Sat, 10 / 2015 5:57 pm | helios

Dạy trẻ nói chện là việc mà các bà mẹ luôn chú ý khi trẻ trải qua giai đoạn biết lẫy, biết bò. Tuy nhiên nếu như bạn chú ý có thể giúp cho bé nói chuyện được từ rất sớm đấy nhé.

1. Trò chuyện với con mọi lúc mọi nơi

Một trong những cách thúc đẩy cho bé nói chuyện sớm là mẹ cần trò chuyện với bé mọi lúc, mọi nơi. Tận dụng mọi cơ hội để kích thích bé trò chuyện. Trẻ nhỏ vốn có khả năng nghe được giọng nói của mẹ từ khi còn trong bụng và chúng có khả năng nhận thức rất sớm. Chính vì vậy để cho trẻ có thể nói chuyện sớm thì mẹ cần chú ý trò chuyện với con trẻ thật nhiều, có thể bắt đầu từ những động tác ê, a đơn giản cho tới khi luyện cho bé phát âm được một tiếng hoàn chỉnh là ổn .

2. Đọc truyện, kể chuyện cho bé nghe

Để giúp trẻ có thể nói chuyện sớm hơn, mẹ có thể sử dụng cách đọc và kể chuyện cho bé nghe đê rkichs thích sự phát triển ngôn ngữ của trẻ. Đừng ngại ngần chuyện bé có nghe được hay không, bạn hãy đọc sách cho bé nghe mỗi ngày. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học thì việc bé được nghe những câu chuyện hàng ngày có thể giúp bé nghe được nhiều từ ngữ mới lạ và học hỏi được nhanh chóng 

Làm sao để con có thể nói chuyện trước 1 tuổi

3. Đưa bé tới những nơi công cộng, vui chơi

Mẹ cũng có thể áp dụng việc đưa bé tới các khu vui chơi để kích thích phát triển ngôn ngữ sớm. chỉ cần mẹ chú ý tới sức khỏe và sự đề kháng của trẻ thật tốt thì những khu vui chơi này chính là địa điểm học nói cực tốt cho bé yêu nhà bạn đấy nhé .

4. Cho bé tham gia các trò chơi dân gian

Một số trò chơi dân gian như “Chi chi chành chành”, “Tập tầm bông”, “Nu na nu nống”, “Kéo cưa lừa xẻ”…cũng là những trò chơi giúp bé học nói từ sớm, hãy cùng bé vừa chơi vừa hát đồng dao để bé có thể học thuộc được nhanh nhất nhé  

5. Cho trẻ nghe nhạc thường xuyên

Đây được coi là hoạt động quan trọng trong quá trình phát triển ngôn ngữ ở bé. Trẻ em rất thích nghe nhạc, nhất là những bản nhạc vui vẻ, rộn ràng, bé thường chuyển động nhún nhẩy cùng âm nhạc. Khi ấy bé sẽ có khung hướng chú ý đến nhịp điệu tiết tấu của giai điệu đó, điều này rất tốt cho sự phát triển ngôn ngữ của bé.


Bài viết cùng chuyên mục