Mon, 01 / 2018 4:52 pm | helios

Trẻ bị viêm amidan có mủ đã lọt vào top những căn bệnh về đường hay gặp nhất ở trẻ em từ 6 tháng tuổi cho đến 6 tuổi. Cha mẹ cần lưu ý những đặc điểm sau đây để giữ sức khỏe cho bé tránh gặp phải những biến chứng không mong muốn.

1. Chức năng của amidan là gì ?

Amidan có vai trò vô cùng quan trọng đối với cơ thể, đó là nơi tạo ra kháng thể cùng các lympho bào để ngăn chặn tất cả các vi khuẩn và virus gây ra các bệnh liên quan đến đường hô hấp. Cùng đó, admidan cũng tiết ra các chất kháng thể tự nhiên bảo vệ cơ thể khỏi nhiễm trùng.  Khi amidan và VA không còn sức chịu đựng thì cơ thể sẽ dẫn đến một số bệnh liên quan đến đường hô hấp và nếu không điều trị sớm có thể dẫn tới các biến chứng nguy hiểm.

2. Viêm amidan là gì ?

Để giải thích theo quan điểm của y học hiện đại hay thì khá là phức tạp vì nó liên quan đến nhiều loại virus khác nhau mà có thể bạn nghe xong cũng chẳng bao giờ nhớ được nó là gì hay tác hại của nó như thế nào. Nhưng hiểu theo cách dễ hiểu nhất thì viêm amidan hay viêm amidan có mủ đều xuất phát từ bản chất là việc: amidan không còn đủ sức mạnh để kháng lại các loại vi khuẩn lẫn virus do đề kháng kém, lúc đó các vi khuẩn lẫn virus sẽ có cơ hội hoành hành và gây viêm họng hay viêm amidan. Tuy viêm họng và viêm amidan là 2 loại bệnh khác nhau nhưng khi bị viêm họng bạn cũng có nguy cơ bị dẫn đến viêm amidan. 

3. Vì sao trẻ bị viêm amidan có mủ chiếm tỉ lệ lớn ?

Đối với người lớn,  khi sức đề kháng đã phát triển qua một thời gian rất dài và cơ thể đủ mạnh để có thể chịu đựng được những virus, vi khuẩn thì đối với trẻ em lại khác. Khi còn bé, sức đề kháng của các em còn yếu, kèm thêm việc trẻ em hay có thói quen đút tay vào mồm để chơi đùa, việc nghịch cát, bụi bẩn, vệ sinh răng miệng không thường xuyên, môi trường ô nhiễm,…tất cả những nguyên nhân đó tạo điều kiện tốt cho vi khuẩn, virus hoành hành trong vòm họng và làm yếu amidan gây viêm amidan có mủ. Việc trẻ bị viêm amidan thường gặp nhất ở độ tuổi 2-6 tuổi. Trong thời gian trẻ bị viêm amidan có mủ mà gia đình không có những biện pháp chữa trị kịp thời hay lạm dụng kháng sinh có thể gây ra những hậu quả không tốt cho sức khỏe của bé. Vì vậy, khi trẻ bị viêm amidan có mủ gia đình cần đến bác sĩ hoặc hỏi tư vấn từ các bác sĩ để có những biện pháp chữa trị kịp thời.

4. Các biến chứng khi trẻ bị viêm amidan có mủ

Một số biến chứng phổ biến thường gặp khi trẻ bị viêm amidan có mủ là:

 • Viêm nội tâm mạc
 • Viêm khớp
 • Viêm cầu thận
 • Viêm tấy quanh amidan
 • Nhiễm khuẩn mủ huyết

5. Biểu hiện trẻ bị viêm amidan có mủ

Các triệu chứng ban đầu khi trẻ bị viêm amidan có mủ khá dễ quan sát:

 • Dấu hiệu ban đầu của bé hay là sốt đột ngột 39 độ hoặc cao hơn
 • Đau rát cổ họng
 • Phần amidan xuất hiện những cục mủ màu trắng lốm đốm và sưng tấy
 • Đau rát họng, khó khăn khi ăn và các sinh hoạt khác liên quan đến họng
 • Ho ra đờm có hạt li ti màu trắng, xanh, có mùi hôi nồng nặc

6. Các phương pháp phòng tránh cho bé

 • Chú ý bảo vệ sức khỏe bé vào những ngày giao mùa, vì khi thời tiết chuyển lạnh là cơ thể dễ bị tấn công bởi các vi khuẩn nhất.
 • Vệ sinh răng miệng thường xuyên, đánh răng đúng cách, bổ sung thêm được nước muối khi súc miệng có tác dụng lớn trong việc phòng ngừa viêm amidan
 • Tránh tối đa môi trường có khói thuốc lá, môi trường quá ô nhiễm, đeo khẩu trang khi đi ra ngoài đường.
 • Tập cho bé thói quen không đút tay vào miệng

Quan trọng nhất là nâng cao sức đề kháng cho trẻ để chủ động phòng bệnh hữu hiệu nhất. Có rất nhiều cách để nâng cao sức đề kháng nhưng tập thể dục thể thao thường xuyên được các y bác sĩ đánh giá cực cao. Ngoài ra việc tăng sức đề kháng của bé còn có thể dễ dàng hơn bằng cách sử dụng các sản phẩm tăng sức đề kháng giúp bé khỏe mạnh từ bên trong. Hiện tại có rất nhiều sản phẩm hỗ trợ tăng sức đề kháng và chữa trị các bệnh liên quan viêm amidan nhưng mọi người nên tỉnh táo chọn những sản phẩm có xuất xứ rõ ràng, có giấy cấp phép của bộ Y tế để tránh tình trạng “tiền mất tật mang”. Thông tin về các loại thuốc giúp tăng đề kháng và chữa triệt để viêm amidan có mủ xem tại đây.

Bài viết cùng chuyên mục