Tue, 01 / 2019 8:56 pm | helios

Có thể nói trước đây y học chưa phát triển những trường hợp sản phụ bị nhau cài răng lược thường khó qua khỏi và đe dọa đến tính mạng của cả mẹ lẫn con. Trong thời kỳ y học hiện đại ngày nay với phương pháp siêu âm các bác sĩ hoàn toàn có thể chuẩn đoán được nhau cài răng lược sớm và có biện pháp xử lý kịp thời.

Nhau cài răng lược là một tai biến sản khoa cực kỳ nguy hiểm có thể cướp đi mạng sống của cả sản phụ và thai nhi. Do đó, việc phát hiện ra tình trạng này sớm sẽ giúp bác sĩ có hướng chăm sóc và đảm bảo an toàn cho thai phụ vượt cạn thành công.

Nhau cài răng lược thường gặp ở đối tượng nào?

Theo các chuyên gia chia sẻ thì nhau cài răng lược thường gặp ở các phụ nữ có tiền sử bị nhau tiền đạo  nghĩa là nhau bám ở phần dưới của thân tử cung. Đây vốn là nơi có một lớp cơ mỏng chỉ chiếm khoảng 1/3 tử cung. Những phụ nữ mang thai trên 35 tuổi và đẻ nhiều lần cũng có nguy cơ bị.

Những phụ nữ có tiền sử nạo phá thai nhiều lần khiến cho thành tử cung bị mỏng hay có sẹo cũng hay gặp. Đặc biệt, nguy cơ nhau cài răng lược xuất hiện ở nhóm phụ nữ đã có tiền sử mổ lấy thai. Bạn mổ thai 1 lần sẽ tăng nguy cơ cho lần mang thai thứ 2 lên 4,5 lần. Ở sản phụ không có vết mổ cũ, nhu tiền đạo kèm răng lược chỉ chiếm 9.4% còn đối với những người đã mổ 1 lần thì tỉ lệ này tăng lên đến 21.1%, với người mổ trên 2 lần thì tỉ lệ tăng lên là 47.6%.

Những nguy cơ sản phụ phải đối mặt khi bị nhau cài răng lược

Khi bị nhau cài răng lược các sản phụ sẽ đối diện với nguy cơ bị băng huyết sau khi sinh và có thể phải truyền rất nhiều máu. Hay tình trạng sót nhau gây nhiễm trùng hậu sản, sinh non do xuất huyết. Thậm chí nhiều sản phụ còn phải cắt tử cung hay bàng quang hoặc trực tràng để cầm máu nếu nhau đã cài lên đến bàng quang và trực tràng.

Theo các bác sĩ thì nhau cài răng lược có thể được chuẩn đoán trước khi sinh bằng cách siêu âm với độ chính xác cực cao lên đến 64,3%. Từ đó bác sĩ có thể chủ động xử trí trong phẫu thuật tránh các biến chứng xảy ra.

Để xử lý nhau cài răng lược sẽ phụ thuộc vào tình trạng của sản phụ, vị trí của nhau bám và mức độ xâm lấn vào buồng tử cung…Đối với các trường hợp nặng bác sĩ có thể phải cắt tử cung để cầm máu. Đối với sản phụ còn trẻ chưa đủ con bác sĩ có thể điều trị bảo toàn bằng cách giảm lượng máu tới tử cung. Hóa trị hỗ trợ sau mổ nếu không lấy hết mô rau. Hoặc nạo lòng tử cung cho sạch hết rau.

Các bác sĩ khuyến cáo sản phụ trong quá trình mang thai cần chú ý thăm khám định kỳ để có thể phát hiện sớm có biện pháp chăm sóc phù hợp cho sức khỏe của cả mẹ và thai nhi.

Bài viết cùng chuyên mục