Sat, 03 / 2018 9:36 am | helios

Trong những ngày thời tiết thay đổi như hiện nay thì nhiều trẻ sơ sinh gặp các vấn đề về tai mũi họng như ngạt mũi về đêm. Với tình trạng này thì thay vì sử dụng thuốc điều trị các bạn có thể áp dụng một số mẹo sau đây để xử lý trẻ sơ sinh bị ngạt mũi về đêm.

Khi trẻ sơ sinh bị  ngạt mũi về đêm là hiện tượng khá bình thường có thể do bé bị cảm lạnh, cảm cúm hoặc viêm mũi…Trong các trường hợp này thay vì tìm đến thuốc Tây các bạn nên tìm hiểu rõ nguyên nhân để có cách xử lý hiệu quả.

Mẹo xử lý trẻ sơ sinh bị ngạt mũi về đêm với cách massage

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng trẻ sơ sinh bị ngạt mũi về đêm

Mũi của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ rất nhạy cảm nên chỉ cần một tác động nhỏ cũng có thể khiến cho bé bị ngạt mũi về đêm. Nguyên nhân khiến cho trẻ sơ sinh bị ngạt mũi có thể do:

  • Bé bị mắc bệnh cảm cúm nên virus làm bé bị ho và ngạt mũi.
  • Bé bị viêm mũi dị ứng do thời tiết thay đổi.
  • Trẻ bị cảm lạnh gây tăng tiết dịch ở mũi khiến cho bé khó thở.
  • Trẻ bị dị ứng với thức ăn hay phấn hoa cũng gây ngạt mũi.
  • Một số trẻ do bị nhiễm trùng tai và nhiễm trùng đường hô hấp gây ra.
  • Trẻ cũng có thể bị ngạt mũi do tiếp xúc với bụi bẩn, khói thuốc lá, khói công nghiệp…

Mẹo xử lý trẻ sơ sinh bị ngạt mũi về đêm với cách massage

Hướng dẫn xử lý trẻ sơ sinh bị ngạt mũi về đêm

Khi trẻ bị ngạt mũi các bạn nên đặt máy làm ẩm ở trong phòng ngủ. Hoặc hiện nay có dạng đèn xông tinh dầu các bạn có thể dùng tinh dầu xả hoặc tinh dầu chanh xông cho mũi bé nhanh thông.

Bạn có thể kết hợp các massage cho bé bằng tinh dầu tràm hoặc tinh dầu quế. Những loại tinh dầu này có tác dụng giúp cơ thể bé nóng lên. Kinh mạch lưu thông máu vận chuyển đến từng cơ quan bộ phận tốt hơn nên hạn chế bị ngạt thở.

Mẹo xử lý trẻ sơ sinh bị ngạt mũi về đêm với cách massage

Trong quá trình massage các bạn dùng tay massage nhẹ nhàng trước ngực, sau lưng và massage cả phần dưới gan bàn chân là tập trung huyệt dũng tuyền. Huyệt này sẽ giúp bé giảm ngay triệu chứng ngạt mũi cũng như ho.

Một điều nữa cần lưu ý đó là bé cần nằm ngủ với tư thế đầu cao hơn thân giúp bé dễ thở hơn. Tuy nhiên mẹ có thể kê gối cao cho con bằng xô mềm hoặc nằm trên ghế đệm dốc 45 độ cho bé sự thoải mái nhất khi ngủ.

Mẹo xử lý trẻ sơ sinh bị ngạt mũi về đêm với cách massage

Sau khi massage để tăng hiệu quả các bạn nên sử dụng dung dịch nước muối sinh lý 0,9% làm loãng dịch mũi chờ vài phút sau đó dùng dụng cụ chuyên dụng hút ra để mũi bé thông thoáng hơn.

Để giúp bé tránh bị ngạt mũi về đêm trong thời điểm giao mùa như hiện nay thì các bạn cần lưu ý là giữ ấm cho bé và giữ gìn vệ sinh cá nhân cho con. Tránh để con tiếp xúc với những nguồn bệnh truyền nhiễm như cảm lạnh, cảm cúm…

Bài viết cùng chuyên mục