Sun, 11 / 2015 11:51 am | helios

Trẻ tự kỷ thường là những trẻ có sức khỏe thể thất cũng như sức khỏe tâm thần đều không bằng được những trẻ khỏe mạnh bình thường khác. Đây cũng là một trong số các yếu tố khiến cho việc chăm chữa cho trẻ tự kỷ gặp rất nhiều khó khăn. Người chăm chữa cho trẻ không chỉ có kiến thức chuyên môn mà còn cần có tay nghề cao, kinh nghiệm tốt, tâm lý vững vàng, và hơn cả chính là cần có tấm lòng yêu thương trẻ cũng như khả năng nhẫn nại, thấu cảm với trẻ cao để có thể hiểu được trẻ cũng như tiến hành chăm chữa được cho trẻ tốt nhất có thể

1. Lựa chọn phương pháp như thế nào

Thông thường thì mỗi một trẻ tự kỷ đều có một triệu chứng khác nhau, điều này khiến cho các phương pháp cant hiệp cho trẻ tự kỷ thường không thể giống nhau, chưa kể trẻ có các biểu hiện cùng tính cách khác biệt nên người chăm chữa cũng cần phải linh hoạt hơn trong các biện pháp sử dụng của mình. Điều quan trọng là cần phải biết  là người hướng dẫn trị liệu cho từng trẻ cụ thể sẽ áp dụng phương pháp nào? Phương pháp nào trước, phương pháp nào sau, kết hợp sự hỗ trợ của các phương pháp với nhau như thế nào?  Tất cả những thứ này đều cần phải phù hợp với đặc điểm bênh trạng cũng như tính cách riêng biệt của từng trẻ tự kỷ khác nhau. Chính vì vậy mà cần phải có một chiến lược trị liệu cho trẻ tự kỷ thật sự cụ thể, đây cũng  là một điều quan trọng hàng đầu. Điều này tùy thuộc vào gia đình và chuyên gia trị liệu.

Một số chú ý khi chăm sóc trẻ tự kỷ

2. Tình trạng bênh cơ bản của trẻ tự kỷ

Tình trạng bệnh của trẻ tự kỷ thì khó mà thống kê được rõ ràng, do bệnh tự kỷ là một dạng rối loạn phát triển lan toả, là bệnh không nằm riêng biệt trong vào một lĩnh vực cụ thể nào, tình trạng bệnh chính là sự rối loạn toàn diện các mặt trong đời sống tâm lý của trẻ. Khi mà các bác sỹ tâm thần vẫn chưa tìm ra phương thuốc trị liệu hữu hiệu thì các nhà tâm lý, nhà giáo dục học, vật lý trị liệu, chỉnh âm, tâm vận động…tham gia trị liệu đã đem lại nhiều kết quả khá khả quan mà các mẹ cũng như các  nhà trị liệu cần tìm hiểu và tham khảo để có thể tìm ra được một liệu trình chữa trị tốt nhất dành cho trẻ.

3. Cần chữa trị theo giai đoạn

Thông thường thì theo phong cách chữa bệnh trước đay dành cho trẻ tự kỷ thì trẻ thường được chữa trị theo phương pháp cố định của người trị liệu trực tiếp chữa trị cho trẻ, và thường thì cũng chỉ dùng một phương pháp từ đầu tới cuối. tuy nhiên theo như những nghiên cứu hiện nay cho thấy việc chữa trị cho trẻ không chỉ dùng 1 loại phuwong pháp mà còn cần có sự kết hợp của nhiều lĩnh vực khác nhau với nhiều chuyên gia khác nhau như y học, vật lý trị liệu hay tâm lý trị liệu. việc kết hợp như cậy cũng cần theo từng quy trình, giai đoạn nhất định để trẻ có thể phục hôi được một cách tốt nhất và nhanh nhất. Với quan điểm hiện tại, trị liệu trẻ tự kỷ nên kết hợp nhiều phương pháp khác nhau tuỳ theo khả năng, mức độ và giai đoạn và sự tiến triển bệnh của trẻ.


Bài viết cùng chuyên mục