Tue, 08 / 2017 9:03 am | hongly

Trong quá trình nuôi dạy con bố mẹ sẽ phải trải qua rất nhiều các cuộc khủng hoảng tâm lý như khủng hoảng lên 2, lên 3…Những cuộc khủng hoảng này thường khá khó khăn cho mẹ và bé để cùng nhau xử lý bình tĩnh các vấn đề. Dưới đây là một số bí kíp giúp mẹ ra tay trị ngay khủng hoảng “ăn vạ” của bé.

Nguyên tắc của việc xử lý khủng hoảng “ăn vạ” của bé là bố mẹ cần phải hết sức bình tĩnh nó sẽ có 5 giai đoạn cảm thông, chia sẻ, lắng nghe và đưa ra đề xuất giúp bé giải quyết vấn đề.

Giúp mẹ ra tay trị ngay khủng hoảng “ăn vạ” của các bé con 

Giai đoạn từ 2 – 3 tuổi bé rất "ăn vạ" để có được thứ mình muốn. 

Bố mẹ bày tỏ sự đồng cảm với con

Dấu hiệu đầu tiên của các cuộc khủng hoảng ăn vạ đó là khóc. Bé sẽ khóc ầm ĩ lên hoặc gào to để cho mọi người chú ý. Bình thường có thể rất dễ để dỗ dành bé khi khóc. Nhưng khi bé bị khủng hoảng thường sẽ rất khó khăn và bé có xu hướng càng dỗ càng khóc to hơn. Mà theo cơ chế não bộ khi nghe tiếng khóc của trẻ con, tim chúng ta đập nhanh hơn não sẽ bị thúc ép để tìm ra cách giải quyết vấn đề nhanh chóng. Chúng ta càng muốn con nín khóc ngay lập tức bằng cách quát mắng con sẽ khiến bé ấm ức và không kiểm soát được cảm xúc của mình. Thay vì quát mắng con bố mẹ cần ngồi xuống ôm bé vào lòng hỏi bé về vấn đề mà con đang gặp phải. Hãy nói với bé rằng bạn rất quan tâm đến vấn đề của bé, bé hãy chia sẻ với bạn để tìm cách giải quyết vấn đề.

Giúp mẹ ra tay trị ngay khủng hoảng “ăn vạ” của các bé con

Những lúc này bố mẹ cần hết sức bình tĩnh xử lý vấn đề của bé. 

Tìm hiểu và gọi tên vấn đề của con

Sau khi đã giúp bé bình tĩnh chia sẻ vấn đề của bé với mẹ rồi thì bạn hãy đóng vai là người phán xử tìm hiểu và gọi tên vấn đề của con. Bố mẹ cần tìm hiểu nguyên nhân của cuộc khủng hoảng ăn vạ này là gì. Con đang thực sự gặp vấn đề gì. Hãy chấp nhận mọi vấn đề của trẻ, nhiều lý do có thể bạn sẽ thấy tật khó hiểu và hơi ngớ ngẩn. Nhưng vì bé cũng là một thực thể có sở thích và suy nghĩ riêng nên bạn cần tôn trọng. Ví dụ như việc  bé nhà bạn không thích ăn sữa chua trộn dâu tây và bé khóc ầm lên ăn vạ. Sau này mẹ biết vấn đề đó rồi sẽ không cho bé ăn như vậy nữa mà chỉ cho ăn sữa chua không thôi.

Giúp mẹ ra tay trị ngay khủng hoảng “ăn vạ” của các bé con

Hãy cố gắng vỗ về an ủi bé tìm hiểu vấn đề mà con đang gặp phải. 

Đưa ra đề xuất giải quyết vấn đề cho bé

Sau khi tìm hiểu được vấn đề của con là gì thì bố mẹ cần cùng con tìm cách giải quyết. Trong trường hợp có thể giải quyết ngay được cho bé thì các bạn hãy làm và giải thích cho con lần sau có như vậy thì cứ bảo với mẹ không nên quấy khóc sẽ rất mệt cho con. Còn trong trường hợp vấn đề của bé nằm ngoài tầm kiểm soát của bạn thì bạn cần phải giải thích cho bé. Ví dụ như việc bé không thích đi tất vào mùa lạnh vì bị vướng chân. Nhưng như vậy thì bé sẽ rất dễ bị cảm lạnh. Nên mẹ cần phân tích cho bé rằng nếu con không đi tất thì sẽ bị lạnh chân và bị ốm không đi học đi chơi được…Nếu bé hiểu ra thì sẽ kết thúc cơn ăn vạ của mình và nghe lời mẹ hơn.

Giúp mẹ ra tay trị ngay khủng hoảng “ăn vạ” của các bé con

Đưa ra cách giải quyết tốt nhất cho bé. 

Khủng hoảng “ăn vạ” của trẻ là vấn đề mà bố mẹ nào cũng gặp phải. Nếu bố mẹ không khéo léo xử lý một cách hiệu quả thì có thể ảnh hưởng đến tính cách của bé sau này. Trên đây là cách xử lý cho bố mẹ tham khảo nhưng tùy từng bé sẽ có tính cách khác nhau nên áp dụng cần linh hoạt. 

Bài viết cùng chuyên mục