Thu, 11 / 2015 11:53 am | helios

Trẻ em trong gia đình thì không có bé nào là không hiếu động nghịch ngợm, tuy nhiên bạn cần phải có sự điều chỉnh những trò nghịch của bé để tránh cho bé làm những việc sai trái mà không hay biết. Đặc biệt hơn là khi bé làm sai bạn nên có cách xử phạt hợp lý, tránh khiến cho bé xinh tâm lý sợ hãi hoặc bài xích ngay từ nhỏ. Dưới đây là một số điều bạn đặc biệt nên tránh khi phạt bé.

1. Mất bình tĩnh và quát mắng con giữa chốn đông người

Không gì xấu hổ hơn cảnh tượng một bà mẹ mắng mỏ con giữa chốn đông người. Đầu tiên là la hét quát mắng nhưng rất có thể sau đó, đứa trẻ sẽ phải chịu vài phát đánh đòn. Cảnh tượng này không hiếm(cao đẳng y tế hà nội). Dưới con mắt con mọi người xung quanh, bà mẹ này chính xác là một người mẹ không biết dạy con.

Nhưng nguy hiểm hơn thế, việc dồn sự tức giận vào những lời quát mắng và cả hành động bạo lực với con trẻ, mẹ đang gián tiếp dạy con rằng: khi tức giận, ta có thể làm tổn thương người khác.

Cách xử lý thông minh dành cho các bà mẹ nóng tính: hãy hít một hơi thật sâu là lấy lại bình tĩnh trước khi định làm bất cứ việc gì.

Những điều mẹ cần chú ý khi dạy con

2. Nói “Không được”, “Dừng lại”

Hẳn nhiều chị em sẽ ngỡ ngàng vì đây là câu nói phổ biến của tất cả phụ huynh khi muôn cấm con không được làm điều gì đó, như nghịch phá đồ trong siêu thị hay sờ vào ổ điện…

Tuy nhiên, các chuyên gia tâm lý trẻ em cho rằng, những câu nói ngăn cấm này không có tác dụng với trẻ nhỏ.(cao đẳng điều dưỡng hà nội) Thay vì noi cho con biết những gì mẹ muốn con thực hiện, hãy đồng thời giải thích với con vì sao mẹ lại yêu cầu như vậy. Thay vì nói “không được túm tóc bạn”, hãy nói “con đang làm bạn đau bằng việc túm tóc bạn”. Thay vì nói “không cầm cái này”, hãy nói “nếu con cầm chiếc cốc này,(trung cấp y hà nội) nó có thể bị rơi vỡ và con sẽ phải đền rất nhiều”.

Ngoài ra, hãy sử dụng những lời khen tích cực nếu con nghe theo lời cha mẹ.


Bài viết cùng chuyên mục