Sat, 08 / 2017 1:24 pm | hongly

Trước tình hình, dịch bệnh sốt xuất huyết diễn biến phức tạp như hiện nay trẻ em chính là đối tượng dễ mắc căn bệnh truyền nhiễm này nhất. Căn bệnh này khá lành tính nên có 70% bệnh nhân có thể tự điều trị khỏi tại nhà. Tuy nhiên, khi chăm sóc trẻ bị sốt xuất huyết tại nhà bố mẹ cần lưu ý những điểm sau đây.

Trên thực tế, các bệnh viên trên địa bàn thành phố Hà Nội hiện nay đã quá tải số người nằm viện vì sốt xuất huyết. Do đó, khi các con không may bị sốt xuất huyết mà bệnh vẫn ở thể nhẹ thì mẹ hoàn toàn có thể chăm sóc cho bé tại nhà.

Hướng dẫn cách chăm sóc trẻ sốt xuất huyết tại nhà

Mẹ cần đo nhiệt độ thường xuyên và hạ sốt đúng cách cho con. 

Một số lưu ý khi chăm sóc trẻ bị sốt xuất huyết tại nhà

Khi bác sĩ chưa cho chỉ định nhập viện thì mẹ hoàn toàn có thể điều trị sốt xuất huyết tại nhà cho con bằng những cách dưới đây:

Hạ sốt đúng cách sử dụng paracetamol để hạ sốt cho bé khi nhiệt độ cơ thể lên đến trên 38 độ C. Muốn cơn sốt nhanh chóng giảm thì mẹ có thể áp dụng thêm cách chườm nước ấm ở các vị trí trán, nách, hai bên bẹn.

Hướng dẫn cách chăm sóc trẻ sốt xuất huyết tại nhà

Tăng cường cho bé uống nước hoa quả tăng sức đề kháng. 

Bổ sung nước cho bé đầy đủ, khi trẻ bị sốt cao sẽ dẫn đến tình trạng mất nước. Nên cho trẻ uống nước đầy đủ là rất cần thiết vì bệnh có khả năng gây biến chứng cô đặc máu mà sốc sốt xuất huyết. Bạn nên cho bé uống nước oresol hoặc nước cam, nước chanh, nước khoáng mặn sẽ tốt hơn.

Về chế độ dinh dưỡng nên cho bé ăn những thức ăn dạng lỏng đầy đủ chất dinh dưỡng, uống sữa thường xuyên kết hợp với chế độ ăn ngủ hợp lý sẽ giúp bé mau chóng lành bệnh.

Mẹ cũng cần lưu ý theo sát các diễn biến của bệnh và khi có dấu hiệu bệnh trở nặng cần đưa bé đến các cơ sở y tế gấp để được điều trị kịp thời.

Hướng dẫn cách chăm sóc trẻ sốt xuất huyết tại nhà

Cho bé ăn thức ăn loãng dễ tiêu hóa. 

Những việc mẹ tuyệt đối tránh không nên làm khi bé bị sốt xuất huyết

Khi bé bị sốt xuất huyết mẹ không nên thực hiện những hành động dưới đây sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng của con:

  • Không nên cạo gió cho sẽ vì có thể gây chảy máu, nhiễm trùng huyết.
  • Không được sử dụng thuốc Aspirine hoặc Ibuprofen để hạ sốt cho trẻ vì có thể gây ra biến chứng xuất huyết dạ dày.
  • Tuyệt đối không cho trẻ uống các loại nước có ga màu đen, đỏ sẽ gây nhầm lẫn với tình trạng xuất huyết tiêu hóa.

Hướng dẫn cách chăm sóc trẻ sốt xuất huyết tại nhà

Cho bé uống đủ nước. 

  • Bố mẹ không được tự ý cho con đi truyền dịch tại các cơ sở y tế tư nhân. Chỉ được truyền dịch cho con khi có chỉ định của bác sĩ và đặc biệt là bệnh nhân chỉ nên truyền dịch tại các bệnh viên lớn có đầy đủ trang thiết bị và người theo dõi.

Nếu bố mẹ thấy bé có những biểu hiện như vật vã, lừ đì, đau ổ bụng dữ dội, nôn nhiều, xuất huyết niêm mạc, đi tiểu ít…Cần phải đưa bé đến ngay các cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu kịp thời. Bệnh sốt xuất huyết rất nguy hiểm nên tất cả các gia đình không được chủ quan cùng phòng tránh vượt qua được dịch bệnh. 

Bài viết cùng chuyên mục