Sun, 02 / 2020 3:50 pm | helios

Bất cứ một bé nào cũng vậy, trong những năm đầu đời rất nhiều lẫn bị bệnh. Quanh đi quẩn lại vẫn những bệnh cơ bản như : Tiêu hóa, hô hấp …Khi bé bị bệnh việc uống thuốc là cơ bản nhất để điều trị nhưng đi đôi với đó và vấn đề dinh dưỡng giúp bé mau khỏi bệnh.

Với những quan niệm sai lầm từ các bậc tiền bối ngày xưa và nhiều thông tin trái chiều trên internet nên nhiều mẹ có chế độ kiêng khem quá độ với bé. Việc này tất nhiên không những làm bé lâu khỏi bệnh mà khiến bé mệt mỏi hơn do cung cấp không đủ chất dinh dưỡng.

Quá trình đi khám mình gặp rất nhiều . Tất nhiên có kiêng có lành. Có những loại thức ăn vẫn phải kiêng khi bé bị bệnh và tùy vào từng bé. Cùng điểm qua các bệnh cơ bản mà bé dễ mắc nhé.

Tiêu chảy

Theo quan niệm của nhiều người , khi bé tiêu chảy kiêng ăn thủy hải sản và thịt. Thực tế đó là sai lầm. Gần như tiêu chảy các bạn không cần kiêng khem cho bé (trừ những bé dị ứng thủy hải sản ra).

Điều quan trọng nhất trong điều trị tiêu chảy là phải cho bé ăn nhiều hơn, nhiều bữa hơn, thức ăn phải nấu nhuyễn và loãng. Ăn ngay sau khi nấu đảm bảo vệ sinh. Và chỉ hạn chế cho bé ăn những đồ sau:

– Thức ăn chứa nhiều đường: Tăng áp lực thẩm thấu , làm nước từ lòng ruột ra ngoài nhiều hơn. Bé mất nhiều nước hơn( do men lactose bị phá huỷ không tiêu hóa được đường lactose). Bạn nên hạn chế cho bé thức ăn quá ngọt hoặc nhiều đường. Ngoài ra chưa cần thiết phải uống sữa free lactose dành cho tiêu chảy ngay nhé.

– Chất chát : Nhiều mẹ hay cho bé dùng chất tanin (búp ổi, trà xanh, bàng …). Việc này có tác dụng rất nhanh vì chúng gây kết tủa protein , làm lòng ruột hạn chế xuất tiết nhưng rất nguy hiểm vì không giải quyết được vấn đề là tống và đẩy hết vi khuẩn ra ngoài. Hạn chế tối đa.

– Váng sữa và sữa chua : thực ra nhiều bài báo cho rằng tăng độ axit làm bé tiêu chảy nhiều hơn. Thực ra không quá quan trọng vì độ axit làm sao bằng độ axit dịch vị của bé được. Vẫn cho bé ăn được nhưng số lượng không nhiều.

Vậy khi bé bị tiêu chảy , các bạn vẫn cho bé ăn uống bình thường , không cầm nôn, cầm đi ngoài , bù nước cho bé. Uống theo đúng phác đồ bác sĩ cho. Điều đó giúp bé khỏi mà dinh dưỡng đầy đủ bé nhanh phục hồi.

Bé ho do viêm hô hấp

Gần như không cần kiêng khem gì nhiều. Trừ những đồ mà bản thân bé dị ứng ( một số bé dị ứng thức ăn loại nào kiêng loại đó ). Thức ăn vẫn phải nấu nhuyễn tránh hạt hoặc vỏ thức ăn gây kích đường hô hấp thôi. Tất nhiên theo quan sát thì cũng một số sản phẩm sau nên kiêng cho bé:

– Thức ăn lạnh hoặc nước lạnh.

– Ăn quá nhiều cam và quýt( gây đặc đờm hơn)

– Không được ăn đồ ăn mà bé dị ứng hoặc cha mẹ bé bị dị ứng.

Táo bón

– Kiêng loại thực phẩm gây táo : Chất gây nghiện( thuốc ho có codein), sắt hoặc các thực phẩm bổ sung khác

– Hạn chế ăn các loại lá hoặc hoa quả có vị chát

– Ăn nhiều rau lên, nhiều mẹ cho rằng cho bé ăn nhiều hoa quả mà bé vẫn táo nhưng các bạn không biết rằng bản chất hoa quả không có nhiều chất xơ đâu , khác hẳn rau nhé mà khi bé ăn hoa quả nhiều bé lại không chịu ăn rau. Bé vẫn táo bón.

Bạn hãy bỏ quan điểm cổ hủ về việc kiêm khem cho bé nhé. Vẫn cho bé ăn đầy đủ giúp cung cấp dinh dưỡng cho bé và chỉ lưu ý vấn đề sau.

– Thức ăn phải được nấu chín và nhuyễn giúp bé hấp thu tốt. Trong chế độ ăn lên thêm nhiều thực vật nhất là rau sẫm màu cung cấp vitamin và chất chống oxy hóa. Quá trình nấu đảm bảo an toàn vệ sinh cho bé. Ăn ngay sau khi nấu giúp bé đỡ nhiễm khuẩn thêm

– Với bé cơ địa dị ứng khi bị bệnh không được ăn các loại thức ăn khiến bé bị dị ứng dù ít hay nhiều. Trong quá trình chăm con các mẹ nên chú ý bé mình hay thường dị ứng dù nhẹ hay nặng với thực phẩm nào để khi bé ốm biết nhằm không cho bé ăn.

– Với mỗi bệnh lý chỉ kiêng khem một số loại thực phẩm.

Bài viết cùng chuyên mục