Wed, 11 / 2018 9:39 pm | helios

Rôm sảy là một trong những bệnh ngoài da thường gặp vào mùa hè ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Căn bệnh này tuy lành tính không nguy hiểm nhưng lại khiến cho bé cảm thấy ngứa ngáy khó chịu. Vậy làm thế nào để đánh bay tình trạng rôm sảy cho trẻ sơ sinh.

Rôm sảy thường xuất hiện ở trẻ sơ sinh do các bé có tuyến mồ hôi chưa phát triển hết. Dẫn đến việc mồ hôi bị ứ đọng dẫn đến nổi hạt mụn li ti trên da làm bé ngứa ngáy. Do đó, các mẹ cần phải tìm cách điều trị ngay rôm sảy ở trẻ sơ sinh.

Dấu hiệu để nhận biết trẻ sơ sinh bị rôm sảy

Trẻ em ở mọi lứa tuổi đều có thể bị rôm sảy nhưng tình trạng này lại phổ biến hơn ở trẻ sơ sinh. Khi các bé bị rôm sảy sẽ có những triệu chứng sau đây:

Da bé xuất hiện các nốt sần nhỏ li ti màu hồng, có một số trường hợp là mụn nước, đôi khi là mụn mủ xen kẽ. Các lốt rôm sảy này có thể mọc lấm tấm hoặc cũng có khi mọc lại thành từng đám dày đặc.

Rôm sảy có thể xuất hiện tại nhiều khu vực nhưng nhiều nhất là ở vùng đầu, vai, cổ và lưng cũng như những nơi có nếp gấp của cơ thể.

Bé sẽ cảm thấy ngứa ngáy, khó chịu và luôn quấy khóc.

Nếu các nốt rôm sảy không được điều trị kịp thời có thể bị trầy xước do bé gãi hoặc cử động gây nhiễm trùng da thứ phát. Do đó, các bà mẹ phải tìm cách trị rôm sảy ngay đảm bảo sức khỏe cho con.

Một số mẹo đơn giản để đánh bay tình trạng rôm sảy

Để trị rôm sảy ở trẻ sơ sinh không hề khó khăn, các bạn có thể sử dụng một số mẹo dân gian như sau:

Tắm lá khế

Lá khế chua theo dân gian có tác dụng tán nhiệt, giải độc, tiêu viêm được sử dụng để trị các loại mụn nhọt, mề đay, dị ứng do mẩn ngứa. Vì thế mà nhiều bà mẹ đã sử dụng lá khế chua đun nước tắm trị rôm sảy cho con. Bạn chỉ cần rửa sạch lá khế chua rửa sạch cho vào nồi đun sôi với một ít muối. Sau đó các bạn chắt nước khế ra chậu lớn pha cùng nước lạnh được nhiệt độ thích hợp rồi cho bé tắm. Với cách này các bạn nên thực hiện liên tục từ 3-4 ngày sẽ thấy hiệu quả rõ rệt.

Tắm lá chè tươi

Lá chè tươi có chứa hàm lượng epigalloctechin gallate là hoạt chất có tác dụng chống viêm, diệt khuẩn rất tốt. Từ xa xưa, các bà các mẹ đã biết sử dụng lá chè tươi để chữa rôm sảy cho bé sơ sinh rất nhiệu quả. Các bạn chỉ cần rửa sạch một nắm lá trà xanh sau đó vò nát trộn chung với một chút muối đem tráng qua nước sôi 1 lần. Sau đó mới đổ nước vào lần thứ 2 để đun sôi. Lấy hỗn hợp nước lá chè xanh đã sôi để nguội dần đến khi còn 30 độ C thì lấy khăn xô mềm thấm nước lau nhẹ nhàng những chỗ bị rôm sảy. Làm liên tục trong vòng 1 tuần là tình trạng rôm sảy sẽ giảm bớt.

Các bạn nên lưu ý khi tìm các loại lá đun nước tắm trị rôm sảy cho trẻ sơ sinh nên chọn những loại lá sạch, an toàn và không chứa thuốc sâu. Như vậy mới giúp đảm bảo cho sức khỏe của bé.

Bài viết cùng chuyên mục