Tue, 12 / 2019 2:22 pm | helios

Bất cứ khi doạ một cái gì đó , đứa trẻ đều khóc lóc rất to và xan xin, lạy một cách rất thê thảm. Về cơ bản, người mẹ cứ tưởng con mình bị một bệnh lý nào đó , hỏi mẹ bé thì bảo mọi sinh hoạt bình thường , ở lớp cô giáo không làm gì bé cả và chính cô giáo là người phát hiện ra điều đó.

Về cơ bản người mẹ do đặc thù công việc, thỉnh thoảng phải đi công tác xa nhà , trong những chuyến đi đó , nếu bé có lỗi người bố đánh quá đau, ám ảnh bé tất nhiên không thường xuyên lên người mẹ không hề phát hiện ra điều đó.

Có rất nhiều cách dạy con trong đó có cách dùng roi vọt nhưng nhiều người chọn cách này một cách máu lạnh và không hề nghĩ chúng có tác dụng làm bé sợ đồng thời tổn thương luôn tinh thần non nớt của đứa bé.

 

Một số điều cha mẹ cần lưu ý

Trong cuộc sống cũng vậy, chúng ta cũng từng là những đứa trẻ ,đều biết rằng lúc còn bé hiểu biết nhân sinh quan còn kém , chúng ta hoàn toàn tin lời người lớn.

Từ những câu nói thường ngày, đến những câu chuyện huyễn hoặc : ma quỷ , ông ba bị , thần tiên … các bé đều tin là có thật. Chính vì vậy khi người lớn phát ngôn ra hãy nghĩ ngay đến đứa trẻ vì biết đâu những câu nói đó làm tổn thương chúng , hoặc định hướng suy nghĩ lệch lạc của chúng :

– Không : So bì chúng với bé khác , thay vào đó hãy khích lệ bé làm tốt công việc của mình.

– Không : để chúng thấy được tình cảm bị san sẻ, bị bỏ rơi ngoài xã hội hay chính trong gia đình mình, nhất là việc sinh thêm em bé hay việc phân biệt nam nữ.

– Không : Được lấy hình mẫu bảo vệ hay công an ra dọa bé , vì nếu bé tin tưởng lời nói chúng ta thì có ngày trong tình huống khẩn cấp bé không cầu cứu những người đáng lẽ giúp đỡ được chúng.

– Không được dạy bé tính ích kỷ, cá nhân , hãy dạy chúng cách san sẻ …

Bất cứ lời nói nào đối với người lớn chỉ là lời đùa cợt , nhưng đến tai bé đôi khi thành tai họa hoặc khiến bé tổn thương.

Bài viết cùng chuyên mục