Tue, 02 / 2019 9:59 pm | helios

Trong thời gian gần đây diễn ra liên tiếp các vụ trẻ sơ sinh tử vong sau tiêm chủng. Nên các bạn cần hết sức lưu ý chăm sóc trẻ cẩn thận sau khi tiêm vacxin về. Dưới đây là một vài lưu ý cần thiết cho các bạn tham khảo.

An toàn trong tiêm chủng không chỉ là vấn đề của ngành Y Tế mà còn cần sự trợ giúp của cả gia đình để giúp phát hiện nhanh chóng các sự cố nhằm khắc phục hiệu quả. Tránh được những vụ việc thương tâm sau khi tiêm vacxin ở trẻ em. Dưới đây là một số điều cần lưu ý sau tiêm chủng cho các bậc cha mẹ có thêm kiến thức chăm sóc con:

Những triệu chứng bất thường cần phải lưu ý khi tiêm chủng về

Theo các chuyên gia y tế thì khi trẻ tiêm vacxin khác nhau mỗi loại sẽ có những triệu chứng riêng biệt. Tuy nhiên, trẻ sẽ xuất hiện những triệu chứng cơ bản sau:

  • Thứ nhất là sưng đau tại chỗ tiêm trong vòng 24 giờ
  • Thứ hai là trẻ có dấu hiệu sốt nhẹ dưới 38,5 độ C và vẫn bú tốt, chơi ngoan.
  • Thứ ba là trẻ có thể thấy khó chịu bứt dứt trong người mà quấy khóc nhiều hơn.

Ngoài 3 triệu chứng cơ bản trên đây thì một số loại vacxin đặc thù sẽ có các phản ứng khác nhau. Nếu tiêm vacxin sởi, quai bị, rubella thì trẻ có thể lên phát ban sau 7-10 ngày tiêm. Với vacxin lao bé sẽ  mọc nhọn ở ngay chỗ tiêm do cơ thể phản ứng với virus lao khi tiêm vào. Mụn này sẽ tự vỡ và hình thành sẹo vĩnh viễn trên vị trí tiêm.

Nếu trẻ xuất hiện các triệu chứng dưới đây, cha mẹ cần đưa con đến gặp bệnh viện để cấp cứu ngay. Trẻ có các dấu hiệu như co giật, tím tái, khó thở, quấy khóc nhiều…Lúc này, bạn cần đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất để được thăm khám cũng như xử lý nhanh chóng không gây biến chứng nặng.

Nguyên tắc đảm bảo an toàn khi tiêm chủng

Tiêm chủng được xem là cách tốt nhất để phòng ngừa các bệnh truyền nhiễm trên thế giới. Từ khi đưa vào thực hiện đến nay, tiêm chủng đã cứu sống con người khỏi nhiều loại dịch bệnh nguy hiểm.Tuy nhiên muốn đảm bảo tiêm chủng an toàn thì các bạn cần lưu ý những nguyên tắc dưới đây:

  • Cha mẹ không được để con đói trước và sau khi tiêm chủng.
  • Trước khi tiêm cha mẹ cần chủ động thông báo tình trạng sức khỏe của con, tiền sử dị ứng, sinh non hay có phản ứng mạnh với lần tiêm chủng trước không. Từ đó bác sĩ mới cân nhắc cho con bạn có được tiêm chủng hay không.
  • Sau khi tiêm cần phải lưu lại trạm y tế khoảng 30 phút để theo dõi sức khỏe của con. Nếu có vấn đề gì bất thường cần báo ngay cho bác sĩ xem xét.
  • Đối với những trẻ có dấu hiệu sốt cao, co giật, quấy khóc và khó thở, tím tái…Các bạn cần đưa con ngay đến các cơ sở y tế gần nhất. Đây được xem là những phản ứng hiếm gặp nhưng nặng nhất sau tiêm chủng.

Hy vọng với những thông tin trên đây sẽ giúp cho các bạn có thể chăm sóc sức khỏe cho con thật tốt.

Bài viết cùng chuyên mục