Fri, 10 / 2014 2:56 am | helios
Là một trong số những bệnh lý trẻ khá phổ biến, bệnh còi xương cũng là căn bệnh khiến cho khá nhiều bà mẹ đau đầu và muốn  tìm cách điều trị thật tốt cho con cái của mình. Tuy nhiên đây lại là căn bệnh khá phổ biến mà các trẻ rất dễ mắc phải và không dễ được phát hiện.  Dưới đây chính là một số nguyên nhân của bệnh trạng và biểu hiện cụ thể để mẹ trẻ có thể đẻ ý phát hiện trước và điều trị cho con.
 

1. Nguyên nhân

Nguyên nhân chủ yếu của bệnh còi xương là do thiếu vitamin D. trong trường hợp này thì khả năng hất canxi ở đường ruột của trẻ sẽ bị giảm sút nghiêm trọng  khiến cho cơ thể điều động canxi ở xương vào máu làm rối lianj úa trình khoáng hóa xương của trẻ.

Là một trong những chất béo cần được bổ xung cho trẻ, vitamin D thường có trong đồ ăn được làm từ động vật như gan, cá, trứng, sữa… Tuy nhiên thì nguồn cung cấp Vitamin D chủ yếu cho cơ thể để cơ thể có thể tổng hợp được lượng Vitamin D kịp thời chính là từ tiền vitamin D ở dưới da dưới tác động quang hoá của tia cực tím ánh sáng mặt trời bằng việc các bậc cha mẹ biết cách tắm nắng cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

Cần chú ý tới tình trạng còi xương ở trẻ

2. Biểu hiện của trẻ bị còi xương

Những biểu hiện của bệnh còi xương mà mẹ có thẻ phát hiện sớm cho trẻ chính là các triệu chứng như quấy khóc hay nộ trớ, trẻ không ngủ yên giấc hoặc dễ ra mồ hôi trộm hoặc tóc phía sau đầu bị rụng nhiều. đây đều là những biểu hiện lâm sang ban đầu của trẻ bị còi xương.

Với những biểu hiện như vậy thì sau vài tuần xuất hiện thì trẻ sé có sự biến đổi xương khác nhau . mẹ có thể thấy xương sọ của trẻ mềm, đầu dễ bị méo do tư thế nằm khiến cho phía sau đầu dễ bị bẹp hoặc một bên bẹp. Thóp rộng chậm liền, bờ thóp mềm, đầu to có bướu, răng mọc chậm, men răng xấu.
 
Trường trung cấp y khoa Pasteur thông báo tuyển sinh năm 2016 các lớp trung cấp dượctrung cấp điều dưỡng và trung cấp y học cổ truyền cấp bằng chính quy đi học ngay tại Hà Đông – Hà Nội

Trẻ lớn hơn thường có biến đổi ở xương lồng ngực, có chuỗi hạt sườn. Các xương chỉ xuất hiện vòng cổ tay, cổ chân. Các cơ nhão làm cho trẻ chậm biết lẫy, bò, ngồi, đứng, đi. 

Nếu không điều trị kịp thời sẽ để lại di chứng ở hệ xương. Lồng ngực biến dạng, ngực dô phía trước như ngực gà, gù vẹo cột sống, chân tay cong, chân vòng kiềng (chữ O) hoặc chân chữ bát (chữ X), khung chậu hẹp.

Các biến dạng của xương làm giảm chiều cao của trẻ, hạn chế chức năng hô hấp, thay đổi dáng đi và ảnh hưởng xấu đến sinh đẻ sau này đối với trẻ gái. Ngoài ra, trẻ còn bị xanh xao thiếu máu và hay bị viêm phổi tái đi tái lại nhiều lần không đảm bảo tốt được sức khỏe cho bé sau này.
Bài viết cùng chuyên mục