Fri, 11 / 2016 10:40 pm | helios

Những mẹo chăm sóc trẻ sau khi cắt amidan nhanh khỏi nhất phải đồi hỏi người chăm sóc tỉ mỉ và các mẹ nên lưu ý những cách chăm sóc dưới đây để áp dụng cho con mình vào trường hợp này nhé.

cat-amidan

Viêm amidan ở trẻ chính là một căn bệnh thường gặp nhất và đặc biệt là các bé từ 3 đến 4 tuổi mà tình trạng viêm amidan này không được chữa trị sớm và đúng cách thì dễ bị tái phát. Khi viêm amida tái diễn ở thế quá phát hoặc áp xe thì bệnh nhân lúc này sẽ được bác sĩ chỉ định cắt phẫu thuật amidan.

Khi tiến hành cắt amidan thì trẻ sẽ không được xuất viện về nhà mà phải nằm ở viện để tiện theo dõi ít nhất là 4 đến 6 tiếng, nếu trường hợp nhà bệnh nhân ở xa thì có thể ở lại bệnh viện để tiện chăm sóc đến ngày hôm sau. Tuy nhiên khi trẻ đã được về nhà và không được chăm sóc bởi các bác sĩ chuyên môn thì cha mẹ nên biết những cách chăm sóc cho con để phòng tránh khỏi những biến chứng và giúp cho bé mau khỏe mạnh hơn.

Vì vậy hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu với các bạn mẹo chăm sóc trẻ sau khi cắt amidan nhanh khỏi nhất mà các bậc phụ huynh nên biết:

1. Theo dõi tình trạng chảy máu sau mổ

cat-amidan2

Sau khi trẻ cắt amidan rồi thì sau khoảng thời gian 24 tiếng bé cần hạn chế tối đa việc nói chuyện của mình hay gào thét và khóc thậm chí là vận động quá sức thì sẽ gây nên tình trạng chảy máu ở vết mổ rất nguy hiểm.

Trong 1 tuần sau khi cắt amidan thì trẻ có thể nói chuyện nhưng vẫn phải hạn chế và đặc biệt là không được gào to hay là khóc để cho vết mổ nhanh liền vết thương hơn. Thông thường sau một tuần mổ thì giả mạc ở vết mổ sẽ bắt đầu bung ra và giống như đối tượng với vết thương ngoài da, nếu như lớp da non ở bên dưới giả mạc chưa kịp tái tạo lại được hoàn chỉnh thì hiện tượng chảy máu ở đây sẽ xảy ra và gây nguy hại đến sức khỏe của trẻ.

Nếu như trẻ bị chảy một chút máu sau khi mổ do bong giả mạc thì nước bọt trong miệng của trẻ sẽ giúp cầm máu ngay tức thì. Tuy nhiên nếu như thấy có máu tươi chảy ra từ vết mổ thì cần cho bé đến bệnh viện ngay lập tức để bác sĩ xác định nguyên nhân và cách khắc phục. Vì vậy các bậc cha mẹ nên theo dõi trẻ sau khi cắt amidan nhé.

2. Về dinh dưỡng

cat-amidan1

Khi trẻ mới cắt amidan vùng họng thì sẽ rất đau rát và làm ảnh hưởng rất nhiều đến chuyện ăn uống của trẻ. Bởi vì vậy nên trong thời gian tuần đầu tiên, bé sẽ có rất nhiều chế độ dinh dưỡng rất đặc biệt. Cụ thể theo những chi tiết như sau:

– Đối với hai ngày đầu tiên khi cắt amidan thì bạn hãy cho trẻ ăn súp lỏng và nguội, uống thêm sữa mát nữa nhé.

– Với những ngày thứ 3 và 4 thì bạn nên cho trẻ ăn cháo lỏng hơi ấm

– Trong ngày thứ 5 sau khi cắt thì bạn hãy cho trẻ ăn cháo đặc

– Còn sau khoảng 15 ngày thì có thể cho con ăn cơm nát

– Khi thấy vụng họng của trẻ đã bớt đau hơn thì bạn nên cho con an cơm bình thường trở lại nhé.

Các bậc cha mẹ cũng nên lưu ý chăm sóc trẻ những điều sau: Trong 10 ngày đầu tiên của ca phẫu thuật cắt amidan thì tuyệt đối không nên cho trẻ ăn những thức ăn chua, cay, cứng hay là thức ăn nóng. Sau khi ăn thì các mẹ cho trẻ súc miệng nhẹ nhàng cùng với nước và tránh súc họng mạnh sẽ làm tổn thương gây ra chảy máu vết mổ.

 

Bài viết cùng chuyên mục