Sat, 03 / 2018 12:17 am | helios

Trong khi dư luận trong nước vẫn chưa hết bất ngờ về trường hợp một sản phụ ở Hưng Yên đã sinh con tại nhà khỏe mạnh sau 6 ngày vượt cạn. Thì tại nước ngoài phương pháp sinh con tại nhà đã và đang được rất nhiều bà mẹ lựa chọn. Vậy cần lưu ý những gì khi lựa chọn phương pháp này?

Phương pháp sinh con tại nhà hiện đang rất được phổ biến tại các nước phát triển như Anh, Pháp, Mỹ…Tại đây các bà mẹ được khuyến khích lựa chọn cách vượt cạn này để giúp mẹ khỏe và con khỏe hơn sau sinh.

Một số điều cần lưu ý khi muốn chọn phương pháp sinh con tại nhà

Điều kiện để các mẹ có thể sinh con tại nhà

Ở các nước phương Tây, phương pháp sinh con tại nhà chỉ được khuyến khích khi mà có những điều kiện lý tưởng sau:

  • Người mẹ có một thai kỳ khỏe mạnh tất cả các chỉ số đều bình thường. Không có nguy cơ cao huyết áp hay tiền sản giật.
  • Thai nhi phải có ngôi thuận đã quay đầu để có thể đẻ thường một cách dễ dàng không gặp sự cố.
  • Việc sinh con cần phải có sự giám sát của nữ hộ sinh, hộ lý chăm sóc trẻ sơ sinh được đào tạo với kinh nghiệm dày dặn.
  • Kế hoạch sinh con tại nhà cần phải được nghiên cứu kỹ càng chuẩn bị tất cả các dụng cụ và điều kiện cần thiết.
  • Nhà của bạn cũng phải không được quá xa các bệnh viện vì nếu có sự cố thì cả mẹ và con cần được chuyển đến bệnh viện một cách nhanh nhất. Bán kính không nên quá 10km thì mới đảm bảo an toàn.
  • Thay vì nghỉ ngơi tại bệnh viên 48 giờ sau sinh như bình thường thì sinh con tại nhà yêu cầu chăm sóc y tế nghiêm ngặt hơn. Một ngày các nữ hộ sinh có thể phải qua thăm nhà sản phụ vài lần để kiểm tra tình hình giúp mẹ và con cùng ổn định.

Một số điều cần lưu ý khi muốn chọn phương pháp sinh con tại nhà

Những lợi ích khi chọn sinh con tại nhà

Không phải ngẫu nhiên mà tại phương Tây người ta lại khuyến khích các sản phụ sinh con tại nhà. Tất cả là nhờ những lợi ích sau đây:

  • Thứ nhất khi sinh con tại nhà người mẹ thường được sống trong môi trường thân thuộc nên cảm thấy thoải mái và thư giãn hơn. Tinh thần thoải mái sức khỏe tốt sẽ giúp mẹ bầu vượt cạn nhanh hơn.
  • Người mẹ có thể kiểm soát được tiến trình của cuộc sinh nở. Họ có thể yêu cầu mình cần gì muốn gì cho cuộc sinh nở diễn ra thuận lợi nhất.

Một số điều cần lưu ý khi muốn chọn phương pháp sinh con tại nhà

  • Việc sinh nở tự nhiên tại nhà cũng giúp hạn chế tối đa sự can thiệp của ngoại khoa vào quá trình sinh con như mổ bắt thai hay rạch tầng sinh môn. Như vậy sẽ giúp đảm bảo thẩm mỹ cho mẹ.
  • Việc sinh con tại nhà sẽ giúp cho sợi dây kết nối giữa mẹ và con trở lên sâu sắc hơn. Khi mẹ được chạm vào con ngay khi sinh, cho con bú sữa ngay những dây phút đầu. Đứa trẻ được sinh theo phương pháp này cũng có khả năng thích nghi với môi trường tốt hơn.

Trên đây là một số điểm cần lưu ý và lợi ích của việc sinh con tại nhà cho các bạn tham khảo. Nếu các bạn đang muốn lựa chọn phương pháp này nên tìm hiểu thật kỹ để có được sự chuẩn bị tốt nhất.

Bài viết cùng chuyên mục