Thu, 01 / 2015 6:43 pm | helios
Gia đình có vai trò quan trọng trong việc nuôi dạy và giáo dục con cái. Trong gia đình, người mẹ vừa là mẹ vừa là bạn với con, việc quan tâm, gần gũi, quản lý chặt chẽ của mẹ sẽ giúp tạo ra hàng rào bảo vệ con cái từ xa.

1. Giáo dục kiến thức cơ bản cho con

Cha mẹ cần cung cấp cho trẻ em những kiến thức cơ bản nhất về giới tính. Có thể dạy cho trẻ em biết rằng không ai được chạm vào “chỗ riêng tư” của trẻ.
Với trẻ lớn hơn, có thể dạy cho các cháu biết những hành vi lạm dụng tình dục là phạm pháp. Dạy cho trẻ biết quyền mình được bảo vệ và tự bảo vệ. Vì kẻ bạo hành thường lôi cuốn, và có thể sẽ gây nhầm lẫn cho trẻ về những gì là đúng và sai, hay nói cho trẻ biết tình trạng lạm dụng là một "trò chơi".
Dạy cho trẻ biết thân thể là “tài sản riêng” của chúng.Trẻ có quyền từ chối những cái ôm hoặc những tiếp xúc gây khó chịu.

2. Trò chuyện nhiều hơn với con cái

Quan trọng nhất là bố mẹ phải học cách trò chuyện với con cái mình về những vấn đề tế nhị. Khuyến khích chúng đặt câu hỏi về các vấn đề khác nhau trong cuộc sống cũng có nghĩa là khuyến khích chúng đặt những câu hỏi về những vấn đề sâu kín.
Bố mẹ cần cố gắng tìm hiểu và hòa đồng với bạn bè của con vì từ đó bố mẹ có thể có được những thông tin cần thiết.
 
Mẹ cần có phương pháp giáo dục bảo vệ trẻ đúng đắn

3. Giáo dục các kỹ năng an toàn

Dạy trẻ không bao giờ được đi vào chỗ kín, nơi vắng vẻ với một ai nếu không có sự đồng ý của bố mẹ.Trong trường hợp này thì trẻ gái cần có sự đồng ý của mẹ hoặc một phụ nữ lớn tuổi trong nhà.
Một điều các bậc phụ huynh cần ghi nhớ là không phải bất cứ trường hợp lạm dụng tình dục cũng có bạo lực.Trẻ em thường tin tưởng người lớn, nhất là người thân trong gia đình. Chúng thường dễ dàng chấp nhận những gì người ta yêu cầu để đổi lấy tình thương yêu hay che chở. Đây cũng là lý do vì sao trẻ thường bị lạm dụng bởi người thân và thường các trường hợp lạm dụng rơi vào im lặng.
 Giảm thiểu cơ hội bằng cách cha mẹ loại bỏ hoặc giảm bớt sự cô lập của trẻ như vậy chúng ta sẽ làm giảm đáng kể nguy cơ bị lạm dụng tình dục, trong nhiều trường hợp lạm dụng tình dục xảy ra trong cô lập, những người lạm dụng thường trở nên thân thiện với nạn nhân và gia đình của họ, chiếm được lòng tin, và tăng thời gian một mình với trẻ.

4. Kiểm soát hành vi của con

Theo dõi việc sử dụng Internet của trẻ em. Người phạm tội sử dụng Internet để thu hút trẻ em tiếp xúc vật lý. Cấm trẻ xem những băng hình xấu, đồ trụy, những băng hình không lành mạnh
Ngoài việc giáo dục nâng cao nhận thức cho trẻ, gia đình cần phải liên kết chặt chẽ với nhà trường, vì thời gian chúng đến trường chiếm thời gian lớn và kẻ lạm dụng thường lợi dụng rủ rê trẻ khi chúng ở trường hay từ trường về nhà…
Bài viết cùng chuyên mục