Wed, 06 / 2015 6:44 pm | helios

Trong những tháng đầu đời thì nhu cầu ăn của trẻ sơ sinh còn quan trọng hơn nhu cầu ngủ. Chính vì thế nên các chuyên gia về sức khỏe cho trẻ sơ sinh đã khuyên rằng các mẹ không nên để bé ngủ quá lâu. Và dạ dày bé xíu của trẻ sơ sinh cũng không chứa đủ sữa để bé no lâu và ngủ lâu, vì thế nên cứ vài giờ là bé lại tỉnh ngủ và khóc đòi bú dù cho đó là ngày hay đêm. Dưới đây, sức khỏe cho bé sẽ chia sẻ với các mẹ những lưu ý đến giấc ngủ của trẻ sơ sinh để các bé luôn ngủ ngon và phát triển khỏe mạnh.

1. Bé sơ sinh ngủ bao nhiêu giờ trong một ngày

Một trẻ sơ sinh bình thường ngủ khoảng 16 giờ trong một ngày hoặc có thể là nhiều hơn. Thông hường thì một em bé sơ sinh sẽ ngủ từ 3 đến 4 giờ. Các bé sẽ có nhiều giai đoạn ngủ khác nhau như ngủ lơ mơ, ngủ REM (tức là bé ngủ nhưng mắt hé và chuyển động nhẹ), ngủ ngắn, ngủ sâu và ngủ rất sâu. Cùng với sự phát triển của bé, sự tỉnh táo cũng tăng dần lên. Xem thêm cách làm chanh đào ngâm mật ong đường phèn chữa ho hiệu quả cho bé yêu cùng cách sử dụng mật ong nguyên chấtphấn hoa mật ong khắc phục chứng biếng ăn ở trẻ nhỏ.

Về việc bé ngủ 3 – 4 tiếng rồi thức dậy liên tục như vậy có thể sẽ khiến cho cha mẹ cảm thấy khổ sở, mệt mỏi vì thường xuyên phải nửa đêm thức dậy chăm con. Các bố và các mẹ hãy kiên nhẫn, vì điều phiền toái này sẽ thay đổi khi bé lớn dần lên và bắt đầu thích nghi với cuộc sống bên ngoài.

giup-be-so-sinh-ngu-ngon-1

Trong những tháng đầu đời của trẻ, nhu cầu ăn của trẻ sơ sinh còn quan trọng hơn so với nhu cầu ngủ. Các chuyên gia về sức khỏe cho trẻ sơ sinh khuyên các mẹ không nên để bé ngủ quá lâu, mà cứ bé ngủ được khoảng 3 đến 4 giờ thì các mẹ nên đánh thức bé dậy và cho bé bú. Nhưng các mẹ cũng cần lưu ý là bé sơ sinh bú sữa mẹ thì thường sẽ nhanh đói hơn so với khi bé bú sữa công thứ. Cho nên trong vài tuần đầu tiên, tốt nhất là khi bé ngủ khoảng 2 giờ thì mẹ nên đánh thức bé và cho bé bú một lần.

2. Giúp bé sơ sinh ngủ ngon

Các mẹ cũng có thể điều chỉnh đồng hồ sinh học giúp bé bằng cách hạn chế những cử động mạnh và gây tiếng động vào ban đêm khi cho bé bú hoặc khi thay tã cho bé. Ban đêm khi bé ngủ thì nên để ánh đèn sáng dịu, tránh những ánh đèn sáng chói. Các mẹ cũng lưu ý là không trò chuyện và chơi đùa với các bé sơ sinh vào ban đêm. Bởi vì điều này sẽ giúp bé hình thành thói quen và hiểu rằng thời điểm ban đêm với không gian yên tĩnh là lúc thích hợp để ngủ.

Trung cấp y tế Hà Nội liên tục tuyển sinh các lớp trung cấp dượctrung cấp y học cổ truyền và trung cấp nha khoa, xét tuyển hồ sơ đi học ngay tại Hà Đông- Hà Nội năm 2016

giup-be-so-sinh-ngu-ngon-2

Các mẹ cũng nên tập cho bé một số thói quen trước khi đi ngủ như hát ru bé ngủ, kể truyện cho bé nghe hoặc tắm cho bé trước khi ngủ… để giúp bé luôn được thư giãn và thoải mái trước khi chìm vào giấc ngủ. Mặc dù lúc này bé còn quá nhỏ và chưa thể hiểu được những điều này nhưng các mẹ nên tạo thói quen để giúp bé từ từ hình thành cho những giấc ngủ về sau.

Còn những lúc bé quấy khóc thì các mẹ cần ôm, đong đưa và hát ru cho bé để giúp bé dịu lại. Bởi lúc này bé còn quá nhỏ, việc quấy khóc chỉ là bản năng, chứ bé chưa hề hiểu và nhận biết được điều gì. Và các chuyên gia về sức khỏe cho trẻ sơ sinh cũng đã nghiên cứu ra rằng, với những bé sơ sinh thường xuyên được mẹ ôm áp và cưng chiều thì sẽ ít bị đau bụng và ít quấy phá hơn.

Trên đây là những lưu ý về giấc ngủ của bé mà các ông bố, bà mẹ nên biết để có thể chăm sóc và nuôi dạy trẻ một cách tốt nhất.

Bài viết cùng chuyên mục