Mon, 07 / 2017 2:56 am | noidunghelios

Nhiều cha mẹ không hề muốn con mình khi lớn lên có một đôi chân vòng kiềng. Bởi đôi chân vòng sẽ làm cho dáng người của trẻ sau này kém phần duy dáng và nữ tính, hơn thế mặc quần và váy sẽ không đẹp. Mặc dù vậy, ít phụ huynh nào biết chính xác nguyên nhân trẻ bị chân vòng kiềng. Vì thế, bài viết dưới đây của chúng tôi chính là nguyên nhân trả lời cho câu hỏi đó.

1. Chân vòng kiềng là gì?

Chân vòng kiềng là tình trạng thường gặp ở không ít trẻ nhỏ. Chân vòng kiềng là chân khi đứng thẳng có khớp gối hai bên nghiêng vào trong khiến cho đầu gối không thẳng khít và cong cong, thường có khe giữa khoảng 1,5cm.

Nguyên nhân trẻ bị chân vòng kiềng không phải mẹ nào cũng biết

Nhiều người bị chân vòng kiềng thường  cẳng chân cong hoặc có hình cung. Khi sở hữu đôi chân vòng kiềng thường dáng đi của nhiều người thường bạnh ra và không mấy ấn tượng với người đối diện. Nhiều đứa trẻ khi lớn còn cảm thấy tự ti khi mặc quần và váy bởi đôi chân không hoàn hảo này. Vậy nguyên nhân dẫn đến một đôi chân vòng kiềng đó là gì?

2. Nguyên nhân nào khiến trẻ bị chân vòng kiềng?

Tình trạng chân vòng kiềng chủ yếu ảnh hưởng đến vẻ đẹp bên ngoài và vẻ đẹp hình thể. Nguy hiểm hơn khiến nhiều trẻ bị thoái hóa do khớp gối bị hỏng. Dưới đây là một số nguyên nhân cụ thể:

+ Do trẻ thiếu hụt vitamin D cần thiết:

Khi trẻ càng lớn mà lượng vitamin D cung cấp vào cơ thể không đủ sẽ khiến khung xương biến dạng. Đây chính là nguyên nhân khiến chân trẻ bị vòng kiềng. Hơn thế, nhiều trường hợp trẻ bị nặng còn có thể bị vẹo cột sống.

+ Do tư thế bế trẻ ngang hông và bế trẻ trước ngực trong thời gian dài. Đây chính là một trong những nguyên nhân phổ biến khiến trẻ bị vòng kiềng chân.

Nguyên nhân trẻ bị chân vòng kiềng không phải mẹ nào cũng biết

+ Tập cho con đi và đứng quá sớm

Nhiều cha mẹ cứ nóng lòng muốn con biết đi sớm và đã  tập cho con đi từ rất sớm. Lúc này, xương của trẻ chưa hề vững đã phải chịu áp lực lớn từ cả cơ thể khiến cho toàn bộ cơ thể trẻ bị biến dạng. Ngoài ra, nếu đôi chân bị di chuyển theo trục thẳng đứng sẽ khiến phần xương ống chịu tác động nhiều và khiến đôi chân bị vòng kiềng.

Ngoài những nguyên nhân trên thì khi trẻ bị còi xương cũng có thể là nguyên nhân khiến chân trẻ bị cong, đau cơ hoặc chân có phần vòng kiềng.

3. Cách chữa chân vòng kiềng cho con

Để trẻ cảm thấy tự tin và sở hữu đôi chân có phần thon đẹp và thẳng, khi có dấu hiệu bị vòng kiềng cha mẹ cần đưa trẻ đến gặp bác sĩ để có những giải pháp điều trị kịp thời. Một số giải pháp dưới đây cũng chính là cách có thể giúp trẻ hạn chế tình trạng chân vòng kiềng ngay từ nhỏ:

+ Thường xuyên có thói quen tắm nắng cho trẻ để hấp thụ hàm lượng vitamin D cho cơ thể, đồng thời giúp trẻ tránh còi xương

Nguyên nhân trẻ bị chân vòng kiềng không phải mẹ nào cũng biết

+ Bố mẹ cần nắn chân trẻ trong giai đoạn trẻ 6 tháng đến 1 tuổi. Đây là một cách tốt để giúp đôi chân của trẻ được lưu thông tốt và phát triển cơ xương một cách toàn diện hơn. Trẻ sẽ có phản ứng duỗi thẳng chân ra để được thoải mái hơn đấy.

+ Bố mẹ không nên nôn nóng và cho con đi học tập đi sớm, tuyệt đối không được ép trẻ

+ Tăng cường bổ sung vitamin D và canxi cho trẻ để tránh tình trạng thiếu canxi khiến trẻ loãng xương và biến dạng xương.

Chỉ một vài những giải pháp trên nhưng lại cực kì cần thiết mà cha mẹ cần lưu tâm trong giai đoạn đầu chăm con. Vì thế, mẹ cần có cách chăm con khoa học để tạo điều kiện cho trẻ phát triển tốt nhất.

Trên đây là một số nguyên nhân trẻ bị chân vòng kiềng. Những giải pháp thực sự hữu ích để có thể giúp trẻ hạn chế mắc tình trạng chân vòng kiềng. Chúc trẻ luôn khỏe mạnh và phát triển toàn diện.

 

Bài viết cùng chuyên mục