Sat, 08 / 2017 9:42 am | hongly

Mẹ có biết không cần phải lạm dụng thuốc kháng sinh, thuốc nhỏ mũi mà bạn vẫn có thể trị được sổ mũi cho bé nhờ phương pháp bấm huyệt. Đây là phương pháp điều trị vừa an toàn, lành mạnh mà tốt nhất là con không phải uống thước mà vẫn khỏi bệnh.

Nguyên nhân đẫn đến hiện tượng sổ mũi ở trẻ em có thể là do cơ thể bé bị nhiễm lạnh nên khiến cho mũi tăng tiết dịch. Lúc này việc điều trị khá đơn giản các bạn có thể học các bấm huyệt và xoa cho bé nhanh khỏi bệnh.

Mẹo hay bấm huyệt trị sổ mũi cho con cực kỳ đơn giản

Hình ảnh các huyệt giúp điều trị sổ mũi trong Đông Y. 

Bấm huyệt ở vị trí nào giúp trị sổ mũi cho con

Huyệt ấn đường nằm ở vị trí giao điểm giữa đường thẳng nối hai đầu lông mày chính là nơi có tác dụng trừ phong nhiệt, định thần chỉ. Khi mẹ tác động vào khu vực huyệt đạo này sẽ giúp chữa ngạt mũi, cảm mạo và nhức đầu…

Ngoài ra, các mẹ có thể bấm vào huyệt nginh hương nằm bên cạnh cánh mũi có tcs dụng đặc hiệu với các bệnh về mũi như ngạt mữi, sổ mũi, viêm mũi dị ứng ban đầu.

Mẹo hay bấm huyệt trị sổ mũi cho con cực kỳ đơn giản

Ảnh minh họa huyệt ấn đường cho mẹ dễ tìm kiếm. 

Hướng dẫn cách bấm huyệt trị ngạt mũi và sổ mũi

Đối với trường hợp bé bị ngạt mũi mẹ dùng ngón giữa và ngón trỏ vuốt mạnh từ phần da trán giữa mặt đây là phần da trán giáp với chân tóc thẳng xuống huyệt ấn đường chính là ở giữa 2 đầu chân mày.

Đối với trường hợp bé bị sổ mũi, chảy nước mũi, đó là: bạn dùng ngón giữa và ngón trỏ để bấm và vuốt  theo chiều từ 2 bên bấm huyệt ấn đường song song lên thẳng đến chân tóc. Lưu ý: mẹ chỉ vuốt ngược lên không vuốt xuôi xuống. Bạn cố gắng làm động tác này 2-3 phút cho đến khi thấy trán của trẻ thấy ấm lên là có hiệu quả. Cuối cùng bạn  ấn mạnh vào 2 huyệt ấn đường, ấn mạnh xuống và day day tại chổ khoảng 1-2 phút.

Sau đó, các bạn có thể tham khảo ấn vào hai huyệt nghinh hương ở hai bên cánh mũi, ấn vào và day day tại huyệt ấy trong vòng 1-2 phút.

Với những trẻ lớn hơn 1 tuổi, sau khi bấm huyệt trị sổ mũi có thể dán một miếng Salonpas nhỏ vào các huyệt vị này để thông kinh mạch giúp gia tăng hiệu quả.

Mẹo hay bấm huyệt trị sổ mũi cho con cực kỳ đơn giản

Hình thức bấm huyệt trị sổ mũi này có  thể áp dụng hiệu quả cho nhiều đối tượng. 

Một số lưu ý cần nhớ:

  •  Cách bấm huyệt trị sổ mũi bên trên chỉ nên thực hiện ngày 2 lần, và thực hiện liên tục phương pháp này liên tục trong 5-7 ngày tùy theo bệnh giảm nhanh hay chậm.Và nên áp dụng ngay từ khi trẻ vừa có biểu hiện ho, sổ mũi, nhảy mũi nhiều lần do cảm lạnh hiệu quả sẽ cao hơn.
  •  Cách bấm huyệt trị sổ mữi trên đây chỉ có hiệu quả cao với các triệu chứng ngạt mũi, sổ mũi, ho do cơ thể nhiễm lạnh thường xảy ra vào mùa mưa, lúc thời tiết thay đổi. Các trường hợp ho, sổ mũi do nhiễm khuẩn, do sốt virus thì chỉ có thể cải thiện phần nào, bé vẫn cần uống thuốc tùy vào mức độ căn bệnh.
  • Với trẻ dưới 3 tuổi khi dùng dầu gió bấm huyệt nên sử dụng dầu khuynh diệp và tránh không nên dùng các loại dầu cay nóng mạnh.

Điều trị sổ mũi cho trẻ đã không quá khó khăn, chỉ cần mẹ chăm chỉ là có có thể áp dụng cho bé những bài thuốc trên đây. 

Bài viết cùng chuyên mục