Thu, 10 / 2015 12:45 am | helios

Đối với việc giáo dục tre bạn không thể chỉ dạy trẻ học tập với những bài vở khô khan ở trường mà còn cần giáo dục trẻ những kỹ năng sống cần thiết, giúp cho trẻ hiểu được nhiều yếu tố khác nhau ngoài xã hội cũng như phụ trợ trẻ có thể có cái nhìn xã hội khách quan và tương đối hơn.

Đặc biệt cần giáo dục trẻ trong đàm thoại, nhất là để trẻ có thể tự tin phát biêu ý kiến cá nhân của mình  

1. Diễn tả thái độ tích cực: 

Đối với việc giáo dục trẻ thì cần để trẻ thể hiện được sự tích cực của chúng, Nhiều trẻ không ma hiểu cũng không nhận biết đúng được âm điệu, đặc điểm mặt, và các cử chỉ thông thường.

Trung cấp dược Hà Nội liên tục tuyển sinh các lớp dược học, trung cấp hộ sinh và trung cấp y học cổ truyền đi học ngay năm 2016, lấy bằng chính quy tại Hà Đông –  Hà Nội.

Chính vì vậy nên  khi trò chuyện với trẻ thì bố mẹ ngoài việc nói bằng lời thì nên diễn tả sinh động bằng ánh mắt, nụ cười hay các cử chỉ đơn giản để tương tác theo câu chuyện, lời nói của mình. Thậm chí bạn còn có thể sử dụng vật dụng để minh họa cho câu chuyện của mình để cho trẻ có thể hiểu hơn nội dung câu chuyện mà bạn kể. Trẻ sẽ dần dần bắt chước để thể hiện điều đó.

Giúp bạn giáo dục kỹ năng nói chuyện cực hay cho bé

2. Nhìn vào mắt.

Người ta thường nói đôi mắt là cửa sổ tâm hồn. chính vì vậy nên bạn hãy khuyến khích con trẻ nhìn thẳng vào mắt đối phương khi họ nói, đây không chỉ là cách giúp cho trẻ tăng khả năng đàm thoại mà còn giúp trẻ bắt được thần thái của người nói. Bên cạnh đó việc nhìn thẳng vào mắt đối phương khi trò chuyện còn thể hiện được sự tin tưởng và tôn trọng dành cho đối phương 

3. Tỏ ra thích thú. 

Hãy dạy trẻ biết cách tỏ ra thích thú đối với người nói chuyện, bắt đầu từ việc bạn cần tỏ ra thích thú khi nghe trẻ nói. Giúp trẻ thoải mái bày tỏ cảm xúc thông qua ánh mắt, giác quan, cử chỉ hay lời nói . điều này cũng giúp trẻ hiểu cách nhìn buồn chán diễn tả ‘Con không thích bạn’ hay ‘Con không muốn nghe những gì bạn nói.’

4. Bắt đầu đàm thoại. 

Thông thường với những trẻ tăng động thì sẽ rất khó bắt trẻ tập trung vào một cuộc đàm thoại nghiêm túc được, chính vì vậy trẻ cung rất ngại gặp gỡ những người khác vì chính bản thân chúng cũng không biết cách nên mở đầu câu chuyện như thế nào. Vì vậy bạn hãy khuyến khích trẻ tham gia vào các cuộc trò chuyện và mở đầu bằng những câu chào hỏi sức khỏe đơn giản nhất cho tới cách bắt chuyện vời người lớn hoặc bạn bè. Hãy nhắc nhở trẻ thường xuyên việc cần tương tác với những người khác 

Tuy nhiên, chúng ta cũng không khuyến khích trẻ nói hay trả lời với một câu nói dài dòng nhiều từ ngữ thừa, không đi vào trọng tâm của câu chuyện.


Bài viết cùng chuyên mục