Mon, 06 / 2015 9:40 pm | helios

Giấc ngủ là rất quan trọng cho sự phát triển của trẻ nhỏ. Tuy nhiên không phải trẻ nhỏ nào cũng có được những giấc ngủ ngon và trọn vẹn. Vì vậy các bậc cha mẹ, nhất là với những người mới có con lần đầu thì thường hay gặp khó khăn về vấn đề giấc ngủ của trẻ. Dưới đây là những mẹo nhỏ mà sức khỏe cho bé sẽ chia sẻ để các mẹ có thể giúp bé ngủ ngon.

1. Điều chỉnh chế độ ăn cho bé hợp lý

Các mẹ nên chú ý vào ban đêm thì không nên cho trẻ ăn nhiều vì có thể sẽ khiến trẻ khó ngủ. Đặc biệt, các mẹ không nên cho trẻ ăn hay uống bất cứ thứ gì có chứa caffeine như café, kẹo café, nước ngọt có chứa caffeine trước khi trẻ lên giường vì nó sẽ khiến trẻ khó ngủ.

meo-vat-giup-be-ngu-ngon-1

2. Rèn luyện cho trẻ thói quen đi ngủ đúng giờ

Đây là một điều quan trong nhất để có thể giúp trẻ ngủ ngon mỗi tối. Các bậc cha mẹ cần lập thời khóa biểu và tạo cho trẻ thói quen đi ngủ đúng giờ. Thói quen ngủ đúng giờ sẽ mang lại rất nhiều lợi ích không chỉ cho trẻ khi còn nhỏ mà còn có ích khi trẻ lớn lên.

meo-vat-giup-be-ngu-ngon-2

3. Cần tạo không gian ngủ yên tĩnh cho trẻ

Các bậc cha mẹ nên để ý và không cho trẻ có thói quen quậy phá, nghịch ngợm, ồn ào trước khi ngủ. Nên tạo cho trẻ một không gian yên tĩnh như là một phòng ngủ có cửa kín tiếng, hoặc cách âm để có thể mang lại sự yên tĩnh và thư thái cho trẻ trong giấc ngủ. Trước khi trẻ đi ngủ, các mẹ cũng có thể hát ru hoặc kể truyện cổ tích để trẻ dễ dàng chìm vào trong giấc ngủ. Ads: Cách trị nám hiệu quả nhấttrị nám tận gốc an toàn cho các chị em phụ nữ.

meo-vat-giup-be-ngu-ngon-3

4. Đảm bảo trẻ có giấc ngủ thoải mái

Trẻ nhỏ rất non nớt cả về thể chất và tinh thần, vì vậy các bậc phụ huynh cần tạo điều kiện để trẻ ngủ trên một chiếc giường thật thoải mái và êm ái. Cha mẹ cũng có thể cho trẻ ôm những con thú nhồi bông mà trẻ thích để giúp trẻ ngủ ngon ngay cả khi không có bố mẹ bên cạnh.

meo-vat-giup-be-ngu-ngon-4

5. Nên ở bên cạnh trẻ ngay cả khi trẻ ngủ

Hầu hết trẻ em đều có thói quen khi thức dậy thì chúng tìm cha mẹ đầu tiên. Vì thế các bậc cha mẹ cần ở gần trẻ trước và trong khi trẻ ngủ để khi trẻ cần bạn lúc nửa đêm thì chúng sẽ thấy được an toàn và yên tâm khi bạn luôn ở bên chúng.

meo-vat-giup-be-ngu-ngon-5

6. Để ý nhiệt độ phòng

Để trẻ có một giấc ngủ thoải mái nhất thì các bậc cha mẹ nên để ý cả nhiệt độ phòng ngủ vì nó có thể khiến cho trẻ khó chịu. Nếu quá nóng sẽ khiến trẻ ra nhiều mồ hôi và khó ngủ, còn nếu quá lạnh sẽ có thể khiến trẻ và nhất là trẻ sơ sinh bị ho do bé bị lạnh. Hãy có gắng điều chỉnh và giữ nhiệt độ phòng ở mức bình thường.

meo-vat-giup-be-ngu-ngon-6

7. Lời khen và những phần thưởng

Đây là một mẹo nhỏ hiệu quả nhất giúp trẻ ngủ ngon vào mỗi buổi tối. Các mẹ hãy khuyến khích trẻ bằng những lời khen ngợi hoặc một phần thưởng nhỏ nếu trẻ đi ngủ vào đúng giờ quy định.

meo-vat-giup-be-ngu-ngon-7

8. Không la mắng, cáu giận

Các mẹ chú ý là la mắng và cáu giận với trẻ là một phương pháp dạy trẻ không có tác dụng thậm chí có thể gây phản tác dụng vì điều này có thể khiến trẻ cảm thấy sợ hãi, lo lắng và sẽ không có giấc ngủ yên bình.

meo-vat-giup-be-ngu-ngon-8

Bài viết cùng chuyên mục