Fri, 11 / 2015 11:55 am | helios

Đôi khi sự giáo dục của cha mẹ cần có sự khéo léo, kể cả trong việc phạt trẻ khi trẻ mắc sai lầm, đây cũng là phương pháp giáo dục đúng đắn để trẻ có thể trưởng thành tốt nhất.

1. Cha mẹ “không chơi đúng luật”

Chúng ta dạy dỗ, giảng giải và thiết lâp với con rất nhiều quy tắc. Ví dụ như chúng ta luôn nói với con “vượt đèn đỏ là phạm pháp” hay “quát to với người khác là bất lịch sự”. Vậy nhưng đột nhiên vì một vài tình huống đăc biệt, do vội quá nên ta vượt đèn đỏ hay do quá bực tức, ta to tiếng với người khác ngay trước sự chứng kiến của con.

Khi đó, trẻ sẽ hiểu rằng bất cứ qui tắc nào cũng có thể bị “uốn cong”.

2. “Hối lộ” để con ngoan

Trẻ con ăn hết bát cháo, chịu khó ngồi ngoan hay trật tự khi đi chơi chỉ vì mẹ đã hứa sẽ thưởng cho con cái gì đó? Hoàn toàn không thể dạy con được gì từ cách làm này. Trẻ sẽ luôn hi vọng bản thân phải được thưởng mỗi khi làm được điều tôt.

Cách khác hiệu quả hơn: thay vì treo thưởng cho những hành vi tốt, các chuyên gia nói rằng phương pháp củng cố hành vi tốt là hiệu quả hơn. Thay vì nói "nếu đi siêu thị con ngồi yên thì mẹ sẽ mua kẹo cho con', hãy thử: “ Mẹ rất tự hào về cách con cư xử ở siêu thị ngày hôm nay.(cao đẳng y tế hà nội)Con là một cậu bé ngoan.Tương tự như vậy nếu trẻ hư, có thể nói "Cách con cư xử tại siêu thị như thế này khiến mẹ rất buồn.

Việc không thưởng cho con có vẻ hơi khắc nghiệt, nó sẽ giúp phát triển nhân cách trẻ.

Những điều mẹ cần chú ý khi dạy con phần 2

3. Ra những hình phạt không thực hiện được 

Mẹ yêu cầu con tắt máy tính và bé bỏ qua, tiếp tục chơi trò chơi. Vì vậy, mẹ doạ "Nếu con không rời khỏi máy tính ngay bây giờ, con sẽ không được xem tivi một tuần”. Sau đó, bé tiếp tục phớt lờ mẹ, mẹ thì phải buộc lòng tự tắt máy tính và quên luôn lời đe ban đầu là không có TV trong một tuần.

Một trường hợp đơn giản hơn: Khi đang ở siêu thị, mẹ yêu cầu đi về nhưng bé dứt khoát không nghe và lăn ra “ăn vạ”. Mẹ doạ “Nếu con không về thì mẹ về trước đây. Con ở lại một mình nhé”. Trẻ vẫn ngồi đó khóc và mẹ thì cũng không thể cứ thế bỏ đi. Lại một hình phạt chỉ là lời nói xuông được thực hiện.(cao đẳng điều dưỡng hà nội) Lâu dần, trẻ sẽ nhận ra mẹ chỉ doạ thôi chứ không “dám” làm.

Cách thay thế: hãy lựa chọn những hình phạt thực sự làm được rồi mới nói với trẻ. Không có đàm phán. Nếu trẻ tuân theo, hãy động viên con.

4. Ra những hình phạt không phù hợp với từng “đối tượng”

Yêu cầu một bé gái đứng úp mặt để suy nghĩ về lỗi sai có thể phù hợp nhưng với một cậu nhóc thích chạy nhảy, việc bắt con đứng yên sẽ khiến hình phạt nhanh chóng bị thất bại(trung cấp y hà nội). Tương tự, không thể mong đợi phạt một đứa trẻ 18 tháng cùng hình thức với cậu nhóc 4 tuổi.

Các bà mẹ hoặc ông bố trước khi có bất cứ hình phạt nào cho con thì hãy cố gắng cân nhắc trước để tránh những sai lầm đáng tiếc xảy ra nhé.


Bài viết cùng chuyên mục