Fri, 12 / 2015 11:09 am | helios

Đối với nhiều bố mẹ thì việc hướng nghiệp cho con cũng không quá lạ lẫm, tuy nhiên thông thường việc hướng nghiệp cho con thường phụ thuộc vào ý kiến của bố và mẹ mà chưa tìm hiểu kỹ càng về con cái mình. Trong khi có thể với tính cách đó của người con thì hoàn toàn không muốn được sự hướng nghiệp đó của bố mẹ mà con cái có những khả năng, năng khiếu phát triển riêng của mình.vậy cần hướng nghiệp sớm cho con như thế nào ?

1. Can thiệp nghề nghiệp cho con, nên hay không?

Tuy với tình hình phát triển của xã hội hiện nay thì việc bố mẹ ép buộc con cái theo một ngành nghề nào đó đã không còn nhiều, tuy nhiên hiện tương này vẫn thường xảy ra. Đa phần thì bố mẹ thường mong muốn cho con cái được theo nghiệp của bố hoặc mẹ, vì ở những vị trí như vậy bố mẹ của trẻ có thể giúp con đi “cửa sau”, lo lắng tương lai cho con được trót lọt hơn. Tuy nhiên những việc này có thể lại không đạt được hiệu quả như mong muốn.

Làm sao để hướng nghiệp sớm cho con

Mặt khác trong xã hội hiện nay thì  cứ đến mùa tuyển sinh Đại học hàng năm thì hàng loạt các ngày hội tư vấn, hướng nghiệp, tuyển sinh hay những cuốn sách về ngành nghề, trường.. được tổ chức và quảng bá ở nhiều nơi nhưng thường chỉ mang tính  cung cấp thông tin hay quảng bá thương hiệu. chủ yếu là việc giới trẻ chọn nghề đa phần là theo sự bố trí của gia đình hay theo năng lực cá nhân. Cũng có những trường hợp là tự chọn nghề nghiệp tuy nhiên tình trạng này thực sự là rất ít. Chính vì vậy nên việc chọn nghề(cao đẳng y tế hà nộithường khiến cho các bạn trẻ hay chạy theo xu thế, cứ ngành nào được coi là “hot” thì thi vào đó, đây cũng là hậu quả nghiêm trọng khiến cho nhiều bạn trẻ lựa chọn sai nhề, không yêu thích với nghề và bỏ lỡ mất nhiều thời gian trong việc học. chính vì vậy nên thường giới trẻ cũng cần người thân trong gia đình để có thể giúp đánh giá và cho lời khuyên

Vậy thì liệu bố mẹ can thiệp vào chuyện hướng nghiệp cho con rốt cuộc là tốt hay không tốt ?

2. Cần can thiệp phù hợp, đúng lúc

Chính vì sự phát triển xô bồ trong xã hội hiện nay nên việc hướng nghiệp cho con cái trở nên khó khăn, tuy nhiên bố mẹ cũng ần quan tâm tới vấn đề mà con cái định hướng nghề nghiệp trong tương lai. Tất nhiên đây cũng không phải là can thiệp vào nghề nghiệp mà con cái lựa chọn, không ép buộc con cái đi theo con đường định hướng của bản thân. 

Thật ra thì việc bố mẹ hướng nghiệp cho con một cách phù hợp nhất chỉ nên dừng lại ở mức độ khuyên bảo, có thể tìm hiểu sở thích , sở trường và khả năng, niềm đam mê của con để định hướng giúp con cái những ngành nghề phù hợp với bản thân nhất chứ không bó buộc vào ngành nghề mà bản thân bố mẹ đang làm.(trung cấp y hà nội) Bạn cũng có định hướng trước những kỹ năng cần có trong từng nghề, những khó khăn cũng như rắc rối mà nghề nghiệp đó có thể mang lại để cho con cái có được sự lựa chọn đúng đắn nhất. quan trọng là cần giúp con bạn tự tin vào giá trị của bản thân . Khi mỗi cá nhân đều có được sự tự tin vào giá trị bản thân, có nhận thức đúng đắn về trách nhiệm với gia đình và xã hội, có kiến thức và kỹ năng chuyên môn vững vàng phù hợp, họ sẽ có nhiều cơ hội có một nghề nghiệp ổn định, nâng cao chất lượng cuộc sống cá nhân. Ở một góc độ khác, hướng nghiệp có hiệu quả tạo ra một lực lượng lao động có định hướng rõ ràng, do vậy họ có năng lực nghề nghiệp tốt, làm tăng năng suất lao động, góp phần cho sự phát triển về kinh tế xã hội.


Bài viết cùng chuyên mục