Fri, 10 / 2014 3:04 am | helios
Trong việc tìm hiểu các nguyên nhân gây ra bệnh lý trẻ bị tiêu chảy mà các bà mẹ cần chú ý thì không thể không để ý tới chế độ ăn uống của bé. Mẹ cần tìm hiểu xem con nên ăn những thứ gì, bé có bị dị ứng với những thực phẩm gì hay không hoặc trong trường hợp bé không chịu ăn hay không ăn uống đầy đủ thì có ảnh hưởng tới sức khỏe hay không. Tất cả những điều này đều cần mẹ trẻ phải đặc biệt chú ý và quan tâm để đảm bảo được sức khỏe cho bé tốt nhất.
 

1. Do dị ứng thức ăn:

Dị ứng với thức ăn cũng là một nguyên nhân khá phổ biến khiến trẻ bị tiêu chảy. Dấu hiệu của những triệu chứng này chính là trường hợp khi bé khó thở, mặt và môi đều sưng lên. Việc dị ứng thức ăn tùy theo mức độ dị ứng của trẻ mà có các triệu trứng hay dấu hiệu nặng nhẹ khác nhau và có thể kéo dài trong nhiều giờ đồng hồ. Đặc biệt dấu hiệu đặc trưng do tiêu chảy vì dị ứng thức ăn chính là trẻ tiểu phân lỏng, trong phân còn có dính lẫn máu và trẻ cũng bị đau bụng khiến cho trẻ quấy khóc hoặc khó chịu, thậm chí có những trường hợp nặng hơn thì có thể dẫn tới tình trạng nổi ban và khó thở ở trẻ.
 
Tìm nguyên nhân gây bệnh cho trẻ
 
Trong các loại dị ứng ở trẻ thì trẻ thường dị ứng với protein có trong sữa  khiến cho trẻ dị ứng. tất nhiên có một số trường hợp do trẻ bú mẹ nên khả năng dị ứng chính là do người mẹ sử dụng quá nhiều sữa bò và thực phẩm chế biến từ sữa bò. Ngoài ra thì còn có thể do các bà mẹ không biết cách cho bé ăn dặm đúng cách một số thực phẩm cũng có thể là lý do khiến cho trẻ bị dị ứng như trứng, các loại hạt, đậu nành, bột mỳ, cá hoặc động vật có vỏ.
 

2. Do không dung nạp được thức ăn

Một số trường hợp, trẻ không có khả năng dung nạp được lactose. Điều này có nghĩa là cơ thể của trẻ không sản xuất đủ lactase – một enzyme cần thiết để tiêu hóa lactose (chất đường có trong sữa bò và các sản phẩm từ sữa). Lượng lactose không được tiêu hóa sẽ định cư trong ruột và gây nên chứng tiêu chảy, đau bụng. Triệu chứng này thường xuất hiện 1-2 giờ đồng hồ sau khi trẻ tiêu thụ một sản phẩm sữa.
Bài viết cùng chuyên mục