Thu, 08 / 2017 10:40 am | hongly

Nhiều bà mẹ hiện nay vẫn giữ thói quen cho trẻ sơ sinh uống thêm nước. Nhưng theo bác sĩ điều này là tuyệt đối không cần thiết và có thể khiến cho bé con nhà bạn phải đối mặt với nhiều mối nguy hiểm về sức khỏe.

Trên thực tế đã có rất nhiều chuyên gia cảnh báo với các bà mẹ về hậu quả khi cho trẻ sơ sinh uống thêm nước lọc bổ sung. Nhưng có lẽ có nhiều người vẫn chưa ý thức được sự nguy hiểm của hành động này. Dưới đây là những tác hại của việc cho trẻ uống nước:

Hậu quả nghiêm trọng của việc cho trẻ sơ sinh uống thêm nước

Mẹ có biết không nên cho trẻ sơ sinh uống nước sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của bé. 

Trẻ bị thiếu dinh dưỡng, còi cọc chậm lớn

Khi trẻ sơ sinh uống nước lọc sẽ có cảm giác no vì kích thước dạ dày của bé còn rất nhỏ. Vì thế vô hình chung sẽ làm cho bé giảm lượng sữa ăn ở những lần sau, trẻ không bú đủ sữa thì không có đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể. Do đó, khi mẹ cho bé uống nhiều nước có thể khiến cho bé suy dinh dưỡng, còi cọc, chậm lớn.

Gây tổn thương đến thận

Trong giai đoạn sơ sinh thận của trẻ nhỏ chưa được hoàn thiện chức năng như người lớn. Do đó, việc mẹ cho bé uống quá nhiều nước sẽ khiến cho thận làm việc quá tải. Lượng sodium thoát ra ngoài theo cách thải nước thừa của hệ thống bài tiết đến lúc đó sẽ gây ra vấn đề về thận như viêm cầu thận, suy thận…rất nguy hiểm đến tính mạng của trẻ.

Hậu quả nghiêm trọng của việc cho trẻ sơ sinh uống thêm nước

Bé uống nước nhiều sẽ dễ bị suy dinh dưỡng và chậm lớn. 

Co giật và hôn mê do nhiễm độc nước

Theo các bác sĩ Nhi khoa thì nước lọc chưa chắc đã an toàn cho trẻ sơ sinh. Nghiên cứu khoa học đã chỉ ra nồng độ natri trong cơ thể bé sẽ bị loãng ra nếu được cho uống nước quá nhiều. Lượng natri đó sẽ theo nước bị thoát ra bên ngoài do thận của trẻ sơ sinh chưa hoàn thiện. Sự thiếu hụt natri trong máu sẽ ảnh hưởng đến hoạt động của não bộ. Một số trẻ có triệu chứng nhiễm độ gây khó chịu, buồn ngủ, hôn mê hoặc co giật.

Hậu quả nghiêm trọng của việc cho trẻ sơ sinh uống thêm nước

Trẻ sơ sinh dưới 6 tháng chỉ cần bú sữa mẹ là đủ không cần bổ sung nước. 

Dễ mắc thêm bệnh tật

Có thể nói việc cho bé sơ sinh uống thêm nước có thể tăng nồng độ bilirubin gây bệnh vàng da và giảm cân  nhanh sẽ kéo theo việc cơ thể kiệt sức. Chưa kể nếu nguồn nước để sử dụng cho bé mà nhiễm asem  cao còn tiềm ẩn nguy cơ mắc mầm bệnh. Theo nghiên cứu khoa học thì những đứa trẻ uống nhiều nước sẽ phải đói mặt với nguy cơ tiêu chảy cao hơn so với các trẻ bình thường khác.

Tuy nhiên, các mẹ cũng đừng quá cứng nhắc quá mà không cho con uống nước, Ví dụ như trong những ngày nắng nóng, bé bị ra nhiều mồ hôi, mẹ hoàn toàn cần cho con uống thêm chút nước để phòng mất nước. Nhưng chỉ nên cho con uống khoảng 1-2 muỗng cà phê thôi nhé!.

Với trẻ trên từ 6 tháng thì ngoài việc uống sữa, còn phải ăn dặm thêm cháo nên có thể uống nước lọc là cần thiết. Mỗi bữa mẹ có thể cho trẻ uống một vài thìa sau khi ăn. Và khi trẻ đã dứt sữa dù là 6 tháng – 1 tuổi thì ngoài ăn dặm vẫn cần bổ sung nước lọc. 

Bài viết cùng chuyên mục