Tue, 06 / 2015 12:40 am | helios

Để biết được bé yêu của mình có thực sự được khỏe mạnh hay không thì các bậc cha mẹ cần phải nắm bắt được những dấu hiệu của bé sơ sinh khỏe mạnh. Nào, các mẹ hãy cùng sức khỏe cho bé tìm hiểu nhé.

>> Những dấu hiệu cho thấy một bé sơ sinh khỏe mạnh – Phần 2

1. Bé ngừng khóc và chú ý khi nghe thấy giọng nói của mẹ và được mẹ âu yếm

Trẻ sơ sinh thường khóc rất nhiều trong ngày, nhưng các mẹ đừng bận tâm, bởi vì đây chỉ là bệnh lý trẻ rất đỗi bình thường và là một phản ứng sinh học ở trẻ sơ sinh. Vì vậy, những khi mà các bé khóc thì người mẹ với giọng nói yêu thương, quen thuộc sẽ giúp được cho các bé ngừng khóc. Bởi vì ngay từ những ngày mà bé còn nằm trong bụng mẹ thì bé đã hàng ngày được lắng nghe giọng nói quen thuộc của mẹ. Vì thế khi em bé ngưng khóc và chú ý hơn nhờ tiếng nói thân thương và sự âu yếm của mẹ cho thấy được là bé đang phát triển bình thường về mặt cảm xúc và thể chất của bé.

dau-hieu-cua-be-so-sinh-khoe-manh-1

2. Một ngày bé phải thay 8 – 10 chiếc bỉm và có tăng cân

Các mẹ thường có chung một thắc mắc là khi cho con bú thì không biết là bé đã uống đủ sữa chưa? Hoặc là làm sao để biết bé đã bú no sữa chưa? Để biết được những điều đó thì các mẹ có thể nhìn vào vào màu nước tiểu và lượng nước tiểu mỗi ngày của bé thì các mẹ có thể kiểm tra được là bé đã bú sữa đủ no chưa. Các mẹ hãy để ý là nếu nước tiểu của bé có màu nhạt hoặc là không có màu thì chứng tỏ là bé đã bú đủ lượng sữa cần thiết cho bé.

dau-hieu-cua-be-so-sinh-khoe-manh-2

3. Bé yên ắng và tập trung trong một khoảng thời gian trong ngày

Với trẻ sơ sinh thì sau khi chào đời, trong những tháng đầu tiên thì thời gian trong ngày của bé là dành cho việc ăn (cứ sau khoảng 2 giờ bé lại bú một lần), ngủ (sau khi bú no bé ngủ khoảng 16 tiếng) và thời gian còn lại thì bé dành cho việc khóc và các hoạt động khác. Nếu các mẹ để ý thì các mẹ có thể thấy được đôi mắt của bé đã biết quan sát mọi thứ xung quanh, ánh mắt của bé đã biết dừng lại ở những vật gây chú ý dù nó diễn ra rất nhanh. Bắt đầu từ tháng thứ 2 thì bé đã có những lúc thức giấc và thời gian bé tập trung cũng lâu hơn.

dau-hieu-cua-be-so-sinh-khoe-manh-4

4. Bé lắng nghe và hướng sự chú ý về phía những âm thanh mới lạ

Bé chú ý lắng nghe và hướng sự chú ý của bé về phía những âm thanh mới lạ chứng tỏ tai bé phát triển bình thường và bé đã có thể sử dụng bộ não của bé để phân biệt được các âm thanh. Trên thực tế thì các bé khi mới sinh đã có thể nghe được âm thanh nhưng cần phải mất đến vài tuần phát triển thì bé mới có thể “lọc” được âm thanh.

Trung cấp y tế Hà Nội liên tục tuyển sinh các lớp trung cấp dược, trung cấp y học cổ truyềntrung cấp nha khoa, xét tuyển hồ sơ đi học ngay tại Hà Đông- Hà Nội năm 2016

Những món đồ chơi phát nhạc hay âm nhạc từ chiếc điện thoại có thể sẽ rất thu hút được sự chú ý của bé, và nếu các mẹ để ý thì các mẹ sẽ thấy được sự tương tác của bé với các âm thanh đó như là bé yên lặng lắng nghe, bé hướng mặt về phía có âm thanh. Bởi vì lúc này bé luôn tò mò về những âm thanh mà tai bé nghe thấy.

dau-hieu-cua-be-so-sinh-khoe-manh-3

Bài viết cùng chuyên mục