Wed, 06 / 2015 9:02 pm | helios

Trong quá trình chăm sóc và nuôi dưỡng bé thì tắm là một phần không thể thiếu để giúp trẻ luôn phát triển mạnh khỏe. Tắm cho bé để có thể giúp cho bé cảm thấy dễ chịu, thoải mái và có một giấc ngủ ngon. Nhưng không phải những ông bố, bà mẹ nào lần đầu có con cũng biết cách tắm cho các bé. Dưới đây là những lưu ý khi tắm cho trẻ sơ sinh mà sức khỏe cho bé muốn lưu tâm tới các mẹ.

1. Tắm sẽ giúp bé ngủ ngon hơn

Con người chúng ta ai cũng vậy, nhất là với các bé sơ sinh thì sau khi được tắm sửa sạch sẽ, bé ngủ ngon và thoái mái hơn. Đối với các bé sơ sinh, thì các mẹ lưu ý là nên tắm cho bé vào những lúc bé tỉnh táo nhất. Vì các bé sơ sinh đều dành phần lớn thời gian trong một ngày để ngủ. Sau khi đã tắm rửa sạch sẽ thì các bé sẽ cảm thấy dễ chịu và sẽ dễ dàng đi vào giấc ngủ và ngủ được sâu giấc hơn. Dịch vụ hút bể phốtthông tắc cống giá rẻ tại khu vực Hà Nội đảm bảo vệ sinh sạch sẽ chỉ có tại công ty vệ sinh môi trường Hà Thành.

luu-y-khi-tam-cho-tre-so-sinh-5

2. Tắm cho trẻ sơ sinh cần lưu ý

Không phải bé sơ sinh nào cũng có thể quen với việc tắm rửa được ngay. Sẽ có những bé thích thú khi được đặt mình vào thau nước nhưng cũng có những bé sợ hãi, quấy khóc. Các mẹ hãy chú ý là luôn giữ cho các bé được ấm áp bằng cách quấn khăn tắm quanh bé rồi mới nhẹ nhàng tắm rửa và mát xa cơ thể cho bé để bé dần dần làm quen với nước.

Trung cấp y tế Hà Nội liên tục tuyển sinh các lớp trung cấp dượctrung cấp y học cổ truyền và trung cấp nha khoa, xét tuyển hồ sơ đi học ngay tại Hà Đông- Hà Nội năm 2016

luu-y-khi-tam-cho-tre-so-sinh-2

Với những bà mẹ lần đầu tiên tắm cho con thì có thể sẽ có nhiều bối rối. Nhưng nếu các mẹ chưa quen việc tắm cho bé thì có thể dùng khăn mềm, thấm nước ấm để lau người cho bé. Vì các bé không nhất thiết phải tắm hàng ngày nhưng các mẹ cũng cần lưu ý là còn phải phụ thuộc vào môi trường và thời tiết trong ngày nữa. Tắm hoặc lau người cho giúp bảo vệ làn da mềm mại và non nớt của các bé.

3. Khi tắm cho những bé lớn hơn

Việc tắm rửa hàng ngày với những bé đã lớn hơn và đã có nhận thức thì thời gian tắm cũng đồng nghĩa với việc đó là thời gian cho bé ngịch nước. Các mẹ cũng đừng bực mình nếu bé nghịch ngơm làm tung tóe nước ra xung quanh. Bởi vì trong lúc bé đùa nghịch thì bé sẽ học được thêm được rất nhiều điều từ nước như rót nước, đổ nước, hứng nước hay nhận biết những đồ vật nào có thể nổi hay chìm trong nước… Vì thế các mẹ hãy vui đùa với trẻ để trẻ có thể vui vẻ nghịch ngợm và phát triển tư duy.

luu-y-khi-tam-cho-tre-so-sinh-3

Các bé ở tầm này sẽ rất tò mò về mọi thứ xung quanh, kể cả việc tắm rửa bé cũng có thể đòi tự mình tắm. Nhân đây các mẹ hãy dạy con cách vệ sinh thân thể và bắt đầu làm quen với những đồ chơi và những vật dụng để tắm như khăn tắm, xà bông… rồi hãy để các bé có thể tự thực hiện các động tác tắm rửa cho mình. Đây cũng là một phương pháp dạy trẻ cách tắm gội rất hiệu quả.

4. Giữ an toàn cho bé khi tắm

Một điều tuyệt đối để giữ an toàn cho các bé mà các mẹ không bao giờ được quên trong khi tắm là không được rời mắt khỏi các bé. Các bé còn quá nhỏ để có thể nhận thức được những thứ nguy hiểm xung quanh mình và bé có thể tự gây nguy hiểm cho chính mình nếu các mẹ rời mắt khỏi bé. Để có thể tắm cho bé một cách an toàn và hiệu quả nhất thì các bạn hãy nhớ là phải chuẩn bị sẵn sàng mọi thứ để tắm cho bé rồi mới đưa bé đi tắm. Và điều đặc biệt quan trọng thứ hai mà các mẹ cần phải lưu ý đó là tuyệt đối cẩn thận với nước nóng và đừng bao giờ để vòi vòi nước nóng trong tầm với của bé.

luu-y-khi-tam-cho-tre-so-sinh-4

5. Tắm cho bé bằng vòi hoa sen

Ngoài cách tắm cho cho trẻ sơ sinh trong chậu nước ấm thì các mẹ có thể dùng vòi hoa sen để tắm cho bé để đem đến một trải nghiệm mới cho trẻ. Có thể trẻ sẽ rất phấn khích và thích thú dưới những tia nước vòi hoa sen đấy. Việc này không những tiết kiệm được rất nhiều thời gian mà còn giúp mẹ và các bé gần gũi nhau hơn. Nhưng các mẹ lưu ý là phải kiểm tra nhiệt độ nước của vòi hoa sen thật kỹ trước khi tắm cho bé nhé.

luu-y-khi-tam-cho-tre-so-sinh-6

Bài viết cùng chuyên mục