Mon, 06 / 2015 9:26 pm | helios

Vào mùa hè, thời tiết nóng nực, nên các bé có thể sẽ ra nhiều mồ hôi vì thế các mẹ có thể tắm cho các bé hàng ngày. Nhưng cách tắm cho trẻ sơ sinh trong mùa hè như nào thì nhiều bà mẹ còn lúng túng. Vì thế việc các mẹ phải biết cách tắm cho trẻ sơ sinh đúng cách là một việc cần thiết để giúp bé luôn thoải mái và luôn đảm bảo được sức khỏe cho bé yêu trong những ngày hè oi bức.

cach tam cho tre so sinh 1

Việc tắm cho bé hàng ngày có thể sẽ làm trôi đi lớp bảo vệ tự nhiên ngoài da và làm mất đi độ ẩm vốn có trên da của bé. Điều này sẽ làm giảm khả năng tự bảo vệ làn da của bé. Vì thế cách tắm cho trẻ sơ sinh cũng là một việc cần các mẹ phải học hỏi. Ads: Căng da mặt giá bao nhiêucăng da mặt bằng chỉ sinh học hiệu quả, đảm bảo an toàn trong quá trình thực hiện tại thẩm mỹ viện Placencare.

Hướng dẫn cách tắm cho trẻ sơ sinh trong mùa hè

1. Thời điểm thích hợp để tắm cho bé

– Vào mùa hè, thời tiết oi bức, bé ra nhiều mồ hôi thì các mẹ có thể tắm cho bé hằng ngày (không quá 1 lần/ngày). Còn mùa đông, trời lạnh thì các mẹ chỉ nên tắm cho bé từ 2 – 3 lần/tuần là đủ (tranh thủ những hôm trời ấm). Ngoài việc tắm cho bé thường xuyên thì các mẹ cũng cần phải chú ý thường xuyên dùng khăn và nước ấm để lau mặt, cổ, chân, tay, nách, bẹn… để giúp bé luôn sạch sẽ.

– Các mẹ nên chọn thời điểm để tắm cho bé là những lúc có ánh mặt trời và phù hợp với thời gian của các mẹ. Buổi sáng thì các mẹ có thể tắm cho bé vào khoảng 10 – 11h, còn buổi chiều thì tắm cho bé vào khoảng 3 – 4h là thời điểm thích hợp.

2. Các bước tắm cho trẻ sơ sinh

cach tam cho tre so sinh 2

– Bước 1:

Các mẹ cần chú ý đặt một chiếc khăn vào đáy chậu trước khi đặt bé vào để trành việc bé bị trượt.

– Bước 2:

Pha nước ấm, các mẹ lưu ý là cho nước nóng vào trong chậu trước rồi mới cho nước lạnh vào sau.

– Bước 3:

Các mẹ bắt đầu rửa mặt cho bé trước bằng cách sử dụng một miếng bông sạch, thấm nước rồi lau nhẹ nhàng mặt cho bé từ trong ra ngoài. Tiếp đó cách sử dụng tăm bông để làm sạch vành tai cho bé (lưu ý: các mẹ tuyệt đối không được cho bông vào ngoáy trong tai bé).

cach tam cho tre so sinh 6

– Bước 4:

Các mẹ dùng khăn bông mềm và lau sạch từng bộ phận trên người bé một cách nhẹ nhàng. Bắt đầu lau từ mặt, cổ, lưng , phần nách và tay cho bé.

– Bước 5:

Tiếp đến các mẹ vệ sinh vùng bụng, rồi xuống đến bẹn, mông và cuối cùng là vệ sinh hai chân cho bé. Các mẹ lưu ý là nên vạch các ngấn tay, ngấn chân, ngấn bụng để lau sạch mồ hôi cho bé.

– Bước 6:

Sau khi đã lau rửa xong toàn bộ cơ thể cho bé thì tiếp đến các mẹ gội đầu cho bé. Trước khi gội đầu thì các mẹ phải bế bé ra khỏi chậu, đặt bé nằm vào một chiếc khăn bản to, quấn bé lại để giữ ấm cho bé. Các mẹ chú ý là nên bế bé nằm ngửa để tránh cho nước cũng như dầu gội đầu vào mắt bé. Sau đó các mẹ hãy dùng ca dội một chút nước ấm lên đầu bé, xoa một chút dầu gội rồi rửa sạch ngay và không nên để lâu.

Trường trung cấp dược Hà Nội thông báo xét tuyển các lớp trung cấp dược, trung cấp điều dưỡng và trung cấp y học cổ truyền đi học ngay tại Hà  Đông- Hà Nội năm 2016

– Bước 7:

Các mẹ hãy dùng một chiếc khăn bông khô, sạch sẽ để thấm khô nước trên người bé. Đặc biệt chú ý thấm khô nước ở vùng cổ, nách, bẹn, các kẽ tay, kẽ chân của bé.

cach tam cho tre so sinh 4

3. Những lưu ý mà các mẹ cần nhớ khi tắm cho bé sơ sinh

– Nếu bé sơ sinh chưa rụng rốn:

Cách tắm cho trẻ sơ sinh chưa rụng rốn đó là các mẹ cần phải chú ý là không được làm ướt rốn của bé. Khi tắm cho các bé, các mẹ có thể bế bé trong lòng rồi dùng tay để vớt nước từ dưới chậu lên từng vùng trên cơ thể bé rồi vệ sinh nhẹ nhàng cho bé. Không được đặt bé sơ sinh chưa rụng rốn vào chậu nước để tránh trường hợp nhiễm trùng cuống rốn.

– Nếu bé sơ sinh đã rụng rốn và cuống rốn đã lành:

Cách tắm cho trẻ sơ sinh đã rụng rốn và cuống rốn đã lành đó là sau khi các mẹ đã gội đầu và lau khô đầu cho bé thì các mẹ có thể xoa xà phòng đều lên khắp người bé rồi bế, đặt bé vào trong chậu nước, một tay nâng đỡ đầu và cổ bé, một tay xoa nhẹ nhàng đều khắp trên người bé. Sau đó đưa bé sang một chậu nước ấm sạch khác để rửa lại rồi bế bé ra và dùng khăn bông mềm lau sạch người cho bé.

cach tam cho tre so sinh 7

– Lưu ý khi thay băng rốn, chăm sóc da và mặc tã lót, quần áo cho bé:

Khi các mẹ đã tắm và lau khô toàn thân cho bé (lưu ý là phải lau khô cả những ngấn cổ, bụng, tay, chân của bé) thì các mẹ hãy dùng cồn sát trùng 70 độ để sát trùng 2 bàn tay của mình trước khi thay băng rốn cho bé, tiếp đến bôi kem chống hăm lên cổ, nách, khuỷu tay, khuỷu chân và bẹn cho bé rồi cuối cùng là mặc tã lót hoặc quần áo cho bé.

Các mẹ nên bôi kem dưỡng da cho bé vào quanh bộ phận sinh dục, bẹn và hậu môn để luôn giữ cho da được khô ráo, đề phòng hăm loét rồi mặc tã lót, quần áo và đi bao tay, bao chân cho bé. Tiếp đó các mẹ hãy dùng một miếng bông sạch, thấm nước ấm lau nhẹ nhàng vành tai, mũi bé, rồi cuối cùng là đội mũ bảo vệ thóp và chăn cho bé nếu trời lạnh.

cach tam cho tre so sinh 5

– Lưu ý về thời gian tắm cho bé:

+ Các mẹ cần lưu ý là thời gian tắm cho bé không nên kéo dài quá 10 phút.

+ Mùa hè các mẹ có thể tắm cho bé hàng ngày nhưng không nên tắm nhiều lần trong ngày.

Bài viết cùng chuyên mục