Sat, 10 / 2015 12:38 am | helios
Người ta thường nói “cha mẹ sinh con trời sinh tính” , chính vì vậy mà trong quá trình giáo dục trẻ nhỏ có nhiều cha mẹ khá đau đầu về việc con cái bướng bỉnh, không nghe lời. Chưa kể tới việc con cái còn bướng bỉnh và hung hăng khi đi học. dưới đây chính là một số biện pháp hạn chế tính hung hăng của trẻ mà cha mẹ cần tham khảo

1. Nguyên nhân

Trẻ hung hăng có rất nhiều nguyên nhân. Đa phần nguyên nhân chính là do sự phát triển tâm lý của trẻ còn được gọi là “khủng hoảng tuổi lên 3”. Theo đó thì trẻ nhỏ luôn thích được chứng tỏ bản thân với người lớn mà không phân biệt được tích cực hay tiêu cực, bé chỉ muốn người lớn chú ý tới bản thân và quan tâm tới mình hơn.
 
Thông thường thì lúc này cũng có thể bắt nguồn từ lí do bố mẹ hoặc cô giáo vẫn chưa giáo dục với trẻ biết được điều gì nên làm và điều gì không nên làm, và trẻ thì chỉ hành động theo cảm tính của bản thân. 
Ads: Trường cao đẳng y dược Hà Nội thông báo tuyển sinh các lớp cao đẳng ycao đẳng điều dưỡng và cao đẳng dượcchính quy năm 2016
Cũng có nhiều lí do là từ phía gia đinh quá nuông chiều và thuận theo ý của trẻ nên trẻ không chấp nhận việc gì ngoài ý muốn của mình, cha mẹ không nghiêm khắc trong giáo dục con cái cũng là một phần hình thành nên tính cách hung hăng và ương bướng của con.
Những mẹo nhỏ hạn chế hành vi hung hăng bướng bỉnh của con bạn

2. Biểu hiện:

Trẻ hung hăng bướng bỉnh thường có những biểu hiện rất rõ rệt với bên ngoài như làm ngược với yêu cầu của người lớn, không vâng lời, phản kháng hoặc lầm lì âm thầm phản đối hay cãi lại….
Tất cả những biểu hiện này đều hoàn toàn không tốt đối với tương lai của trẻ.

3. Biện pháp khắc phục:

Để có thể hạn chế tính cách hung hăng của trẻ thì cần bố mẹ và cô giáo phải bỏ nhiều công sức giáo dục với trẻ hơn, hãy thường xuyên động viên  và khen ngợi khi trẻ làm được việc tốt nhưng cũng nghiêm khắc giáo dục khi trẻ làm điều gì sai trái. Bạn cần phải cho trẻ biết giới hạn và nguyên tắc trong trường cũng như ở nhà, không để trẻ tự do thoải mái làm những điều chúng thích khi điều đó không phù hợp. đặc biệt là trong trường hợp trẻ bướng bỉnh, thì bạn tuyệt đối không nên dùng roi vọt để trừng phạt trẻ. Hãy nhẹ nhàng giải thích, nhưng lời lẽ kiên quyết để trẻ phải tuân theo. Không nhượng bộ trẻ khi trẻ đòi cho bằng được cái gì.
Điều quan trọng là cần phải xây dựng môi trường giáo dục lành mạnh cho trẻ bằng cách người lớn hãy làm một tấm gương cho trẻ noi theo. Bố mẹ hoặc thầy cô cũng cần tạo điều kiện cho trẻ nói ra những cảm xúc khi trẻ tức giận vì điều gì đó. Ví dụ như: con cảm thấy như thế nào? Vì sao con nóng giận?
Ngoài ra bạn cũng có thể để trẻ quan sát cảm xúc đa dạng của người xung quanh. Cho trẻ diễn đạt, bày tỏ quan điểm của bản thân về những hành vi liên quan đến những cảm xúc đó. Việc này khuyến khích trẻ có hành vi ứng xử phù hợp với nhiều đối tượng.

Bài viết cùng chuyên mục