Sat, 08 / 2017 11:39 am | hongly

Rướn người và vặn mình là một trong những thói quen thường gặp ở trẻ sơ sinh. Nhiều bé còn gồng người đến mức mặt đỏ au trông rất thương. Nếu để tình trạng này kéo dài sẽ khiến cho bé dễ bị nôn trớ, chậm lớn do mất ngủ ảnh hưởng đến sức khỏe.

Các bậc cha mẹ thường rất lo lắng khi con bị vặn mình đỏ mặt lúc thức cũng như lúc ngủ. Tuy nhiên, theo các chuyên gia đây là hiện tượng sinh lý bình thường của trẻ nên bố mẹ không cần quá lo lắng.

Làm thế nào để trẻ sơ sinh bớt vặn mình khi ngủ?

Trẻ sơ sinh hay có hiện tượng vặn mình.

Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng vặn mình ở trẻ sơ sinh

Triệu chứng vặn mình và đỏ mặt là hiện tượng hay gặp ở trẻ sơ sinh trước 2 tháng tuổi, biểu hiện bé vặn người, đỏ mặt, và nó thường chỉ kéo dài trong vòng vài phút và tự hết. Hàng ngày bé vẫn sinh hoạt bình thường, không khóc khó chịu, vẫn lên cân tốt. Nếu là vặn mình sinh lý thì bé vẫn sẽ lên cân tốt và  tự hết khi trẻ được 2 – 3 tháng tuổi.

Làm thế nào để trẻ sơ sinh bớt vặn mình khi ngủ?

Nếu vặn mình do sinh lý sẽ tự hết khi 2 – 3 tháng.

Còn nếu triệu chứng vặn mình do thiếu canxi máu, thì thường gặp hơn ở những bé sinh non, dinh dưỡng kém. Trẻ sẽ có biểu hiện dễ kích thích với tiếng động, hiếm hơn có khò khè, hoặc nôn ói. trẻ còi, chậm lên cân.

Nếu bé bị vặn mình do trào ngược thức ăn từ dạ dày vào thực quản, thường trẻ sẽ có triệu chứng như  hay nôn ói, khó chịu và quấy nhiều ban đêm, có thể có khò khè hoặc viêm phổi tái đi tái lại.

Làm thế nào để giảm bớt hiện tượng vặn mình cho bé?

Khi trẻ bị vặn mình thì bố mẹ cần xác định được nguyên nhân để tìm cách xử lý. Nếu vặn mình do yếu tố thiếu canxi thì mẹ có thể can thiệp bằng cách sau đây:

Thường xuyên cho bé tắm nắng vào buổi sớm để giúp cơ thể trẻ hấp thụ vitamin D. Nó được xem là tiền chất đóng vai trò quan trọng cho việc chuyển hóa canxi để cơ thể dễ dàng hấp thụ. Tuy nhiên, nhiều bà mẹ lo ngại con ra ngoài dễ bị cảm gió, cảm nắng nên thường xuyên giữ con ở trong nhà. Điều này là không nên vì sẽ khiến trẻ sơ sinh trở nên yếu ớt và thi thoảng khóc là mặt tím tái do thiếu canxi.

Làm thế nào để trẻ sơ sinh bớt vặn mình khi ngủ?

Nếu vặn mình do thiếu canxi các bạn nên bổ sung canxi cho bé.

Trường hợp bé bị vặn mình do nguyên nhân bị trào ngược thực quản thì bố mẹ cần đưa con đi khám bác sĩ đê được tư vấn điều trị một cách tốt nhất. Lưu ý với những bé bị trào ngược thực quản mẹ không nên cho bé bú quá no. Khi vừa bú xong phải bế con đi lại một vòng và vỗ ợ hơi cho con giúp hạn chế tình trạng vặn mình là trớ sữa.

Ngoài các, phương pháp khoa học thì nhiều bố mẹ còn truyền tai nhau cách chữa vặn mình cho trẻ bằng meo. Đó là mẹ lấy dây thừng buộc con bò cắt một đoặn nhỏ thắt nút vất vào dưới gầm giường bé đang ngủ. Theo họ làm như vậy bé sẽ bớt vặn mình.

Nếu con bạn đang trong giai đoạn trẻ sơ sinh mà có hiện tượng vặn mình cũng đừng nên quá lo lắng. Chỉ cần xác định được đúng nguyên nhân là sẽ có phương pháp điều trị hiệu quả.

Chúc các bạn thành công!

>>>Xem them: cho thuê xe du lịch

Bài viết cùng chuyên mục