Tue, 11 / 2015 12:37 am | helios

Trong việc giáo dục trẻ thường có rất nhiều lĩnh vực rộng mà đôi khi cha mẹ bé không thể tìm hiểu hết được, chính vì vậy thông thường cha mẹ chỉ đặt nặng vấn đề giáo dục trong việc đào tạo và hình thành nhân cách tốt cho trẻ, giúp trẻ học giỏi mà không nghĩ tới việc giáo dục trẻ có thể trưởng thành sớm hơn, mạnh mẽ hơn và không trở nên nhút nhát trong cuộc sống.

1. Gây dựng sự tự tin cho trẻ

Điều đầu tiên để cho trẻ của bạn không còn nhút nhát là giúp bé lấy được sự tự tin vào bản thân, đầu tiên bạn nên tìm kiếm công việc mà trẻ thích và có khả năng hoàn thành rất tốt để giao cho trẻ. Những công việc như vậy thường giúp trẻ tự tin hơn và có nhiều thứ có thể nói và chia sẻ với bạn hơn. Những lúc đầu tiên này thì tốt nhất bạn không nên bắt buộc trẻ làm điều gì, nhưng cũng không được tạo điều kiện để trẻ dễ dàng giải quyết công việc đó, điều này sẽ giúp trẻ phấn đấu tốt hơn và có tự tin vào bản thân hơn.

Làm sao để cho trẻ bớt nhút nhát phần 1

2. Tạo tình huống cho trẻ học hỏi

Chỉ giáo dục không thôi chưa đủ mà bạn cần dạy trẻ trong cả thực tiễn cuộc sống nữa, hãy tạo ra các tình huống liên quan để trẻ có thể học hỏi, bạn cũng có thể bắt đầu với những tình huống dễ rồi khó dần. chẳng hạn như ban đầu bạn cho trẻ tự thuyết trình trước mắt bố mẹ, dần dần thì mời thêm vài người bạn bè, chị em, hàng xóm để tăng sự tự tin cho trẻ.

Một khi trẻ bắt đầu có sự tự tin trong việc có sự xuất hiện và tương tác với những người khác thì hãy tạo nhiều tình huống có tính thách thức hơn và khó khăn hơn để trẻ tự trải nghiệm, tuy nhiên bạn cũng cần điều chỉnh mức độ trong phạm vi mà trẻ sẽ vượt qua thành công, và bạn tránh đi khi mọi việc đang tiến triển tốt.

3. Không chê bai trẻ nhút nhát

Đối với trẻ nhút nhát thì bạn đừng bao giờ nói trẻ nhút nhát trước mặt trẻ, chính điều này sẽ khiến cho trẻ  càng thêm tin tưởng rằng bản thân chúng là người nhút nhát và không thể thay đổi được. Thậm chí có lúc trẻ có thể sử dụng chính điều này làm cớ để biện minh cho mình. Chính vì thế bạn nên nhấn mạnh vào những ưu điểm của trẻ: sự hoà nhã, tốt bụng, lịch thiệp hay trí thông minh của trẻ…


Bài viết cùng chuyên mục