Sat, 08 / 2017 1:35 pm | hongly

Có thể nói đối với các bà mẹ cho con đi học mầm non cũng là một trong những dấu mốc vô cùng quan trọng. Bé con đang được chăm chút trong vòng tay của gia đình nay chuyển sang môi trường tập thể. Bạn lo lắng con bạn thì hoang mang khiến cho cho trải nghiệm đi học mầm non thật sự đáng sợ. Vậy làm thế nào để giải quyết tình trạng này?

Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ với các bạn giải tỏa nỗi lo cho các bé khi đi học mầm non.

Làm thế nào để hóa giải nỗi lo của bé khi đi học mầm non

Đi học mầm non là bước khởi đầu trong quá trình học tập của bé. 

Nắm được vòng tuần hoàn yêu-ghét-yêu của bé

Trong những tuần đầu tiên đi học vì được làm quen với những cái mới nên các bé rất vui và hào hứng tham gia các hoạt động của lớp. Lúc này não bộ của bé chưa hình thành được khái niệm của việc đi học mà chỉ thấy hứng thú khi được đến một môi trường mới có nhiều bạn hơn.

Làm thế nào để hóa giải nỗi lo của bé khi đi học mầm non

Bé từ vòng tay của bố mẹ sẽ tham gia vào môi trường tập thể được các cô dạy dỗ. 

Sang đến thứ 2 tuần sau khi đã làm quen với việc đi học, thái độ của bé sẽ thay đổi hoàn toàn. Bé bắt đầu khóc, sợ đi lớp, không muốn đến lớp nữa. lúc này bé sẽ có suy nghĩ so sánh giữa hai môi trường ở lớp và ở nhà. Bé sẽ không còn hào hứng với các bạn nữa mà thay vào đó là cảm giác quấy khóc.

Vượt qua được giai đoạn thứ 2 cần rất nhiều thời gian thậm chí có bé cần cả tháng để thích nghi. Sau khi vượt qua được giai đoạn này bé sẽ quen với việc đi lớp hơn. Khi mẹ nắm vững được vòng tuần hoàn này thì cần vững tâm kết hợp với nhà trường cho con đi nhà trẻ thành công.

Làm thế nào để hóa giải nỗi lo của bé khi đi học mầm non

Để bé đỡ cảm thấy bỡ ngỡ mẹ nên chuẩn bị tâm lý cho con. 

Thực hiện thời gian biểu ở nhà giống trường học

Muốn cho con thích nghi nhanh chóng với môi trường lớp học thì mẹ cần phải thực hiện thời gian biểu cho bé ở nhà cũng gần giống như trường học. Dù cho có là ngày nghỉ các bạn cũng không nên cho bé tự do vì như vậy hôm sau bé rất khó vào nếp khi đến lớp. Thời gian biểu tham khảo cho mẹ:

  • Sáng bé cho bé dậy từ lúc 7h – 7h15.
  • Từ 8h45 – 9h30: mẹ có thể cùng bé chơi những trò chơi trí tuệ cho bé rèn luyện trí não.
  • Từ 10h30 cho bé ăn cơm trưa.
  • 11h mẹ cho bé đi ngủ.
  • 14h30 ngủ dậy và ăn nhẹ.
  • 16h cho bé vui chơi theo sở thích.
  • 17h – 18h30 tắm rửa làm vệ sinh cá nhân.
  • 18h30 ăn cơm tối.
  • Từ 20h – 21h cho bé xem tivi giải trí.
  • 21h30 cho bé đi ngủ.

Làm thế nào để hóa giải nỗi lo của bé khi đi học mầm non

Sau một thời đi học bé sẽ vào khuôn khổ vì thích đi học hơn. 

Luôn nói chuyện rõ ràng với bé về việc đi học

Trước khi cho bé nhập học chính thức mẹ cần nói chuyện với con về việc đi học. Để bé có sự chuẩn bị tâm lý chứ không bị sốc nếu như mẹ không nói gì mà cho bé đi học ngay. Bạn đừng nghĩ là trẻ con chưa biết gì chỉ cần một lần bạn làm như vậy sẽ gây ấn tượng xấu cho bé về nhà trẻ. Bé sẽ cảm thấy bạn bỏ rơi bé vào môi trường xa lạ này và hình thành phản ứng phòng vệ. Như vậy lần sau bạn đưa trẻ đi học sẽ rất khó khăn.

Có thể nói đi việc cho con đi nhà trẻ không chỉ khó khăn đối với các bé mà còn đối với mỗi gia đình. Nhưng nếu thực hiện được những việc trên đây sẽ giúp cho bé bớt lo sợ hơn khi đi nhà trẻ. 

Bài viết cùng chuyên mục