Thu, 08 / 2017 12:23 am | hongly

Việc làm thế nào cho con ngủ ngon giấc mỗi đêm luôn là nỗi trăn trở của các bà mẹ. Không ít người luôn thường xuyên phải vật lộn với con  hàng đêm để cho bé đi ngủ. Trong bài viết dưới đây chúng tôi xin chia sẻ với các mẹ 8 bước giúp đưa con vào giấc ngủ một cách nhanh chóng nhất.

Khi vừa sinh ra các em bé đa phần chưa thể phân biệt được ngày và đêm nên việc cho các con ngủ đúng giờ đúng giấc là cực kỳ khó khăn với các bà mẹ. Thậm chí nhiều em bé sơ sinh còn chuyên “ngủ ngày cày đêm” khiến cho bố mẹ rất vất vả và về lâu về dài sẽ dẫn đến stress và ảnh hưởng sức khỏe. Vậy phải làm gì để khắc phục tình trạng này? Dưới đây là 8 bước đơn giản giúp mẹ đưa bé vào giấc ngủ nhanh nhất.

Mách mẹ 8 bước giúp đưa con vào giấc ngủ nhanh chóng

Mẹ cần cho bé ăn no trước khi ngủ 1 – 2 tiếng. 

Bước 1: Cho bé ăn no

Bé con không thể ngủ ngon giấc với cái dạ dày lép kẹp được. Do đó, trước khi đi ngủ khoảng 1 – 2 tiếng mẹ cần đảm bảo cho bé ăn đủ no. Việc này sẽ làm cho bé không bị đói mà tỉnh giấc giữa chừng. Đối với trẻ sơ sinh nếu ban ngày cữ bú là từ 2 – 3 tiếng. Thì ban đêm mẹ có thể cho bé ăn no và giảm số cữ bú xuống còn từ 3 – 4 tiếng 1 lần để đảm bảo bé ngủ ngon mà mẹ cũng không phải dậy nhiều lần.

Bước 2: Lau rửa cho bé sạch sẽ bằng nước ấm

Sau khi ăn xong mẹ nên lau rửa cho bé sạch sẽ bằng nước ấm.  Bạn có thể bắt đầu lau mặt, lau cổ, lau tay, rửa chân và thay bỉm mới cho bé. Việc này có ý nghĩa rất quan trọng giúp cho bé cảm thấy sạch sẽ và thoải mái sẽ dễ ngủ hơn là để mồ hôi và bụi bẩn làm bé ngứa ngáy khó ngủ.

Mách mẹ 8 bước giúp đưa con vào giấc ngủ nhanh chóng

Nhớ lau rửa sạch sẽ cho bé trước khi ngủ để bé bớt ngứa ngáy. 

Bước 3: Mặc đồ ngủ rộng rãi cho bé

Trước khi đi ngủ mẹ nên mặc cho bé những bộ đồ ngủ rộng rãi, chất liệu mềm mại để bé dễ cử động khi ngủ. Việc này sẽ giúp bé thoải mái nhất trong bộ quần áo của mình.

Bước 4: Massge cho bé

Massage là cách nhẹ nhàng nhất để đưa bé vào giấc ngủ. Mẹ cần sử dụng một ít dầu dừa hay dầu chuyên dụng dành cho trẻ em để massage cho con. Massage sẽ kiến cho máu huyết lưu thông, bé sẽ cảm thấy khoan khoái hơn và dễ đi vào giấc ngủ.

Mách mẹ 8 bước giúp đưa con vào giấc ngủ nhanh chóng

Mẹ có thể masage nhẹ nhàng cho bé dễ ngủ. 

Bước 5: Trò truyện với bé

Sau khi massage xong mà bé vẫn chưa ngủ thì mẹ có thể nằm xuống cạnh con và trò chuyện với bé. Có thể bé chưa biết nói nhưng những lời nói dịu dàng từ mẹ có thể khiến bé yên tâm và thư giãn hơn. Hãy cố gắng dành khoảng 15 phút cho việc trò chuyện vừa giúp bé dễ ngủ lại tăng cường giao tiếp giữa 2 mẹ con.

Bước 6: Đọc sách cho con

Đây là một thói quen vô cùng tốt giúp kích thích não bộ của bé phát triển tốt hơn. Mẹ có thể chọn cho bé những loại sách phù hợp với từng lứa tuổi. Ví dụ như nếu bé dưới 2 tuổi nên chọn các loại sách có nhiều tranh ảnh bắt mắt để bé có thể xem và khám phá. Việc đọc sách trước khi đi ngủ cũng là biện pháp thư giãn cho hệ thần kinh giúp bé nhanh chóng chìm vào giấc ngủ.

Mách mẹ 8 bước giúp đưa con vào giấc ngủ nhanh chóng

Đọc sách cho con cũng là cách tốt để ru bé nhanh vào giấc ngủ. 

Bước 7: Hát ru

Từ lâu hát ru đã trở thành phương thức quen thuộc để đưa các bé vào giấc ngủ. Mẹ có thể học những bài hát ru ngắn, nhẹ nhàng để hát lại cho con nghe. Nên nhớ là mẹ không cần phải hát hay mà chỉ cần đúng vần và giọng điệu đã rất tốt rồi.

Bước 8: Bật nhạc du dương cho bé nghe

Âm nhạc chính là liều thuốc tốt nhất đưa con người vào giấc ngủ ở bất kỳ độ tuổi nào. Mẹ hãy bật cho bé một bản nhạc cổ điển du dương vừa giúp thư giãn lại giúp kích thích trí não con phát triển hơn. Ngoài ra, tiếng nhạc còn giúp bé ngủ sâu hơn mà không bị giật mình bởi tiếng ồn bên ngoài.

Trên đây là 8 bước cơ bản để các mẹ có thể đưa con vào giấc ngủ. Trên thực tế có thể không phải sử dụng đến bước thứ 8 mà bé đã ngủ được rồi nên mẹ tùy cơ mà áp dụng cho linh hoạt nhé. 

Bài viết cùng chuyên mục