Wed, 06 / 2017 8:49 am | noidunghelios

Viêm đường hô hấp ở trẻ nhỏ là những bệnh thường xuyên diễn ra ở trẻ nhỏ do sức đề kháng kém. Bệnh cũng ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của trẻ. Vì thế, cha mẹ cần có chế độ chăm sóc sức khỏe tốt cho trẻ. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn về cách chăm sóc cho trẻ khi bị viêm đường hô hấp.

Viêm đường hô hấp thường diễn ra chủ yếu vào mùa đông, cũng có một số trường hợp bị vào mùa hè, vậy để chữa trị kịp thời thì bạn cần biết được những triệu trứng và những cách chăm sóc ra sao?

1. Triệu chứng thường gặp ở bệnh viêm đường hô hấp

Trẻ mắc bệnh viêm đường hô hấp cũng một phần là do sức đề kháng của trẻ còn yếu khó có thể chống lại được các tác nhân gây bệnh. Một số triệu trứng giúp các mẹ có thể nhận biết khi trẻ bị viêm đường hô hấp như sau:

+ Trẻ bắt đầu bị sốt và sốt cao, nhiệt độ trong cơ thể có thể 39-40 độ

Mẹo chăm sóc trẻ bị viêm đường hô hấp cực hiệu quả

+ Trẻ thường bị nhức đầu kết hợp với đau cơ và mệt mỏi, trẻ hay bị đau bụng thậm chí nôn ói và tiêu chảy

Tuy nhiên, những triệu trứng trên sẽ được cải thiện chỉ trong 7-10 ngày mà thôi, trẻ sớm hồi phục lại

+ Trẻ bị chảy nước mũi và sổ mũi, dịch nhiều và loãng

+ Ho là một dấu hiệu phổ biến, đặc biệt là ho khan và ho có đờm

+ Trẻ có hiện tượng khó thở. Nếu bệnh không được chữa trị kịp thời thì bệnh có thể chuyển thành viêm đường hô hâp, rát họng, nghẹt mũi

Chỉ với những triệu trứng trên là các mẹ có thể nhận biết dễ dàng tình trạng bệnh viêm đường hô hấp ở trẻ. Vậy các chăm sóc trẻ trong trường hợp đó như thế nào để hiệu quả?

2. Chăm sóc trẻ bị viêm đường hô hấp

Viêm đường hô hấp ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe, đồng thời còn giảm chất lượng cuộc sống của trẻ. Bởi vậy, khi có những dấu hiệu trẻ bị viêm đường hô hấp mẹ cần tìm những giải pháp điều trị kịp thời ngay nhé.

Trẻ bị viêm đường hô hấp, mẹ cần chăm sóc chu đáo đồng thời tìm kiếm các giải pháp phòng bệnh hiệu quả nhé:

Mẹo chăm sóc trẻ bị viêm đường hô hấp cực hiệu quả

+ Chăm sóc và điều trị tại nhà

Trường hợp bệnh bị nhẹ và không xảy ra biến chứng thì mẹ chăm sóc đơn giản hơn. Một số giải pháp như sau:

– Cho trẻ ăn uống ngày 3 bữa như bình thường

– Tăng cường lượng rau xanh cần thiết cho trẻ

– Cho uống nhiều nước hoa quả

Ngoài ra, sử dụng thuốc hạ sốt cũng là giải pháp hiệu quả nhiều mẹ áp dụng khi con bị viêm đường hô hấp nhẹ: Panadol, Efferalgan, Tylenol. Mẹ cũng có thể tận dụng muối sinh lý để nhỏ mũi cho trẻ và giúp trẻ thông mũi.

Với trường hợp trẻ bị ho thì mẹ nên cho trẻ uống một số thuốc ho dạng thảo dược để hạn chế tình trạng ho dai dẳng ở trẻ. Nếu trẻ sốt cao thì cha mẹ nên đưa đến bác sĩ để được hỗ trợ kịp thời.

+ Về phòng bệnh viêm đường hô hấp

Phòng bệnh cũng chính là giải pháp được nhiều bà mẹ áp dụng. Với các giai đoạn chuyển mùa mẹ nên có cách chăm sóc sức khỏe cũng như phòng bệnh hợp lý để hạn chế tình trạng bệnh viêm đường hô hấp có thể diễn ra ở trẻ. Dưới đây là một số gợi ý về cách phòng bệnh hiệu quả:

+ Thực hiện đầy đủ cuộc tiêm chủng quốc gia từ khi trẻ sinh ra

Mẹo chăm sóc trẻ bị viêm đường hô hấp cực hiệu quả

+ Ngay từ nhỏ tận dụng nguồn sữa mẹ cho trẻ

+ Luông giữ ấm cổ vào thời tiết lạnh

+ Thường xuyên có chế độ chăm sóc mũi trẻ thường xuyên

+ Sử dụng khẩu trang cho trẻ mỗi khi cho trẻ ra ngoài. Khi tiếp xúc với trẻ cần hạn chế ho hoặc sổ mũi, tránh cho trẻ tiếp xúc với những nơi đông người

+ Nếu trẻ bị sổ mũi nhiều cần làm sạch những chất nhầy trong mũi trẻ bằng cách xịt phun sương

Ngoài những giải pháp phòng chống tự nhiên thì mẹ nên bổ sung chế độ dinh dưỡng cho trẻ để từ đó tăng cường sức đề kháng tốt cho trẻ. Đây là nền tảng tốt để trẻ có thể chống chọi với nhiều vi khuẩn gây bệnh.

Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp cho mẹ biết cách chăm sóc trẻ khi trẻ bị viêm đường hô hấp. Chúc các mẹ thành công.

Bài viết cùng chuyên mục