Wed, 01 / 2019 9:46 pm | helios

Bên cạnh quá trình mang thai thì giai đoạn chăm sóc trẻ sơ sinh là điều vô cùng quan trọng bởi thời gian này là giai đoạn trẻ hoàn thiện các cơ quan như hệ thần kinh, hệ tiêu hóa,…do đó cha mẹ cần có chế độ chăm sóc phù hợp để trẻ có thể phát triển thật tốt. Dưới đây là một số mẹo chăm sóc trẻ sơ sinh các mẹ cần biết.

Trên thực tế, việc chăm sóc cho trẻ sơ sinh là một trong những việc không hề dễ dàng nhất là với những người lần đầu được làm bố mẹ do chưa có kinh nghiệm cũng như hiểu biết sâu sắc về những kỹ năng, kiến thức trong chăm sóc trẻ.

Tiêm phòng cho bé

Đây là điều mà bạn cần đặc biệt quan tâm, khi bé chào đời, be mẹ cũng cần cho bé tiêm phòng ngay những mũi tiêm quan trọng để đảm bảo sức khỏe cho bé đặc biệt là tiêm Vitamin K để trẻ có phòng ngừa rối loạn chảy máu, ngăn ngừa viêm gan B cho bé, giúp tăng cường hệ miễn dịch cho trẻ.

Chăm sóc giấc ngủ của trẻ

Theo các chuyên gia, giấc ngủ đóng vai trò rất quan trọng đối với sức khỏe và sự phát triển của trẻ sơ sinh do đó mẹ nên rèn cho bé thói quen ngủ đủ giấc và đúng giờ, bạn có thể ru trẻ để trẻ ngủ ngon và sâu hơn, việc này sẽ tạo cho bé một thói quen nhất định. Đặc biệt, khi bé ngủ bạn chỉ nên đặt 2 gối chặn, và 1 gối đầu và không nên đặt nhiều sẽ gây nên tình trạng nghẹt thở ở trẻ.

Bế trẻ sơ sinh đúng cách

Một điều nữa đó chính là bạn nên học cách bế trẻ đúng cách để không làm ảnh hưởng đến cổ, hệ xương non nớt của trẻ. Đây là một trong những việc cần hết sức lưu ý, thường các ông bố bà mẹ sẽ có nhiều cách bế, ẵm trẻ khác nhau do đó khi bế phải đỡ phần cổ và đầu cho bé để tránh gây ra những tổn thương nguy hiểm cho bé.

Cho bé bú đúng cách

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, các mẹ nên cho trẻ bú hoàn toàn trong 6 tháng đầu để mang đến cho bé một hệ miễn dịch tốt nhất, nâng cao sức đề kháng, tránh được bệnh suy dinh dưỡng, giúp con tránh được những loại bệnh và tốt cho sự phát triển toàn diện của bé. Do đó ngay khi chào đời, mẹ cho trẻ bú càng sớm càng tốt để tận dụng được nguồn sữa non quý giá, nhiều giá trị dinh dưỡng nhất nhé.

Bài viết cùng chuyên mục