Tue, 06 / 2015 7:22 pm | helios

Hàng ngày, các mẹ phải dành ra hàng giờ liền để “vật lộn” với các bé biếng ăn trong những bữa ăn gia đình? Từ ông bà cho tới bố mẹ phải múa may, cười đùa để làm trò mua vui để bé chịu ăn? Hay là các mẹ phải mệt mỏi rong bé đi lang thang quanh xóm mới dỗ cho bé ăn được vài thìa bột? Và câu hỏi “bé biếng ăn phải làm sao” là một câu hỏi mà tất cả các bà mẹ nào cũng đã từng đặt ra khi bé yêu nhà mình biếng ăn. Các mẹ hãy thử áp dụng những quy tắc mà sức khỏe cho bé nêu dưới đây để rèn bé yêu nhà bạn “hay ăn chóng lớn” hơn mà các mẹ không phải vất vả nữa nhé.

Những giải đáp cho câu hỏi: "Bé biếng ăn phải làm sao"???

1. Các mẹ không nên ép cho con ăn bằng được

Các mẹ không nên bắt ép bé phải ăn “lấy được” hay là ăn cho bằng hết những gì có trong bát của bé nếu như bé không thực sự đói. Bởi vì điều này không những không giúp cho bé ăn được nhiều hơn mà ngược lại còn tạo cho các bé cảm giác sợ ăn, căng thẳng mỗi khi đến giờ ăn và các bé sẽ coi giờ ăn là một cực hình đáng sợ.

be bieng an phai lam sao 1

Thay vì bắt ép các bé phải ăn như thế, các mẹ hãy chia nhỏ khẩu phần ăn của trẻ thành nhiều phần và cho trẻ ăn thành nhiều bữa trong để bé không lực. Các mẹ cũng đừng lo là làm như thế sẽ khiến các bé bị đói, bởi vì vệc chia nhỏ thành nhiều bữa ăn trong ngày cho bé sẽ khiến bé ăn không quá no cũng như không bị quá đói. Các mẹ cũng đừng sợ là trẻ sẽ bị “đói lả”, vì với bản năng sinh tồn vốn có của con người thì khi trẻ cảm thấy đói thì trẻ sẽ tự giác đòi ăn.

2. Các bậc cha mẹ phải làm gương cho con noi theo

Để trả lời cho câu hỏi “bé biếng ăn phải làm sao” thì trước tiên các bậc cha mẹ cần phải làm gương cho con noi theo. Bởi vì tư tưởng của trẻ nhỏ luôn bị ảnh hưởng bởi cha mẹ của chúng, những người ở bên chúng nhiều nhất. Những gì mà cha mẹ thích ăn hay không thích ăn đều ảnh hưởng đến tư tưởng của trẻ. Chính vì thế các mẹ đừng ép trẻ phải ăn thật nhiều rau trong khi chính cha mẹ chúng còn chẳng động vào một cộng rau nào.

be bieng an phai lam sao 2

3. Các bậc cha mẹ không nên mua đồ ăn vặt để sẵn trong nhà

Các mẹ vẫn luôn đặt câu hỏi là “trẻ biếng ăn cần phải làm gì” trong khi trong nhà để đầy những đồ ăn vặt mà trẻ thích như bim bim, nước ngọt có ga hay bánh kẹo… Bởi vì khi những đồ ăn này có sẵn trong nhà, trẻ ăn sẽ làm mất cảm giác đói, và khi đến bữa chính trẻ sẽ mất cảm giác ăn ngon và không muốn ăn thêm gì nữa. Đơn giản là trẻ nhỏ không thể cưỡng lại sự hấp dẫn của những đồ ăn vặt đó. Nên lời khuyên là các mẹ không nên mua sẵn đồ ăn vặt và để ở nhà.

be bieng an phai lam sao 3

4. Không nên để trẻ vừa ăn vừa xem ti vi

Một bí quyết nữa để trả lời cho câu hỏi “bé biếng ăn phải làm sao” đó là không nên cho trẻ xem ti vi trong giờ ăn. Vì thường thì trong giờ ăn ti vi sẽ chiếu những chương trình hoạt hình mà trẻ rất thích xem, hay là những đoạn quảng cáo cũng rất thu hút các bé. Bởi vậy nếu để trẻ vừa ăn vừa xem ti vi sẽ khiến trẻ mất tập trung cho việc ăn và thật sự là điều nay cũng không hề tốt cho hệ tiêu hóa chút nào. Thay vì những chương trình trên ti vi thì các bậc cha mẹ hãy tạo một không khí gia đình đầm ấm, thân mật và vui vẻ để hình thành được thói quen để trẻ tập trung ăn với cả nhà.

be bieng an phai lam sao 4

5. Các mẹ nên để các bé tham gia nấu ăn

Các mẹ hãy thường xuyên cho bé đi chợ cùng, hãy hỏi bé về những món ăn mà bé yêu thích và hãy để cho bé tự chọn một vài thực phẩm mà bé mốn như quả cà chua, củ cà rốt… Bé sẽ rất thích thú khi được tự tay chọn những đồ ăn mà mình thích. Khi các mẹ nấu nướng hãy cho bé tham gia cùng, bé sẽ rất thích thú khi được mẹ nhờ bé nhặt rau, nhờ bé lấy lọ gia vị hãy. Để bé tham gia vào quá trình nấu ăn sẽ kích thích khướu giác và vị giác của bé như nhờ bé nếm thử những món ăn mà bé thích. Khi bé đã được tự tay chọn và nấu những đồ ăn mà bé thích thì chắc chắn đến bữa, bé sẽ rất nóng lòng được thưởng thức thành quả của mình.

be bieng an phai lam sao 5

6. Tập cho trẻ ăn những thức ăn mới

Việc trẻ nhỏ chỉ ăn duy nhất một món ăn mà trẻ thích có thể sẽ dẫn đến tình trạng thiếu chất dinh dưỡng cho trẻ, Vì thế việc đổi mới món ăn để cung cấp được đầy đủ dinh dưỡng cho trẻ là một việc cần thiết, vừa giúp trẻ ham ăn hơn cũng như để tránh việc trẻ bị thiếu chất dinh dưỡng.

Trung cấp dược Hà Nội liên tục tuyển sinh các lớp dược học, trung cấp hộ sinh và trung cấp y học cổ truyền đi học ngay năm 2016, lấy bằng chính quy tại Hà Đông –  Hà Nội.

Khi mà lần đầu tiên mà các bé gặp một loại đồ ăn mới có thể các bé sẽ chưa muốn ăn ngay, hoặc ăn vào rồi lại nhè ra do chưa quen với khẩu vị của bé. Việc làm của các mẹ bây giờ là hãy mô tả món ăn thật hấp dẫn rồi ăn thử một cách ngon lành để trẻ bắt chước và ăn. Để cho bé dễ ăn hơn thì các mẹ nên kèm theo những món ăn mà bé yêu thích để bé dễ dàng quen hơn với những thức ăn mới.

be bieng an phai lam sao 6

7. Các mẹ cần chú ý đến hình thức của món ăn

Với các bé thì món ăn không chỉ để ăn bằng miệng mà còn phải ăn bằng mắt. Một món ăn bắt mắt sẽ khiến trẻ muốn ăn hơn rất nhiều. Ví dụ như cùng là một món rau xào, thay vì chỉ xào đơn điệu mỗi rau không thì các mẹ có thể cho thêm một vài lát cà rốt hay một vài cộng rau thơm để đĩa rau xào thêm màu sắc sinh động và bắt mắt hơn. Hoặc nếu khéo tay thì các mẹ có thể tỉa những bông hoa từ quả cà chua, quả dưa chuột để trang trí cho đĩa rau, sẽ khiến trẻ thích thú và muốn ăn cũng như ăn nhiều.

be bieng an phai lam sao 7

Bài viết cùng chuyên mục