Tue, 12 / 2016 2:24 am | helios

Trẻ em thường hay bị nhiễm khuẩn đường tiểu vì vậy nên cha mẹ cần phải biết những dấu hiệu nhiễm khuẩn đường tiểu trong bài viết dưới đây để có cách điều trị và phòng ngừa hiệu quả nhất.

nhiem-khuan

Nhiễm khuẩn đường tiểu hay gặp ở trẻ em nhất và đa số là vi khuẩn E coli và đi từ đường ruột là hậu môn sang lỗ tiểu ngoài cuối cùng đi ngược dòng vào đường niệu. Bệnh còn có thể do nhiễm khuẩn huyết gây ra và vi khuẩn có trong máu bệnh nhân đi khắp cơ thể và đến đường niệu gây nhiễm khuẩn đường niệu. Với dạng bệnh này rất là nặng và chúng có nguy cơ cao. Bên cạnh đó những đứa trẻ nào có sức đề kháng kém hoặc bị dị dạng đường niệu thì càng dễ bị mắc bệnh hơn. Bệnh không biểu hiện rõ ràng nhưng diễn tiến âm thầm và nếu không điều trị kịp thời thì sẽ dẫn đến bị suy thận vì vậy cha mẹ nên lưu ý nhé.

1. Nguyên nhân khiến trẻ dễ mắc bệnh 

Nhiễm khuẩn dường tiêu nguyên nhân do vi khuẩn gây nên khi chúng xâm nhập vào trong nước tiểu. Hầu hết đó chính là những vi khuẩn bình thường sống trong ruột và chúng không gây hại khi ở trong ruột, có thể gây nhiễm khuẩn một khi xâm nhập vào những cơ quan khác của cơ thể. Một số vi khuẩn nằm xung quanh hậu môn khi đi đại tiện, cơ quan khác của cơ thể. Những vi khuẩn này đôi khi có thể qua niệu đạo vào bàng quang và nước tiểu chúng sinh sản ra rất nhanh chóng và gây nên nhiễm khuển đường tiểu.

nhiem-khuan1

Bệnh nhiễm khuẩn này thường gặp nhiều ở bé gái vì đường tiểu của nữ ngắn gần hậu môn nên vi khuẩn dễ dàng từ ngoài đi vào niệu đạo lên bàng quang gây nên viêm, rồi từ bàng quang theo niệu quản lên thận gây viêm đài bể thận. Nhiễm khuẩn vùng âm hộ của nữ cũng dễ dẫn đến nhiễm khuẩn đường tiểu vì có lỗ tiểu và lộ âm hộ sát nhau.

2. Cần phát hiện sớm 

Đối với trẻ nhỏ và trẻ sơ sinh thì có thể xuất hiện những triệu nhiễm khuẩn đường tiểu ở trẻ chứng như bị sốt, nôn và tiêu chảy, ngủ gà, quấy khóc, ăn kém, đi tiểu ra máu… Trẻ sơ sinh và các triệu chứng thường không rõ ràng và cũng vì vậy nên khi thấy trẻ sốt mà không biết nguyên nhân sốt kéo dài và bỏ bú, rối loạn tiêu hóa… thì phải tới bệnh viện vì có khả năng trẻ đã bị nhiễm khuẩn đường tiểu.

3. Cách phòng bệnh 

nhiem-khuan2

Vậy để phòng ngừa nhiễm khuẩn đường tiểu ở trẻ nhất là ở bé gái thì sau mỗi lần đi tiểu và đại tiểu thì cha mẹ nen vệ sinh lau chùi đúng cách, không lau từ sau ra trước mà phải từ trước ra sau.

Thường xuyên kiểm tra tã lót và nên thay vào sau khi bé đi tiểu và cho bé uống dủ nước, cha mẹ cần phải hướng dẫn và nhắc cho trẻ không nên nhịn khi đi tiểu và nhịn uống nước. Chính vì nước tiểu gồm các chất cơ thể cần phải thải ra ngoài và khi bị dị ứng bên trong bàng quang sẽ là môi trường cho vi khuẩn dễ dàng xâm nhập vào cơ thể và gây nhiễm khuẩn đường tiểu. Uống nước không chỉ giúp cho thận thải tốt các chất bã mà đối với những trẻ bị nhiễm giun kim cần phải điều trị ngay.

Các mẹ hãy tìm hiểu những thông tin từ nguyên nhân cho đến dấu hiệu nhiễm khuẩn nhận biết của bệnh nhiễm khuẩn đường tiểu ở trẻ từ đó có cách phòng ngừa bệnh cho trẻ và điều trị trẻ một cách hiệu quả nhất, để giúp luôn khỏe mạnh từng ngày.

Bài viết cùng chuyên mục