Mon, 07 / 2017 10:44 pm | hongly

Nhiều khi trong lúc bố mẹ tức giận với những việc làm của con và la hét trước mặt chúng. Bạn nghĩ rằng cách đó sẽ giúp bé sợ và biết lỗi sai của mình. Nhưng nghiên cứu khoa học đã chỉ ra việc la hét có tác dụng ngược và ảnh hưởng nghiêm trọng đến thần kinh của con.

Trong quá trình dạy con không thể tránh được những lúc vì tức giân mà bạn la và quát lớn với bé. Tuy nhiên, nếu việc này trở thành thói quen thì bạn nên dừng lại ngay vì nó sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến tâm lý của con sau này. Dưới đây là ảnh hưởng của la hét với tâm lý của trẻ:

Đừng hét lên với con nếu bạn biết những sự thật này Cha mẹ thường xuyên quát mắng sẽ gây ảnh hưởng đến thần kinh của trẻ. 

Khiến cho trẻ trở lên hiếu chiến hơn

Nếu bạn đang muốn con dừng một hành động sai trái nào đó thay vì la hét quát con để đạt được mục đích thì bạ nên bình tĩnh hơn để uốn nắn bé. Vì lúc bạn hét lên con sẽ hết sức lo sợ vì lỗi lầm mình gây ra và. Bạn la hét và quát mắng sẽ đẩy não bộ của đứa trẻ vào trạng thái sẵn sàng chiến đấu. Bé sẽ phản ứng lại lời nói của của bạn và làm cho trẻ trở lên hiếu chiến hơn. Ngược lại nếu bạn nhẹ nhàng và bình tĩnh nói với con thì sẽ giúp khơi dậy cảm giác an toàn và tin tưởng nên con sẽ không phản ứng mạnh.

Đừng hét lên với con nếu bạn biết những sự thật này Con bạn sẽ hung hăng và hiếu chiến hơn. 

Bé sẽ hình thành thói quen xấu bạn phải la hét mới làm

Thông thường chúng ta hay la hét với con vì mong chúng sẽ hợp tác hơn nhưng bạn đã nhầm. Vì khi bạn la hét quá nhiều bé sẽ hình thành phản ứng cho rằng bạn đang không nghiêm túc. Lúc nào bạn phải la hét thì chúng mới phải nghe lời và làm những điều bạn yêu cầu. Điều này rất nguy hiểm vì sẽ khiến cho con bạn ngày càng nhờn.

Đừng hét lên với con nếu bạn biết những sự thật này Giảm khả năng giao tiếp và tiếp thu. 

Giảm khả năng giao tiếp và tiếp thu của con

Trên thực tế, việc la hét chưa bao giờ là kênh giao tiếp hiệu quả. Có một thực tế đáng buồn rằng chính bạn la hét với con là để chúng không ăn vạ hay khóc lóc nữa. Hay chúng ta la hét là để mong con ghi nhớ đều chúng ta nói. Nhưng điều đó chưa bao giờ là hiệu quả vì bạn sẽ khiến chúng không thể hiểu nổi tại sao mình phải làm việc đó, tâm trạng lo sợ sẽ khiến bé tiếp thu kém hơn.

Các nhà tâm lý học còn chỉ ra việc sử dụng tiếng hét để truyền tải các thông điệp sẽ khiến trẻ dù lớn hay nhỏ sẽ tìm cách tự bảo vệ bản thân của mình mà quên đi nội dung cuộc hội thoại. Từ đó việc giao tiếp trở nên thất bại khi thông tin không được truyền đạt tốt nhất.

Đừng hét lên với con nếu bạn biết những sự thật này Trẻ sẽ hình thành thói quen cha mẹ mắng thì mới làm. 

Hủy hoại niềm tin của con với bạn

Nếu bạn chỉ dùng la hét để bắt con phục tùng theo ý muốn của mình. Thì lâu dần bạn sẽ làm sói mòn niềm tin của con với bạn. Bé sẽ không cảm thấy được yêu thương và tin tưởng mà chỉ thấy rằng mình phải phục tùng theo ý bố mẹ thì bố mẹ mới vui lòng. Vì thế, thay vì la hét bạn có thể học nguyên tắc cái ôm 8 giây của người Nhật vô cùng hiệu quả. Mỗi khi bé đang quấy khóc về một vấn đề nào đó, thay vì khó chịu quát con bạn có thể ôm bé vào lòng khoảng 8 giây. Tình yêu thương của bạn sẽ làm cho bé cảm thấy an tâm và dịu lại từ đó mẹ có yêu cầu gì bé cũng dễ tiếp thu hơn.

Dạy con chưa bao giờ là việc đơn giản đối với mỗi ông bố bà mẹ. Để mang đến những điều tốt nhất cho con bố mẹ hãy cố gắng sửa đổi những lỗi sai dù là nhỏ nhất. Điều đó không chỉ giúp cho con bạn phát triển tốt hơn mà còn giúp bạn tự hoàn thiện bản thân mình trong mắt con. 

Bài viết cùng chuyên mục