Thu, 06 / 2015 2:41 am | helios

Khi bé được khoảng 8 -11 tháng tuổi thì đó là lúc bé bắt đầu tập giữ thăng bằng trên đôi chân của mình và những cố gắng đầu tiên để điều khiển trọng lượng cơ thể cũng như sức mạnh đôi chân để có thể chập chưỡng bước những bước đi đầu đời. Nào, các bậc cha mẹ hãy cùng sức khỏe cho bé tìm hiểu những bước đi đầu tiên của bé như nào và giúp bé yêu nhà mình tập đi nhé.

1. Những bậc cầu thang trong nhà

Nếu nhà bạn có các bậc thang thì các bạn có thể cùng các bé tập trèo lên những bậc thang đó. Các bạn sẽ thấy bé rất hào hứng và hứng thú với những bậc cầu thang đó đấy. Các bạn có thể thấy các bé bò lên bò xuống cầu thang hàng giờ liền. Nhưng khi bé trèo lên thì dễ, còn khi trèo xuống thì lại là cả một vấn đề với các bé. Với sự giúp đỡ của các thanh vịn cầu thang và sự giúp đỡ của mẹ thì bé sẽ dần dần học được cách mon men trèo xuống cầu thang đấy. Nhưng để đề phòng bé bạ ngã đau thì các mẹ nên trải những miếng thảm hoặc đệm ở những bậc cầu thang để đảm bảo an toàn cho bé không bị đau nếu có ngã. Đặc biệt là các bậc cha mẹ tuyệt đối không được để bé chơi một mình ở cầu thang mà không có sự giám sát của bố mẹ, để tránh nguy hiểm ập đến với các bé. Dịch vụ hút bể phốtthông tắc cống giá rẻ tại khu vực Hà Nội đảm bảo vệ sinh sạch sẽ chỉ có tại công ty vệ sinh môi trường Hà Thành.

be-tap-di-1

2. Chỗ bám khi bé tập đứng

Khi bé yêu nhà bạn tập đứng thì bất cứ thứ gì gần bé mà bé có thể để bé bám tay vào được như thành giường hay ghế đều có thể là công cụ để bé có thể vịn tay vào và đứng dậy, kể cả khi bé đang được đóng bỉm hay tã giấy thì cũng không gây khó khăn cho bé. Với bé thì tập đứng là một bước đệm quan trọng để có thể giúp cho bé chuẩn bị cho những bước đi đầu tiên.

be-tap-di-2

3. Chỗ dựa khi bé tập đi

Khi các bé tập đi thì các bé chưa thể giữ thăng bằng tốt, nhưng các bé lại rất hào hứng trong những bước đi nên các bạn có thể thấy bé yêu nhà mình có thể vịn vào bất cứ thứ gì trong tầm tay của bé như là thành bàn, thành ghế hay thành giường để làm điểm tựa để bé có thể bắt đầu mon men bước đi.

Hoặc là các mẹ cũng có thể giúp bé tập đi bằng cách nắm lấy tay của bé và làm điểm tựa để bé tập đi. Nhưng các mẹ phải đặc biệt chú ý là trong thời gian bé tập đi thì những vật dụng có thể gây nguy hiểm cho bé như dao, kéo, phích nước nóng, ổ điện… thì các bạn nên để xa tầm tay với của bé và dán các lỗ cắm ổ điện bằng băng dính lại để tránh bé cho tay vào.

be-tap-di-3

4. Những kỹ năng vận động mới

Ở giai đoạn này các bé không chỉ đơn giản là tập đứng hay đi mon men theo tường haythành giường. Mà trong một thời gian ngắn sắp tới, các mẹ sẽ phải ngạc nhiên khi thấy được những kỹ năng vận động của bé được thay đổi rất nhanh chóng, như việc bé sẽ cầm đồ chơi hay thức ăn bằng các ngón tay riêng biệt một cách thành thục thay vì nắm các bé cầm đồ chơi và thức ăn bằng cả lòng bàn tay như rước đây. Có lẽ vì vậy mà các bé thích thú với việc cho đồ chơi vào các hộp đựng sau đó lại lấy ra. Các mẹ hãy để tâm chú ý để có thể biến các hoạt động tưởng chừng như đơn giản này thành trò chơi thú vị cho bé cũng là một phương pháp dạy trẻ rất tốt để giúp bé phát triển những kỹ năng vận động mới.

be-tap-di-4

Bài viết cùng chuyên mục