Tue, 05 / 2017 10:35 am | noidunghelios

Bệnh táo bón là căn bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ và thường có thể gây ra những hậu quả khó lường. Táo bón có thể khiến trẻ biếng ăn, chậm tăng cân, còi xương và nghiêm trọng hơn là suy sinh dưỡng. Dưới đây là những nguyên nhân và cách chữa trị táo bón hiệu quả bạn nên biết để phòng tránh cho bản thân và gia đình. 

1. Nguyên nhân có thể do bệnh lý hoặc do chức năng

Táo bón có thể do chức năng hoặc bệnh lý gây ra.

+ Táo bón do bệnh lý: Táo bón được xem là một bệnh lý không thể tự khỏi được và thường có những biểu hiện bất thường. Những nguyên nhân gây ra bệnh táo bón như: hẹp hậu môn, rối loạn vận động ruột do bất thường thần kinh và bệnh nội tiết chuyển hóa, do ruột già quá to.

Những nguyên nhân và cách chữa trị cho bệnh táo bón ở trẻ em

 

Cách điều trị: Vì nó là bệnh lý nên bạn cần trị bệnh tận gốc mới hết táo bón được. Bạn cần khám sức khỏe kịp thời. Biểu hiện của nó thường là những dấu hiệu như: chậm tiêu phân su hơn 24 giờ, sụt cân, suy dinh dưỡng và đau bụng, đau hậu môn. Nhiều trường hợp còn bị đi ra máu.

+ Táo bón do chức năng: Các yếu tố khiến trẻ dễ bị táo bón là do chế độ ăn không cân bằng và thiếu chất xơ, quá trình thay đổi chế độ ăn từ sữa mẹ sang sữa bò và thức ăn mềm chuyển sang những thức ăn cứng. Trẻ thiếu nước cũng là yếu tố khiến trẻ bị táo bón.

2. Hậu quả của bệnh táo bón

Hậu quả của táo bón có thể làm ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ. Táo bón có thể gây ra những tác hại cho trẻ, trẻ có thể bị đau do nứt hậu môn và nặng hơn là đi vệ sinh ra máu. Nhiều trẻ có cảm giác sợ hãi sau nhiều lần đi vệ sinh khiến cho chúng nhịn và làm cho phân ở lâu trong cơ thể và dần khiến cho chúng trở nên khô cứng lại. Đây cũng là lý do khiến cho những lần sau đi vệ sinh còn đau và dễ bị chảy máu hơn.

Những nguyên nhân và cách chữa trị cho bệnh táo bón ở trẻ em

Hiện tượng này nếu diễn ra thường xuyên có thể tạo thành khối phân đóng cứng trong trực tràng lớn dần, khiến cho bé không thể giữ được nữa và làm són phân ra quần. Khi gặp những trường học đó, trẻ thường rất thu mình và ngại tham gia các hoạt động của lớp cùng các bạn. Từ đó có thể là nguyên nhân khiến trẻ chậm tăn cân, suy dinh dưỡng và biếng ăn.

3. Thời điểm thường khiến trẻ bị táo bón

Những thời điển dưới đây thường khiến cho trẻ bị táo bón là:

+ Trẻ thường bị táo bón sau khi bắt đầu ăn những trái cây nghiền và bột ngũ cốc, sau khi bắt đầu đi học

+ Giai đoạn tập ăn dặm: Bé đang bú sữa mẹ bắt đầu chuyển sang ăn dặm, do bé không ăn đủ chất sơ và không uống đủ nước. Vậy tại sao trẻ ăn dặm mà lại khiến trẻ có thể mắc bệnh táo bón:

Những nguyên nhân và cách chữa trị cho bệnh táo bón ở trẻ em

– Do chế độ ăn dặm thường khiến trẻ phụ thuộc vào sữa khiến cho trẻ thiết những chất sơ

– Nhiều trẻ có thói quen đi vệ sinh vào bô và chúng ngại và xấu hổ khi đi chỗ mới, đấy là lý do khiến cho trẻ có thể mắc bệnh táo bón khi chúng nhin đi vệ sinh nặng. 

4. Điều trị táo bón hiệu quả cho trẻ

 Những cách trị táo bón như sau:

+ Điều chỉnh những lối sống và hành vị thói quen đi tiêu tốt và phát hiện các yếu tố loại trừ trước khi bệnh nghiêm trọng.

+ Bệnh mà nghiêm trọng hãy đến khám và nghe theo sự hướng dẫn của các bác sĩ để có những lời khuyên kịp thời và chữa khỏi bệnh này.

Những nguyên nhân và cách chữa trị cho bệnh táo bón ở trẻ em

+ Cung cấp đầy đủ chất sơ trong khẩu phần ăn của trẻ và cho trẻ uống đầy đủ nước. Thường thì trẻ thường rất lười ăn rau, bạn có thể cung cấp lượng rau vào cơ thể cho trẻ như say nhuyễn rau cho vào cháo.

Bệnh táo bón thực sự là một căn bệnh có thể ảnh hưởng đến sự phát triển toàn diện của trẻ nhỏ và là nguyên nhân khiến trẻ bị suy dinh dưỡng. Nếu thấy hiện tượng này thì cha mẹ nên đưa con đến gặp bác sĩ để có những giải pháp kịp thời.

 

 

Bài viết cùng chuyên mục