Wed, 07 / 2017 6:53 pm | hongly

Ăn dặm được xem là bước ngoặt vô cùng quan trọng đánh dấu bước chuyển giao trong quá trình tiêu hóa thức ăn của bé. Từ việc chỉ quen với sữa bây giờ hệ tiêu hóa của bé được làm quen với nhiều loại thức ăn hơn từ thể đặc cho đến thể rắn. Do đó, ngay từ khi bắt đầu ăn dặm các mẹ cần hết sức lưu ý để con có thể bước vào thời kỳ này một cách nhẹ nhàng nhất.

Theo BS Trần Thu Thủy (Khoa dinh dưỡng của Bệnh viện Nh TW) khi bắt đầu ăn dặm mẹ cần để ý cho khẩu phần ăn của trẻ đầy đủ 4 nhóm thực phẩm cần thiết như: tinh bột, chất đạm, chất béo, chất xơ, vitamin và khoáng chất. Đồng thời khi mới tập ăn dặm cho con mẹ cũng cần phải tuân thủ một số lưu ý dưới đây:

Nghe chuyên gia chia sẻ về cách cho con ăn dặm khoa học ngay từ đầu Khẩu phần ăn dặm của trẻ cần đầy đủ 4 loại thức ăn chính. 

Lựa chọn loại bột ăn dặm phù hợp

Trên thị trường hiện nay có bán rất nhiều loại bột ăn dặm từ truyền thống là gạo co đến các loại ngũ cốc chế biến sẵn. Tùy vào nhu cầu của con và điều kiện kinh tế mà mẹ có thể lựa chọn loại bột phù hợp. Tuy nhiên, các mẹ cần lưu ý đối với ăn bột gạo nên nấu bột không với nước tương hoặc đường trước sau đó mới thêm đạm, dầu thực vật và cuối cùng mới thêm rau.

Đối với bột ngũ cốc chế biến sẵn các bạn nên bắt đầu bằng bột 1 loại trước sau đó mới ăn đến loại hỗn hợp. Mẹ cũng có thể bắt đầu cho con ăn dặm bằng các loại quả chín được nấu mềm và xay nhuyễn như đu đủ, bí đỏ, táo, lê, chuối…

Nghe chuyên gia chia sẻ về cách cho con ăn dặm khoa học ngay từ đầu Nên cho bé ăn dặm vào buổi sáng. 

Nên tập ăn dặm vào buổi sáng

Theo các chuyên gia thì tập ăn dặm cho bé vào buổi sáng là thời điểm tốt nhất. Bởi vì bé thường hào hứng hơn với thức ăn sau một đêm ngủ dậy bụng sẽ đói và thích thú thử khám phá những món mới hơn. Ngoài ra, khi tập ăn món mới co bé vào buổi sáng nếu có vấn đề gì thì bé sẽ phản ứng nhanh chóng vao buổi chiều hoặc tối. Lúc này, bạn sẽ có các biện pháp khắc phục kịp thời các sự cố phòng trừ việc phải thức trắng đêm vì con.

Nghe chuyên gia chia sẻ về cách cho con ăn dặm khoa học ngay từ đầu Nấu cho bé ăn từ tinh đến thô. 

Hãy bắt đầu cho bé ăn dặm với ½ thìa thức ăn

Khi bắt đầu cho bé ăn dặm mẹ không nên cho bé ăn nhiều chỉ khoảng ½ thài café một lần. Trong khi đút hãy thử xem phản ứng của bé với loại thức ăn đó thế nào bằng cách chấm thức ăn lên đầu lưỡi cho bé liếm láp. Nếu bé tỏ ra thích thú bạn hãy cho bé ăn thêm cho hết phần thức ăn. Tuyệt đối không được cho bé ăn quá nhiều ngay lần đầu tiên ăn dặm vì có thể làm cho hệ tiêu hóa quá tải.

Nghe chuyên gia chia sẻ về cách cho con ăn dặm khoa học ngay từ đầu Không bao giờ được ép con ăn. 

Không bao giờ ép con ăn

Thời kỳ ăn dặm thì các loại thức ăn khác vẫn là phụ và chỉ có sữa được xem là thực phẩm chính mà bé cần với tiêu thụ với số lượng lớn. Do đó, khi cho các bé ăn dặm các bà mẹ nên lưu ý cho bé ăn vừa phải theo nhu cầu. Không bao giờ được ép con ăn khi bé không thích. Vì nếu ép sẽ hình thành tâm lý phản kháng khiến cho bé cảm thấy chán ăn và ghét ăn.

Ăn dặm không phải là một cuộc chiến nếu ngay từ đầu các bà mẹ biết vận dụng các kiến thức khao học vào để nuôi con. Trên đây là một số chia sẻ của chuyên gia cho các bạn tham khảo hy vọng sẽ giúp các bạn chăm sóc bé con tốt hơn. 

Bài viết cùng chuyên mục