Mon, 07 / 2016 10:21 am | helios

Na là một trong những loại trái cây ngon được rất nhiều người yêu thích, vừa ngon lại vừa bổ và vừa rẻ, tuy nhiên khi ăn na bạn cũng cần thật sự cẩn thận bởi nếu ăn na sai cách có thể làm ảnh hưởng lớn tới sức khỏe đấy nhé.

1.    Cắn vỡ hạt na trong vô tình

Hạt na trong y học là một trong những loại thuốc dùng để diệt côn trùng và diệt chấy rận, bởi trong hạt na có lượng độc tố tương đối cao mà rất ít người biết.

Chính vì thế khi ăn na nếu như bạn sơ ý nuốt hạt na thường không cần quá lo lắng bởi bên ngoài hạt na còn có một lớp vỏ dày và cứng bao bọc.

Một số sai lầm khi ăn na bạn cần tránh

Nhưng nếu ăn na bạn lỡ cắn vỡ hạt na thì cần phải cẩn thận, bởi trong nhân hạt na có độc tố gây tính bỏng tương đối cao, có thể gây nguy hại tới cơ thể của bạn.

Bạn cũng cần tránh để nhân hạt na bắn vào mắt bởi có thể gây nguy hiểm tới mắt đấy nhé.

Chính vì vậy khi ăn hạt na bạn nên chú ý ăn cẩn thận hơn và tuyệt đối không nên cắn vỡ hạt na

2.    Giòi có trong quả na

Khi ăn na bạn cũng cần hết sức cẩn trọng, bởi đối với những quả na chín thường rất dễ có giòi trong quả na, nếu ăn phải sẽ gây nguy hại lớn tới sức khỏe của bạn.

Nếu bạn chọn mua na ngoài chợ tuyệt đối không nên chọn những quả bên ngoài vỏ có vẩy trắng hoặc những quả na có nhiều vết nứt nẻ và có dấu hiệu chảy nước, tránh không nên chọn mua những quả na có mắt màu thâm đen hoặc ủng bởi những quả na này hầu hết thường có giòi ở bên trong, vì vậy khi chọn na để ăn bạn nên chọn thật kỹ và cẩn thận

Một số sai lầm khi ăn na bạn cần tránh

3.    Không ăn na ương

Đa phần những quả na chín ương thường có hàm lượng tannin khá lớn, lại không có vị ngọt đậm đà như na chín, chưa kể ăn na ương còn làm ảnh hưởng tới sức khỏe của bạn.

Chất tannin có trong quả na nếu như ăn chung với các thức ăn khác có thể làm ứ đọng hệ tiêu hóa, khiến cho việc hấp thụ thức ăn gặp nhiều khó khăn hơn, tăng cường khả năng táo bón và tích trữ những chất có hại cho cơ thể của bạn.

Chưa kể nếu như bạn ăn na ương khi mới uống thuốc hoặc chuẩn bị uống thuốc thì còn cực có hại cho gan, hạn chế tác dụng của thuốc đấy nhé.

4.    Để người bệnh tiểu đường ăn na

Mặc dù quả na có hàm lượng dinh dưỡng tương đối cao và khá tốt cho sức khỏe của bạn, nhưng nếu như những người mắc bệnh tiểu đường nếu ăn na có thể gây nguy hại cho sức khỏe khá cao, thậm chí là phụ nữ mang thai nếu có tiền sử bệnh tiểu đường cũng tuyệt đối không thể ăn na.

Một số sai lầm khi ăn na bạn cần tránh

Trong na có hàm lượng đường cực cao , chính vì vậy nên nếu ăn nhiều na cực có hại với người mắc bệnh tiểu đường.

5.    Ăn quá nhiều na

Nhiều người thường nghĩ quả na là loại quả khá lành tính, trong khi thực chất na lại có khả năng gây nóng cho cơ thể tương đối cao, chính vì vậy nên với những người có làn da dễ bị mọc mụn thì khi ăn na thường rất dễ khiến khuôn mặt bạn mọc lên mụn nhọt rõ rệt, chưa kể nếu như ăn na quá nhiều còn có thể làm nóng trong và táo bón.

Để bảo vệ sức khỏe tốt nhất một ngày bạn chỉ ăn tối đa 2 quả na là hợp lý nhất.

6.    Nghĩ na có khả năng làm tăng cân

Trong quả na thường có hàm lượng dinh dưỡng cực cao, lại là loại quả có tính ngọt nên nhiều người thường nghĩ nếu ăn na sẽ dễ bị tăng cân.

Tuy nhiên thực tế nếu như bạn ăn na còn có công dụng giảm cân cực tốt, bởi trong na có hàm lượng vitamin C dồi dào và không có cholesterol cùng với những chất béo bão hòa, có hàm lượng natri tương đối thấp nên nếu sử dụng để ăn kiêng hoặc giảm cân sẽ có hiệu quả cao.

 

 

Bài viết cùng chuyên mục