Sat, 10 / 2015 7:20 pm | helios

Trong năm đầu tiên dạy con, một số bậc cha mẹ hay mắc phải một số sai lầm do chưa có kinh nghiệm, còn lúng túng khi chăm con khiến bạn cảm thấy chán nản, mệt mỏi.

Lo lắng mọi thứ một cách thái quá

Khi con gặp những vấn đề bất trắc, hẳn bậc cha mẹ nào cũng lo lắng. Đây là điều hoàn toàn bình thường. Những hiện tượng đơn giản mà bé nào cũng thường gặp như nôn, trớ,… nhưng trong đầu các bậc cha mẹ luôn đặt ra rất nhiều câu hỏi và lo thể hiện sự lo lắng thái quá. Tại sao con lại khóc nhiều như thế? Con khóc nhiều như vậy có ảnh hưởng gì không? Nôn quá nhiều như vậy là do đâu? và phải làm như thế nào?

Sự lo lắng đó là hoàn toàn đúng đắn, tuy nhiên, thay vì lo lắng quá mức mà lúng túng không biết xử lý ra sao. Các bà mẹ trẻ cần lưu ý khi chuẩn bị làm mẹ, hãy chuẩn bị  cho mình những kiến thức cơ bản cần thiết nhất.

>>>Mời các bạn tham khảo thêm: Khâu thẩm mỹ sau khi sinhcách làm đẹp vùng kín chỉ có tại thẩm mỹ viện Placencare giúp vùng kín trở lên se khít và mang lại hạnh phúc cho gia đình bạn.

Một số sai lầm cha mẹ hay mắc phải khi nuôi dạy con

Không cho con khóc

Nhiều người cho rằng, khi con khóc là người lớn đang sai và cần phải sửa lỗi. Tuy nhiên, sự thật trẻ khóc là hiện tượng hoàn toàn bình thường. Nhiều bậc cha mẹ rất hoang mang khi đã cho trẻ ăn no, tắm rửa sạch sẽ nhưng vẫn không dứt được cơn khóc của, vậy phải làm sao? Đây chính là cách giao tiếp mà trẻ em thường biểu hiện hết sức bình thường của những đứa trẻ, đó chính là cách giao tiếp đặc biệt của trẻ khi muốn được dỗ dành, âu yếm. 

Bạn nên bình tĩnh và hãy coi đây như một phần không thể thiếu ở giai đoạn này. Tuy nhiên, nếu trẻ khóc trong vòng một giờ đồng hồ mà không nín và có biểu hiện  của sốt, nôn mửa hay có những biểu hiện bất thường hãy đưa bé đến bệnh viện ngay lập tức.

Đánh thức con dậy để cho bú

Nhiều bà mẹ sợ con mình đói vào ban đêm bởi thời gian ngủ đêm của bé dài, trong khi đó, bé ăn từ sớm nên thường đánh thức con dậy và cho bé bú. Điều này là sai lầm và cần tránh. Bạn có thể cho con bú vào bất kỳ thời điểm nào nhưng tránh thời gian đêm khuya bởi trên thực tế, sữa mẹ chứa nhiều dinh dưỡng và chỉ cần bé bú trước giờ đi ngủ là có thể no bụng và an tâm cho một giấc ngủ ngon.

Không phân biệt được bé nôn hay trớ

Trớ là hiện tượng bình thường gặp ở trẻ trong giai đoạn dưới 6 tháng tuổi, là hiện tượng thức ăn trào ra ra khỏi miệng sau khi ăn xong hoặc ngay trong bữa ăn.

Còn nôn là hiện tượng khác trớ, khi đó đường tiêu hóa của trẻ có vấn đề nên cứ 30 đến 45 phút trẻ lại nôn một lần.

Bài viết cùng chuyên mục