, làm mẹ lần đầu nên đã chủ quan không để ý đến các dấu hiệu bất thường mà dẫn đến cái chết của bé”. Mẹ bé thật sự ân hận về lỗi lầm của mình nên đã quyết chia sẻ thông tin bài viết xin lỗi gia đình của bé.

Mẹ địu con sai cách gây ra cái chết của bé sơ sinh 4 tuần tuổi

Dù địu con theo cách nào cũng cần đảm bảo bé được thoải mái nhất. 

Một số lưu ý giúp địu con an toàn

Thứ nhất bạn cần địu phải chặt và bé phải được đặt trong tư thế lưng thẳng, cao và đầu bé được đỡ. Còn nếu bạn địu lỏng bé có thể bị tụt xuống, khiến cho mặt áp sát hơn vào ngực mà dẫn đến hạn chế khi thở.

 Thứ hai mặt của trẻ bao giờ cũng phải được nhìn thấy được khi bố mẹ nhìn xuống. Bạn phải luôn đảm bảo rằng mặt, mũi và miệng của bé không bị che khuất và bịt kín bởi bất cứ thứ gì.

Mẹ địu con sai cách gây ra cái chết của bé sơ sinh 4 tuần tuổi

Mẹ có thể địu con theo kiểu cho bé nằm ngang vừa ăn toàn cho bé cũng vẫn thoải mái cho mẹ. 

 Ngoài ra, để con đủ gần để hôn con, khi chúng được yêu thường bạn nên được đặt ở vị trí đủ gần với má của bạn để bạn chỉ cần cúi xuống một chút là có thể hôn đỉnh đầu của con.

 Ngoài ra, bạn hãy  cố gắng giữ cho má con xa ngực.  Bạn cần luôn đảm bảo rằng má của bé luôn được giữ cao và xa khỏi người bé. Không bao giờ, bạn được để bé trong tư thế cuộn tròn vì điều này vừa gây ra khó thở. Ngoài ra, dù bạn có bận điều gì đi chăng nữa vẫn phải thường xuyên kiểm tra bé bởi bé có thể bị khó chịu mà  từ đó điều chỉnh cho bé thoải mái hơn.

Bố mẹ em yêu cần sẽ cần đỡ lưng cho bé trong tư thế tự nhiên, để bụng và ngực của bé sát vào người bạn.

Địu con không xấu nhưng mẹ có biết sử dụng đúng mục đích và đúng theo hướng dẫn sử dụng. 

Bài viết cùng chuyên mục