Wed, 08 / 2017 8:17 am | hongly

Mùa mưa đã đến đây là thời điểm dịch bệnh tay chân miệng bùng phát ở trẻ em. Căn bệnh này tuy là ngoài da nhưng lại có diễn biến khá phực tạp nếu các bạn không chịu khó theo dõi các dấu hiệu của con dễ gặp nguy hiểm. Dưới đây là 5 dấu hiệu nguy kịch của bệnh tay chân miệng ở trẻ em mà bố mẹ cần nắm vững.

Bệnh tay chân miệng thường do 2 chủng virus gây lên đó là Enterovirus 71 và Coxsackievirus gây ra. Đối tượng chủ yếu mắc bệnh là trẻ nhỏ dưới 5 tuổi đối tượng đang đi mẫu giáo. Bệnh có khả năng lây lan rất nhanh từ trẻ này sang trẻ khác qua dịch tiết mũi họng, phân hay nước bọt của trẻ bị bệnh. Hay từ chính dịch từ mụn nước vỡ ra trên tay hoặc chân trẻ bám vào đồ chơi, đồ vật trong lớp. Hiện nay chưa có vacxin phòng cũng như thuốc điều trị bệnh tay chân miệng nên bố mẹ cần hết sức lưu ý khi con mắc bệnh.

Đừng chủ quan với 5 dấu hiệu này của bệnh tay chân miệng ở trẻ em

Bệnh tay chân miệng thường gặp ở trẻ nhỏ.

Triệu chứng của bệnh tay chân miệng

Các triệu chứng của bệnh tay chân miệng thường bắt đầu bằng sốt, giảm cảm giác ngon miệng, đau họng, và mệt mỏi. Sau khoảng một hoặc hai ngày sau khi bắt đầu sốt, trên cơ thể sẽ xuất hiện các vết lở loét có thể xuất hiện trong miệng. Những vết này có đặc điểm là đỏ mọng nước bắt đầu nổi ở bộ phận tay và chân sau đó lan ra khắp người và thậm chí có cả trong miệng của bé.Những vết loét này có thể có mủ nhưng thường sẽ không bị ngứa.

Đừng chủ quan với 5 dấu hiệu này của bệnh tay chân miệng ở trẻ em

Dấu hiệu khởi phát đầu tiên là sốt cao.

Tuy nhiên trong một số trường hợp trẻ không có đầy đủ các triệu chứng như trên mà một số trẻ chỉ phát ban; một số chỉ đau họng. Còn một số còn không có triệu chứng nào đáng kể, nhưng vẫn có thể bị mắc bệnh sau khi đi xét nghiệm mới thấy.

Đừng chủ quan với 5 dấu hiệu này của bệnh tay chân miệng ở trẻ em

Bệnh tay chân miệng rất nguy hiểm nếu không điều trị đúng cách.

Những dấu hiệu nguy kịch của bệnh tay chân miệng

Trên thực tế bệnh tay chân miệng có thể điều trị khỏi dứt điểm từ 7 – 10 ngày. Nhưng bố mẹ không được chủ quan nếu thấy trẻ bệnh tay-chân-miệng có những dấu hiệu sau, cần đưa trẻ đi khám và nhập viện ngay:       

– Trẻ sốt cao liên tục khó hạ kèm theo triệu chứng nôn ói.      

– Bệnh nhân có biến chứng ở hệ thần kinh như giật mình, run chi, chới với, bứt rứt, ngủ gà, co giật, hôn mê…       

– Trẻ cảm thấy thở khó, thở nhanh, thở không đều       

– Tim đập nhanh, tay chân lạnh, màu sắc thay đổi thành xanh tái hoặc tím.  

Những biểu hiện này báo hiệu việc virus tay chân miệng đã xâm nhập vào sâu bên trong các tổ chức cơ thể đặc biệt là não bộ. Nên nếu không can thiệp sớm trẻ có thể nguy kịch đến tính mạng.

Đừng chủ quan với 5 dấu hiệu này của bệnh tay chân miệng ở trẻ em

Biến chứng nguy hiểm nhất của bệnh tay chân miệng là gây ra viêm màng não.

Biến chứng nguy hiểm của bệnh tay chân miệng

Bệnh tay chân miệng bình thường sẽ không phát triển những biến chứng nghiêm trọng. Với những chủng virus thông thường thì sau 7 đến 10 ngày uống thuốc có thể tự khỏi mà không cần điều trị y tế. Tuy nhiên, đối với một trường hợp nhiễm chủng virus nguy hiểm có thể bị biến chứng sang viêm màng não virus với các biểu hiện đặc trưng như sốt, đau đầu, cứng cổ, đau lưng… Lúc này, bạn cần phải cho bé nhập viện trong một vài ngày để điều trị. Vì biến chứng hiếm gặp khác bao gồm bệnh bại liệt như tê liệt hoặc viêm não (viêm não), có thể gây tử vong.

Bệnh tay chân miệng tuy là căn bệnh thường gặp đối với trẻ em nhưng nếu không biết điề trị đúng cách sẽ gây nguy hiểm cho sức khỏe của bé. 

>>>Xem them: thuê xe cưới hà nội

Bài viết cùng chuyên mục