Sat, 08 / 2017 1:06 pm | hongly

Thời gian gần đây Bệnh viện Nhi Đồng 1, Tp. Hồ Chí Minh liên tục tiếp nhận các trường hợp trẻ có dấu hiệu loạn thần, quấy khóc, la hét lơ ngơ vì sử dụng miếng dán chống say tàu xe khi đi chơi và đi du lịch. Việc bố mẹ sử dụng miếng dán say tàu xe sai cách cho con đã vô tình ảnh hưởng đến thần kinh của bé.

Trẻ em cũng giống như phụ nữ là những đối tượng có tiền đình yếu nên rất dễ bị say tàu xe và chóng mặt. Sợ con say xe trong những chuyến đi dài nhiều bà mẹ đã sử dụng miếng dán chống say tàu xe của người lớn cho con vì nó tiện dụng. Tuy nhiên, điều này lại vô tình làm hại đến sức khỏe của con.

Dùng miếng dán say tàu xe sai cách mẹ vô tình hại con

Nhiều bố mẹ vì lo sợ con bị say xe trong quá trình di chuyển đã tìm đến các loại thuốc để hỗ trợ. 

Loạn thần vì miếng dán chống say tàu xe

Miếng dán chống say tàu xe thường có hình chữ nhật hay hình tròn đây là loại thuốc điều trị ngấm qua da. Ưu điểm của sản phẩm này không phải uống nên không có sự chuyển biến đối hấp thu và bị chuyển hóa bởi gan như thuốc uống. Mà dược chất vẫn được cấp một cách liên tục vào cơ thể. Khi muốn ngưng điều trị các bạn chỉ cần tháo miếng dán da. Các bạn lưu ý do miếng dán được dán ngay sau tai nên thuốc sẽ ngấm vào tĩnh mạch não nhanh chóng sau đó tác động đến các cơ quan của não. Vì vậy, nếu các bạn dùng không đúng liều và sai cách thì sẽ gặp tác dụng phụ như: liệt đối giao cảm, loạn thần, lơ mơ, nhức đầu, khô miệng mất nước…

Dùng miếng dán say tàu xe sai cách mẹ vô tình hại con

Việc sử dụng miếng dán say tàu xe cho trẻ em là không được phép. 

Đặc biệt, sản phẩm này không được khuyến cáo dùng cho trẻ em nên bố mẹ mà dùng cho con tác dụng phụ rất nguy hiểm. Triệu chứng loạn thần có thể mất cả tuần để hồi phục tinh thần lơ mơ, nói năng mê sảng và không kiểm soát được hành động của mình. Như trường hợp của bé gái 9 tuổi huyện Hooc Môn nhập viện trong tình trạng kích động mê sảng. Mẹ cháu có chia sẻ là đã dán miếng dán chống say tàu xe cho con đi ô tô bớt say. Nhưng chỉ sau khoảng vài tiếng đồng hồ cháu bé đã có biểu hiện chóng măt, đau đầu, nói nang mê sảng và la hét đành đưa cháu đến bệnh viện.

Bé đã phải nhập viện để điều trị loạn thần do dị ứng với scopolamine có trong miếng dán say tàu xe. Sau 2 ngày điều trì tình hình đã khả quan hơn, nhưng cũng là lời cảnh tỉnh với các bậc cha mẹ khi sử dụng các loại thuốc cho con. Nên tuân theo hướng dẫn của dược sĩ và nhà sản xuất không được tự ý dùng.

Dùng miếng dán say tàu xe sai cách mẹ vô tình hại con

Trường hợp bé gái bị loạn thần phải điều trị sau khi dùng miếng dán say tàu xe. 

Hướng cách chống say  tàu xe cho trẻ em

Trên thực tế, các bác sĩ khuyến cao trẻ em dưới 12 tuổi không được dùng miếng dán say tàu xe. Trước khi đi di chuyển bằng ô tô, tàu hỏa, bố mẹ có thể lưu ý một số điểm như: không nên ăn quá no hoặc để trẻ quá đói. Khi ngồi trên xe nên ưu tiên trẻ ngồi các hàng ghế trước, tránh gió lùa và luôn khuyến khích cho trẻ nhìn ra xung quanh chứ không nhìn vào một điểm.

Ngoài ra, bố mẹ có thể áp dụng một số kinh nghiệm trị ho dân gian cho trẻ như dán gừng vào rốn, ngậm hoặc xoa gừng tươi vào người. Ngửi vỏ chanh, quýt, cam…cũng là cách hạn chế say xe. 

Bài viết cùng chuyên mục