Fri, 11 / 2015 11:45 am | helios

Việc chăm sóc con cái không chỉ chú ý tới dinh dưỡng của trẻ, học tập và giáo dục của trẻ mà bố mẹ cần chú ý quan tâm hơn tới tình trạng tâm lý của trẻ, giúp trẻ có thể tự tin hơn vượt qua được mọi khó khăn

1. Hiểu được tâm trạng của trẻ

Điều đầu tiên là bố mẹ cần phải hiểu được tâm trạng của trẻ khi trẻ bị khủng hoảng tâm lý, hiểu được những tình cảm, ý nghĩ của trẻ. Khi trẻ nói chuyện và khóc cần phải cho trẻ hiểu được rằng bản thân mình biết được tình trạng của trẻ Khi trẻ bị lạm dụng tình dục cảm thấy giận dữ, sợ hãi và bối rối thì bố mẹ tuyệt đối không được để cảm xúc đó đan xen vào câu chuyện của trẻ. Như vậy thì trẻ sẽ cảm thấy được chia sẻ và vượt qua được  tâm lý khủng hoảng, bớt được nỗi đau tinh thần và thể chất cho trẻ.

Mẹ cần làm gì khi con bị khủng hoảng tâm lý

2. Thể hiện được sự quan tâm với trẻ 

Bố mẹ cần cho trẻ biết được sự quan tâm của mình đối với con cái trẻ cảm thấy mình không bị xa lánh, co cụm. Cách biểu lộ sự quan tâm tốt nhất là chăm chú lắng nghe.Lắng nghe trẻ nói, tâm sự và nghiêng người về phía trước, nhìn thẳng vào mắt với tư thế cởi mở nhất khi nói chuyện với trẻ.Tiếp xúc bằng mắt với trẻ là rất quan trọng trong lắng nghe, nhưng đó là một nghệ thuật hết sức tế nhị.Tiếp xúc bằng mắt nghĩa là tập trung nhìn trẻ nói một cách nhẹ nhàng, chứ không nhìn chằm chằm vào mắt trẻ, như thế sẽ làm cho trẻ mất tự nhiên, bối rối và cảm thấy căng thẳng khi nói.

Sự quan tâm cũng được thể hiện qua những cử chỉ đáp ứng về cơ thể, khi trẻ nói thì bố mẹ cần chú tâm lắng nghe những gì trẻ nói. Bên cạnh đó, cũng cần tránh cản trở sự tập trung tư tưởng của trẻ bằng những cử chỉ như: quay đi chỗ khác, làm việc riêng… không liên quan tới những điều trẻ đang nói, và cần xây dựng những cử chỉ nhỏ và những tư thế có tính đáp ứng trực tiếp vào những điều các em đang nói, như: khi đang nói trẻ khóc thì có thể đưa khăn cho trẻ lau nước mắt.

3. Cần chú ý quan sát trẻ

Quan sát là chú ý đến những đặc điểm của con người trẻ khi mới tiếp xúc và trong quá trình làm việc, với mục đích sử dụng những dữ kiện quan sát được để hiểu trẻ và hoàn cảnh của trẻ, ví dụ như: trẻ ngồi một góc, không nói chuyện với ai, mặc trên người bộ quần áo cũ rách có thể là trẻ đang rất sợ hãi và gia đình thì khó khăn. Sự quan sát và nhìn nhận chỉ mang tính bề ngoài, cũng chưa thể khẳng định được là đúng hoàn toàn đối với trẻ


Bài viết cùng chuyên mục