Mon, 05 / 2017 2:59 am | noidunghelios

Không chỉ khi ta lớn lên mới học những kỹ năng sống mà ngay cả trẻ nhỏ cũng cần trang bị cho chúng những kỹ năng cần thiết này để chúng sớm trở thành một người con ngoan và có ích cho xã hội. Những kỹ năng sống cần thiết còn là điều kiện trẻ phát triển tốt nhất về hành vi và cách ứng sử.

Dưới đây là một số kỹ năng cần thiết mà cha mẹ nên hướng dẫn con cái ngay khi chúng còn nhỏ

1. Thói quen đọc sách và học hỏi là điều cần thiết cho trẻ

Sách là một nguồn tri thức lớn của nhân loại, bạn nên rèn luyện cho trẻ có sở thích đọc sách hàng ngày để trẻ có thể tiếp cận với những kiến thức mới, lĩnh hội nhiều kiến thức và nhiều điều hay ho trong cuộc sống.

Đọc sách có rất nhiều ích lợi cho sự phát triển của trẻ. Chúng sẽ được tư duy và bộ não sẽ được hoạt động nhiều hơn, sự thông minh và nhay nhạy với những tìn huống trong sách có thể tạo ra cho trẻ. Nhiều trẻ đọc sách còn đặt ra những câu hỏi và nảy sinh nhiều sự tò mò về nhiều lĩnh vực trong cuộc sống. Điều đó thực sự giúp trẻ thông minh hơn rất nhiều.

Những kỹ năng sống cần thiết cho sự phát triển của trẻ

Một số loại sách trẻ nên đọc hàng ngày như những câu truyện cổ tích, những tình huống trong đời sống. Từ đó, trẻ sẽ có những hành vi tích cực, sự nhận diện đúng sai về một tình huống nào đó.

2. Dạy trẻ chơi với bạn bè

Việc chơi với bạn bè sẽ giúp trẻ gia tăng kỹ năng làm việc nhóm, đồng thời có thể giúp trẻ dễ dàng hòa đồng vào với một môi trường mang tính đồng đội hơn. Hơn thế, chơi với bạn bè còn rèn luyện cho trẻ có hiểu hiểu, nắm bắt và cảm nhận được những cảm xúc của người khác và dễ dàng cảm thông và chấp nhận những bất đồng quan điểm.

Trẻ sẽ dần học được những kỹ năng cơ bản như: làm việc nhóm, giao lưu với mọi người, kỹ năng về giao tiếp, những lời nói “cảm ơn” hay “xin lỗi”.

3. Dạy trẻ giải quyết bất đồng quan điểm một cách thân thiện

Những bất đồng quan điểm là vấn đề không thể tránh được trong cuộc sống, trẻ em cũng cần cha mẹ dạy những quan điểm này.

Khi dần phát triển trẻ sẽ đối mặt những tư duy và những ý tưởng khác nhau và thường xuất hiện những sự bất đồng quan điểm. Vì thế, giải quyết những bất đồng đó là điều không phải trẻ em nào cũng làm được.

Cha mẹ cần phải dạy cho trẻ hiểu rằng: Ai cũng có quyền đưa ra những ý kiến của mình, vì thế con cần tôn trọng và lắng nghe ý kiến của người khác, sau đó là đưa ra ý kiến của mình về quan điểm đó, tuyệt đối không được xúc phạm và lấn lướt những quan điểm đó. Khi trẻ được cha mẹ dạy về điều này, chắc chắn chúng sẽ rèn luyện thành một thói quen và hạn chế những bất đồng với mọi người xung quanh. Chúng sẽ giải quyết vấn đề một cách ôn hòa hơn trong mọi tình huống.

Những kỹ năng sống cần thiết cho sự phát triển của trẻ

Ngoài ra, việc động viên trẻ có những suy nghĩ và tự đặt ra những câu hỏi “tại sao”, “giả sử” là cách giúp cho chúng hiểu vấn đề ở nhiều góc độ hơn là dựa trên những lập luận cá nhân của riêng chúng.

4. Dạy trẻ học cách đối diện với những trở ngại trong cuộc sống

Với trẻ nhỏ sẽ có những khó khăn nhỏ trong cuộc sống của chúng. Vì thế, cha mẹ hãy dạy trẻ học cách đối diện với chúng thay vì để chúng kêu ca và trách móc, hãy giúp trẻ hiểu rằng khi gặp khó khăn gì cần tự đứng trên đôi tay của mình và đừng cầu cứu và sự giúp đỡ của ai khác kể cả cha mẹ

Bạn nên học cách dạy con của người nước ngoài cực kì thú vị. Họ luôn dạy cho con những thói quen sống tự lập và hoàn toàn chịu trách nhiệm với những hành vi của mình. Khi một đứa trẻ ngã mà do chúng tự làm mình ngã thì cha mẹ thường để con tự đứng dậy, khi chúng có những hành vi sai những bà mẹ nước ngoài thường có những sự trừng phạt để chúng rút kinh nghiệm. Đây là một cách dạy con cực kì đúng đắn của người nước ngoài.

Những kỹ năng sống cần thiết cho sự phát triển của trẻ

Những sai lầm của cha mẹ Việt Nam là thường có khuynh hướng bao bọc con và khiến cho chúng quá phụ thuộc vào cha mẹ, nhiều đứa trẻ sợ hãi khi giải quyết một vấn đề gì đó một mình. Cha mẹ chỉ là người tham vấn thôi.

5. Dạy trẻ xin lỗi và tha thứ khi chúng mắc lỗi lầm

Cha mẹ cần dạy trẻ biết xin lỗi khi mắc sai lầm và tha thứ cho người khác khi họ làm sai điều gì đó với mình.

Nhiều người thường đánh, chửi con khi con làm sai việc gì đó, điều đó thực sự sẽ làm ảnh hưởng rất lớn đến lòng tự trọng và sự tự tin của trẻ nhỏ. Vì thế, trong những trường hợp trẻ làm sai một điều gì đó thì bạn nên chỉ ra lỗi sai cho trẻ và dạy trẻ biết cách xin lỗi và không được tái phạm vào lần sau. Với những lỗi lầm của người khác, cha mẹ cũng cần dạy cho trẻ cách bao dung và lòng vị tha để họ có thể sửa lỗi khi mắc sai lầm.

 

Bài viết cùng chuyên mục